Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi và những lưu ý.

4:59 AM - 07/11/2014

Bé mới chào đời, cơ thể mới bắt đầu tập thích nghi với môi trường xung quanh, chính vì vậy việc áp dụng cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khoa học thông qua vệ sinh thân thể, cho bé bú đúng cách, cho bé một giấc ngủ bình yên và an toàn là điều mà các mẹ cần làm để giúp bé yêu khoẻ mạnh và phát triển toàn diện nhất.

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi- Những lưu ý khi cho bé bú.

Cho bé bú là khoảng thời gian tuyệt vời cho cả mẹ và con, là lúc bé có thể cảm nhận hết được sự ấm áp và yêu thương từ mẹ, là cách giúp gắn kết tình mẫu tử giữa mẹ và con. Ngoài những giá trị về mặt tinh thần, cho bé bú còn là cách chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng nhất, nhằm mang đến sự phát triển tốt nhất cho con yêu của bạn trong những năm tháng đầu đời.
Các bà mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh 30 phút để sớm có sữa non, đây là nguồn sữa rất quý giá và giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bé cần khoảng 150ml sữa/kg mỗi ngày, vì thế các mẹ cần chú ý quan sát để cho bé bú một cách đầy đủ, tốt nhất là nên cho bé bú theo nhu cầu.
Khi cho bé bú các mẹ cần lựa chọn cho mình một tư thế khoa học, đảm bảo sự thoái mái cho cả mẹ và bé. Khi cho bú các mẹ nên vỗ lưng cho bé ít nhất 1 lần khi cho bú, sau khi bú xong giữ bé trên vai và vuốt lưng cho bé để bé dễ dàng tiêu hoá và không bị ọc sữa. Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp nhất với hệ tiêu hoá của bé, vì vậy khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, trong chế độ dinh dưỡng cho bé các mẹ không cần bổ sung thêm bất cứ loại vitamin khoáng chất hay bất kì một loại thức ăn nào khác. Các mẹ chỉ cần cho bé bú đúng cách, bủ đủ nhu cầu là đã góp phần bảo vệ và mang đến cho bé một sức khoẻ thật tốt, tạo cho bé một khởi đầu phát triển toàn diện trong tương lai.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, lưu ý cho bé bú đúng cách và đủ nhu cầu

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Khi đề cập đến các cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, thì vấn đề vệ sinh cho bé không thể không nói đến. Vệ sinh đúng cách cho trẻ giúp phòng tránh nguy cơ mắc những căn bệnh ngoài da nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh:

- Cần chủ động thay tã và vệ sinh sạch sẽ cho bé một cách thường xuyên, đặc biệt khi thay tã các chị em cũng cần chú ý xem xét phân của bé xem có tốt không, để đề phòng và xử lý kịp thời những bệnh về đường tiêu hoá cho trẻ.
- Khi tắm cho bé, các chị em nên sử dụng nước ấm với nhiệt độ khoảng 37-40oC, tắm nhanh và lau khô cho bé kịp thời. Đặc biệt các mẹ cũng nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sạch sẽ trước khi bế bé để phòng tránh nguy cơ truyền nhiễm các vi khuẩn gây bệnh cho bé.
- Chăm sóc rốn cho bé đúng cách, như khi tắm bé tuyệt đối không ngâm cuống rốn của bé vào nước, phải giữ cuống rốn của trẻ khô ráo; nếu cuống rốn bị thấm nước, các mẹ cần dung tăm bông lau khô, sau đó dùng cồn loại nhẹ, thắm tăm bông vào, lau khô cuống rốn và nhẹ nhàng vỗ nhẹ khu vực này, điều này sẽ làm cho cuống rốn của trẻ mau khô và giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.
- Thường xuyên cắt móng tay cho bé để hạn chế sự xuất hiện của những mầm bệnh mới gây hại đến sức khoẻ và sự phát triển của bé sau này.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi 02

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ nên lưu ý phải vệ sinh rốn đúng cách, thay tả thường xuyên,…cho bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi- chăm sóc giấc ngủ cho bé.
Bên cạnh vệ sinh thân thể và mang đến cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất, việc mang đến cho bé yêu của bạn một giấc ngủ bình yên và an toàn cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, để mang lại cho bé sự phát triển toàn diện nhất. Trong suốt thời gian đầu sau sinh, bé ngủ khá nhiều vì vậy các mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ của mình cùng với bé, khi bé ngủ mẹ cũng nên tranh thủ ngủ với bé để đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Như thế các mẹ mới có đủ sức khỏe để chăm sóc cho bé yêu của mình. Đặc biệt khi cho bé ngủ, các mẹ nên cho bé nằm ở tư thế nằm ngửa cho đến khi bé được ít nhất là 1 tuổi.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi cho bé ngủ nên cho bé nằm ngửa, tránh nôn trớ và cản trở hô hấp của bé.

Nếu bé hay trớ sữa, có thể cho bé ngủ ở tư thế nằm nghiêng để tránh thức ăn có thể vào đường thở của bé. Tuyệt đối không để bé nằm sấp trong lúc ngủ trong thời gian này. Nên cho bé ngủ trong một căn phòng thoáng khí và yên tĩnh và không nên sử dụng máy lạnh, và nếu có sử dụng máy lạnh thì tuyệt đối không điều chỉnh nhiệt độ phòng dưới 27 độ C cũng như không để cho luồng không khí lạnh từ máy hướng thẳng vào người bé.

Nguồn: Tổng hợp

Protected by Copyscape Duplicate Content Detector