Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách.

10:55 AM - 08/06/2015

Trong các bước chăm sóc trẻ sơ sinh, chăm sóc và vệ sinh rốn thế nào cho đúng cách, đã gây không ít băn khoăn, lo lắng cho những người lần đầu làm cha mẹ.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng rốn, nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, ngoài việc chăm sóc tốt về mặt dinh dưỡng, các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách để mang lại cho bé sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

Vai trò quan trọng của việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách.

Rốn là bộ phận có ảnh hưởng mật thiết đến sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể trẻ. Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn đóng vai trò là cầu nối vận chuyển các dưỡng chất và dưỡng khí quý báu từ cơ thể người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi, nhờ đó thai nhi lớn lên và phát triển khoẻ mạnh qua từng ngày. Sau khi bé cất tiếng khóc chào đời, các bác sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ cắt dây rốn cho bé và lúc này cuống rốn chỉ dài khoảng 4-5cm.

Thời gian rụng rốn của mỗi trẻ là khác nhau và chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, tuy nhiên, thời gian rụng rốn của trẻ sơ sinh thường kéo dài từ 1-2 tuần sau khi sinh. Trong thời gian này việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đóng vai trò rất quan trọng, vì cuống rốn và mạch máu thông nhau, nếu không chăm sóc và vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không đúng cách có thể khiến trẻ bị viêm rốn, nặng hơn là gây nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể khiến bé tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách 02

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sao cho an toàn và đúng cách, là mối quan tâm của nhiều cha mẹ

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?

Theo các chuyên gia y tế, việc giữ vệ sinh là nguyên tắc rất quan trọng mà các bậc cha mẹ cần tuân thủ khi tiến hành chăm sóc rốn trẻ sơ sinh. Trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ, các bạn cần rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, sau đó sát trùng lại bằng cồn 90 độ. Sau khi đã rửa tay sạch sẽ, nhẹ nhàng tháo băng rốn, gạc rốn, quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay có chảy máu hoặc có mùi hôi hay không. Ngoài ra, khi quan sát thấy rốn bé có chồi hạt, rỉ nước kéo dài cũng như rốn chậm rụng sau 3 tuần, các bạn cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách 03

Khi tiến hành thao tác vệ sinh rốn cho bé, các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh tổn thương vùng rốn.

Nếu không thấy có những biểu hiện bất thường gì, các bạn có thể tiếp tục quy trình vệ sinh rốn cho bé bằng cách dùng bông gòn và nước chín vô trùng để lau vùng rốn với thao tác nhẹ nhàng theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da vùng xung quanh rốn từ trong ra ngoài rộng khoảng 5 cm. Riêng vùng da quanh rốn có thể sát trùng bằng cồn 70 độ, sau khi lau xong, thấm khô vùng cuống rốn, chân rốn và có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

Vệ sinh vùng rốn xong, quấn tã cho bé vùng dưới rốn để tránh phân, nước tiểu hay những chất bẩn gây nhiễm trùng rốn. Thông thường, bé sau 2 ngày tuổi, các bạn không cần phải băng rốn lại sau khi chăm sóc để rốn mau khô, thay vào đó có thể băng bằng gạc mỏng nếu rốn bé còn ướt. Đặc biệt trong quá trình chăm sóc rốn, các bạn cần chú ý tuyệt đối không rắc kháng sinh hoặc bất kỳ một chất gì lên rốn mà không có chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách cần đảm bảo tốt nguyên tắc vệ sinh sạch sẽ, thực hiện đều đặn và đúng cách, nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời, đảm bảo bé luôn an toàn và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn