Cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách

9:59 AM - 09/11/2015

Trẻ em cần có bộ răng chắc khỏe và có nụ cười xinh. Vì vậy, việc chăm sóc răng cho trẻ rất quan trọng. Ngay từ khi những chiếc răng đầu tiên mới nhú ra, các bậc cha mẹ hãy tạo thói quen chăm sóc răng cho trẻ đúng cách.

Cha mẹ hãy tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Khi trẻ chưa mọc răng hoặc mới nhú vài chiếc răng, các bạn cần lấy một chiếc khăn mềm nhúng nước ấm và lau sạch nướu cho trẻ để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn.

Khi trẻ có nhiều răng, lúc này mẹ hãy dùng bàn chải chuyên dụng đánh răng cho trẻ 2 lần/ngày và cũng chưa cần thiết phải dùng kem đánh răng hoặc dùng những loại kem đánh răng chứa fluor.

Khi bé đến độ tuổi mầm non, lúc này bạn có thể sử dụng cho bé các loại kem đánh răng có chứa fluor. Kem đánh răng dành riêng cho trẻ thường có mùi rất thơm và ngọt, vì vậy, trẻ em có xu hướng nuốt kem, nhưng nếu nuốt quá nhiều sẽ gây nhiễm màu trên răng vĩnh viễn, nên mẹ chỉ cần cho một lượng nhỏ lên bàn chải là được.

Cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách 01

Ngay từ khi mới bắt đầu mọc răng mẹ nên chăm sóc răng miệng thật tốt cho trẻ

Nguyên nhân trẻ bị sâu răng

Sâu răng có thể xảy ra khi bé tiếp xúc với quá nhiều đường. Hàm lượng đường trong khoang miệng giúp vi khuẩn tạo ra axit gây nên sâu răng.

Thời gian lưu trữ đường trong miệng cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển sâu răng sữa ở trẻ nhỏ. Trẻ trước khi ngủ với một bình đầy sữa nên răng bé sẽ ngậm trong sữa một thời gian dài. Điều này sẽ làm răng nhanh hỏng hơn.

Nếu bé ăn quá nhiều bánh, kẹo và các thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt…hoặc thường xuyên dùng núm vú giả sẽ có nguy cao bị sâu răng.

Ngoài tác nhân bên ngoài, bé cũng có thể bị sâu răng bởi những nguyên nhân như: sinh thiếu tháng, nhẹ cân khi sinh, đang được chăm sóc sức khoẻ đặc biệt, không thực hiện khám sức khoẻ răng miệng định kỳ.

Cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách 03

Trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt là nguyên nhân gây sâu răng cho trẻ

Cách ngăn ngừa sâu răng cho trẻ

- Các thành viên trong gia đình cần có ý thức trong việc tự chăm sóc răng miệng của mình. Vì bệnh răng miệng có thể lây nên nếu trong gia đình có người bị sâu răng hãy hạn chế hôn và nếm thức ăn cho trẻ.

- Không nên cho trẻ ngậm ti giả cả ngày, nếu trẻ đủ lớn, hãy cho trẻ uống sữa và nước bằng ly thay vì bú bình.

- Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn giúp trôi sạch những thức ăn thừa còn bám lại trên răng.

- Tập cho trẻ thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ngày hoặc sau mỗi bữa ăn.

- Hiệp hội Nha sỹ Hoa Kỳ khuyến khích nên đưa trẻ đi khám nha khoa ngay từ khi mới bắt đầu mọc răng. Điều này sẽ giúp con bạn sớm phát hiện ra những vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, khám răng ngay từ nhỏ sẽ giúp bé không sợ sệt với những lần gặp nha sỹ. Bác sỹ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất về cách chăm sóc răng miệng.

Một hàm răng chắc khỏe có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, vì răng chắc khỏe mới giúp trẻ nhai và nghiền nát thức ăn, răng còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ hàm và giúp trẻ phát âm đúng. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách và tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày.

camnangchobe.vn