Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất.

4:08 PM - 26/06/2015

Cai sữa là một trong những bước chuyển biến quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, do đó các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm cai sữa, cách cai sữa nhằm đảm bảo trẻ luôn tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Khi bạn quyết định cai sữa cho bé, dù bé đang ở độ tuổi nào, bạn hãy thực hiện từ từ, cần cho bé có thời gian thích nghi, không đột ngột chấm dứt việc cho bé bú vì điều này sẽ làm tổn thương tâm lý cho cả mẹ và bé. Có rất nhiều cách cai sữa cho bé hiệu quả, mẹ có thể áp dụng theo phương pháp khoa học hoặc dân gian, các mẹ nên tham khảo và chọn cho mình cách phù hợp nhất để thực hiện.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả theo khoa học.

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu điều kiện cho phép các mẹ nên cho bé bú đến khoảng 2 tuổi. Trong một số trường hợp, nếu bắt buộc phải cai sữa cho trẻ sớm hơn thì mẹ cần đảm bảo cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu và duy trì cho đến khi bé được 1 tuổi.

Mẹ có thể cai sữa cho bé bằng cách để bé bỏ một cữ bú, đây là một trong những cách cai sữa cho bé hiệu quả, mẹ cần lặp lại cách này liên tục trong vòng từ 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với sự thay đổi.

Một cách cai sữa cho bé hiệu quả nữa mà mẹ cũng nên tham khảo đó là giảm thời gian cho bé bú. Cách này được thực hiện khá đơn giản, thay vì cho bé bú trong 5 phút thì giờ mẹ sẽ giảm xuống còn khoảng 3 phút. Để đảm bảo trẻ vẫn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, khi áp dụng cách này mẹ cần chủ động bổ sung thêm cho bé sữa công thức hoặc thức ăn dặm.

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm cũng giúp ích rất nhiều cho việc cai sữa của bé. Mỗi khi bé tìm và đòi vú mẹ, bạn hãy tìm cách trì hoãn, làm bé phân tâm kèm theo một lời hứa hẹn sẽ cho bú vào lần sau. Đây được xem là cách cai sữa khá đơn giản và tương đối hiệu quả, nhưng chỉ có thể áp dụng cho các bé trên 1 tuổi.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả 04

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm cũng giúp ích rất nhiều cho việc cai sữa của bé.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả bằng mẹo dân gian.

Ngoài những cách cai sữa cho bé hiệu quả vừa kể trên, mẹ có thể suy nghĩ đến việc áp dụng một số mẹo cai sữa dân gian như sau:

   - Dùng dầu (cao) bôi vào đầu ti và cho bé ngửi trước khi muốn bú với mục đích khiến trẻ sợ mùi dầu (cao) và không đòi bú nữa.

   - Giã lá lốt hoặc lá dâu lấy nước cho mẹ uống cũng là cách khiến mẹ mất sữa, bé bú lâu không thấy sữa sẽ dần chán và bỏ ti.

   - Tạo những hình ảnh đáng sợ ở đầu ti bằng cách tô son, buộc chỉ vào đầu ti hay dùng nước ép tỏi bôi vào đầu ti…cũng là một trong những cách dân gian thường dùng để cai sữa cho bé.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả 05

Mẹ có thể dùng dầu (cao) bôi vào đầu ti và cho bé ngửi trước khi muốn bú.

Một số lưu ý khi tiến hành cai sữa cho bé:

Để cai sữa cho bé an toàn và hiệu quả các mẹ cần chú ý, tuyệt đối không tiến hành cai sữa cho bé khi bị ốm, trong thời kỳ nắng nóng hay chuyển mùa, vì lúc này bé rất khó thích nghi với những thay đổi mới, dễ gây ra biếng ăn hoặc còi xương.

Dù áp dụng cách cai sữa cho bé theo phương pháp dân gian hay khoa học thì mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé, cần đảm bảo bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ.

Nhìn chung, để có cách cai sữa cho bé hiệu quả là điều không khó nhưng đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó trước khi áp dụng một phương pháp nào các bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, luôn đặt sự an toàn và khoẻ mạnh của bé lên trên hết.

 camnangchobe.vn