Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

9:06 AM - 16/09/2015

Trẻ mới sinh rất yếu ớt và mong manh, vì vậy cách bế trẻ sơ sinh đúng cách là vấn đề mà các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Bế trẻ sơ sinh đúng cách không những giúp cho trẻ cảm thấy an toàn, dễ chịu mà còn giúp tình cảm của cha mẹ với con cái thêm thắm thiết.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách – Cách bế trẻ lên

Khi trẻ mới sinh, do đầu của trẻ chiếm ¼ trọng lượng cơ thể; nên khi bế trẻ, trọng lượng toàn bộ phần đầu của bé sẽ dồn xuống cột sống. Vì vậy, khi bế bé, đầu tiên bạn phải nhẹ nhàng đỡ đầu và gáy của trẻ trước.

Nếu là người thuận tay phải, đầu tiên tay phải của bạn hãy luồn xuống sau cổ bé để đỡ lấy phần cổ và đầu, tay còn lại luồn dưới lưng và mông để đỡ mình bé một cách chắc chắn, sau đó bế áp bé vào sát ngực mình để bé không bị sợ khi thay đổi vị trí đột ngột. Thay đổi tay và làm tương tự với người thuận tay trái.

cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Khi bế bé lên bạn phải đỡ đầu bé trước

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách – Cách đặt bé sơ sinh nằm

Cũng như khi bế bé lên, khi đặt bé xuống bạn cũng nên đỡ lấy phần đầu và cổ bé cho khéo léo, nếu không bé sẽ bị giật mình. Sau đó, bạn dùng toàn bộ bàn tay và cánh tay còn lại đỡ lấy phần lưng và mông của bé và đặt bé xuống thật nhẹ nhàng.

Cách bế ngửa trẻ sơ sinh

Khi đang bế bé trên tay mà muốn đổi tay vì mỏi, lúc này cách bế trẻ sơ sinh đúng cách được thực hiện như sau:

- Đầu tiên khi tay phải đang đỡ phần cổ và đầu; còn tay trái đang đỡ phần lưng, bạn hãy trượt bàn tay trái lên đỡ phần đầu của bé trong khi cánh tay vẫn đang đỡ phần lưng.

- Tiếp đó, bạn hãy đặt đầu bé lên chỗ gập khuỷu tay phải sau đó tay phải trượt xuống phía dưới để đỡ mông bé.

- Làm tương tư nếu muốn chuyển qua tay kia, với cách bế này bạn có thể rảnh một tay để có thể lau mặt cho bé hoặc cầm đồ chơi cho bé xem, tư thế này cũng giúp cho bạn trò chuyện được với bé một cách thoải mái.

cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Các thao tác khi bế ngửa trẻ sơ sinh

Cách bế đứng trẻ sơ sinh

Sau khi trẻ bú no, các mẹ nên bế đứng trẻ để con có thể ợ hơi, tránh bị trớ sữa. Đầu tiên, cha mẹ dùng một tay để đỡ đầu và một tay đỡ mông bé. Đặt người bé dựa hoàn toàn lên lưng mình sao cho má bé có thể áp lên vai ba mẹ. Sau đó, một tay đỡ phần thân của trẻ, lòng bàn tay còn lại chụm lại và vỗ nhẹ vài cái lên lưng trẻ, giúp trẻ ợ hơi nhanh chóng.

Cách bế bé sơ sinh đúng cách 03

Thao tác bế đứng trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi bế trẻ sơ sinh:

- Trước khi bế trẻ sơ sinh, bạn nên rửa tay sạch sẽ, tháo các vòng tay, đồng hồ nhằm tránh làm trầy xước làn da non nớt của trẻ.

- Khi bế bé, động tác cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt trẻ và mỉm cười trò chuyện cùng trẻ.

- Để đảm bảo an toàn cho bé, khi đang bế bé không nên nấu ăn hoặc cầm cốc nước nóng. Lúc bước xuống cầu thang cũng phải ôm thật chặt bé để an toàn và cũng để bé không bị giật mình.

- Nếu có ai muốn bế bé (đặc biệt là người già và trẻ em) hãy để họ ngồi xuống ngay ngắn, sau đó mới đặt bé vào vòng tay của họ.

camnangchobe.vn