Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ

3:37 AM - 17/11/2014

Thực tế cho thấy, một đứa trẻ thông minh, học giỏi hay không thì không chỉ nhờ sự giáo dục, dạy dỗ của cha mẹ, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mà cha mẹ có thể không kiểm soát được. Vì vậy, muốn trẻ được phát triển trí não một cách tốt nhất thì các bạn hãy lưu ý các điều sau

Di truyền

Nhìn chung, cha mẹ có chỉ số IQ cao thì chỉ số IQ của con thường không thể thấp. Sự ảnh hưởng của các yếu tố di truyền đối với trí thông minh của trẻ sẽ được phản ánh trong cả quan hệ họ hàng, cụ thể là những dòng họ có truyền thống học giỏi thì con cái đời sau của họ cũng được thừa hưởng chỉ số IQ  cao hơn đáng kể.

Sữa mẹ

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có chứa nhiều hoạt chất thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của trẻ em, đặc biệt trong sữa mẹ có chứa acid amin đặc biệt là taurine. Taurine là axit amin tự do phong phú nhất ở hệ thần kinh trung ương và tập trung nhiều nhất ở tế bào não trong giai đoạn bé mới chào đời. Taurine không những có vai trò gia tăng số lượng các tế bào não mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh.

Theo các nghiên cứu thực nghiệm của các chuyên gia ở đại học Cambridge , những trẻ được bú sữa mẹ có lượng Taurine cao gấp 10 lần so với những đứa trẻ uống sữa công thức và qua kết quả kiểm tra chỉ số IQ cho thấy: thời gian để hoàn thành bài IQ của những trẻ bú sữa mẹ nhanh hơn những trẻ khác 3-10 phút và kết quả chỉ số IQ luôn cao hơn 10 điểm so với những trẻ uống sữa công thức.

Các kết quả thực tiễn trên cho thấy, các bậc làm cha mẹ luôn muốn con mình được phát triển trí não một cách toàn diện, muốn trẻ thông minh ngay từ lúc mới sinh, các mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình hình thành và phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ 02

Bé được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu, sẽ có chỉ số IQ cao hơn những trẻ được bú sữa công thức

Chế độ ăn uống

Các bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng cho con ăn càng nhiều thịt thì càng tốt. Nhưng các bạn có biết được rằng, việc cha mẹ bắt trẻ ăn thịt quá nhiều có thể làm cho trí thông minh của trẻ giảm xuống. Các nhà khoa học của trường Đại học Southampton đã tiến hành quan sát quá trình ăn uống của hơn 8000 người, trong đó có người thích ăn cơm với rau củ và có người thích ăn cơm với các loại thịt. Tất cả trong số họ đều có chỉ số IQ bình thường từ lúc còn nhỏ. Qúa trình này được quan sát từ khi họ 10 tuổi cho đến hơn 30 tuổi. Kết quả cho thấy rằng, những người có thói quen ăn cơm với rau củ có chỉ số thông minh tăng lên 38 % so với hồi còn nhỏ, còn những người có thói quen ăn cơm với thịt thì chỉ số IQ cao hơn 15 % so với lúc còn nhỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ 03

Không bỏ bữa sáng của trẻ và trong khẩu phần ăn phải cân bằng đầy đủ rau xanh và thịt cá,..

Ngoài ra, trẻ không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Alexandra Singapore đã tiến hành điều tra chế độ ăn uống và dinh dưỡng của các hộ gia đình ở châu Á trong sáu quốc gia và khu vực về việc cho con ăn sáng, tình trạng phát triển trí não và thành tích học tập của chúng. Kết quả cho thấy, những trẻ không ăn sáng thì kết quả học tập kém và phản ứng trí não cũng rất chậm. Vì vậy, nếu bỏ qua bữa ăn sáng trong thời gian dài thì trí thông minh của trẻ sẽ giảm.

Trọng lượng

Theo chuyên gia, nếu trẻ cân nặng hơn 20 % trẻ bình thường thì tầm nhìn, thính giác và khả năng tiếp thu kiến thức sẽ thấp hơn các bạn cùng trang lứa vì trẻ bị béo phì sẽ có nhiều chất béo vào não, các sợi thần kinh bị cản trở phát triển.

Ngoài ra, các trẻ thường bị bệnh, biếng ăn, chán ăn sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, như vậy cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ 04

Trẻ bị béo phì hay bị suy dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến trí thông minh

Môi trường

Ngoài các yếu tố trên thì môi trường sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự thông minh của trẻ. Cụ thể, khi trẻ sống trong môi trường thiếu tình thương của ba mẹ thì chỉ số IQ sẽ thấp hơn các bạn khác. Theo khảo sát cho thấy, chỉ số IQ trung bình của các trẻ trong độ tuổi mầm non sống trong trại mồ côi hay những gia đình bố mẹ đi vắng suốt ngày chỉ đạt 60,5. Ngược lại, những trẻ sống bên cạnh bố mẹ, được quan tâm, chăm sóc tốt thì chỉ số IQ trung bình lên tới 91,8.

Nguồn: Tổng hợp

Protected by Copyscape Online Plagiarism Scanner