Các phương pháp thai giáo bằng vận động tốt nhất cho thai nhi.

3:46 AM - 18/04/2015

Từ tuần thai thứ 8, thai nhi đã bắt đầu có những cử động nhẹ nhàng trong bụng mẹ, đến tuần thứ 18-20 những cử động của thai nhi đã mạnh, rõ ràng hơn và lúc này người mẹ đã có thể cảm nhận được.

Cử động của thai nhi biểu thị những vận động một cách chủ động, cũng là phản ứng của thai nhi với các kích thích bên ngoài. Tần suất và cường độ cử động của thai có thể phản ánh được tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Thai nhi được khoảng 4 tháng, nhau thai đã hình thành, nước ối bao quanh thai nhi nên thai nhi có thể tự do vận động mà không sợ bị bất kỳ tổn thương nào. Biểu hiện của cử động thai rất đa dạng và phong phú: từ mút tay, nắm tay, nuốt, mở mắt, nhắm mắt đến ngáp, duỗi tay duỗi chân, vặn mình,…những cử động này, người mẹ đều có thể cảm nhận được.

Bố mẹ có thể cùng thai nhi vận động, sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thông qua những động tác tập luyện quen thuộc sẽ tạo cho thai nhi những phản xạ có điều kiện rất hiệu quả, tăng cường sức cho cơ bắp cũng như sự vận động các chi. Để phát triển một cách cân đối các chức năng tương ứng, các bậc cha mẹ có thể thực hiện dưỡng thai bằng vận động theo một số phương pháp sau:

Phương pháp yêu thương, vỗ về thai nhi.

Phương pháp yêu thương, vỗ về là cách người mẹ dùng hai tay xoa nhẹ nhàng ở vị trí thai nằm từ trên xuống dưới, từ trái sang phải từ 2-5 phút, đồng thời người mẹ nên tưởng tượng như đang vỗ về con yêu, thể hiện cảm giác vui mừng hạnh phúc để thai nhi dễ dàng cảm nhận được. Phương pháp này có thể bắt đầu thực hiện khi thai nhi được 3 tháng tuổi và nên thực hiện khi thai nhi có biểu hiện giận dữ, thai nhi cử động mạnh hoặc trước khi thực hiện các phương pháp dưỡng thai khác.

Các phương pháp thai giáo bằng vận động-011

Người mẹ nằm ngửa trên giường, không gối đầu quá cao, toàn thân người mẹ nên thả lỏng, hít thở đều, nét mặt tươi cười và hai tay nhẹ đặt lên bụng và bắt đầu thực hiện các động tác xoa.

Để đạt được hiệu quả cao, trước khi thực hiện các động tác vỗ về yêu thương, người mẹ nên chọn tư thế thoải mái nhất , người mẹ nên nằm ngửa trên giường nhưng không gối đầu quá cao, toàn thân người mẹ nên thả lỏng, hít thở đều, nét mặt tươi cười và hai tay đặt nhẹ lên bụng và bắt đầu thực hiện các động tác xoa.

Phương pháp xoa.

Tương tự như phương  pháp yêu thương và vỗ về thai nhi, phương pháp xoa cũng được tiến hành bằng việc người mẹ sử dụng hai tay xoa nhẹ nhàng ở vị trí thai nhi nằm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện ngay khi người mẹ cảm giác được cử động của thai nhi và thời gian thực hiện dài hơn, thường kéo dài từ 3-5 phút là thích hợp.

Sau khi thực hiện xong động tác xoa, mẹ bầu nên dùng ngón tay trỏ hoặc giữa chạm nhẹ vào thai nhi sau đó thả tay, để kích thích sự phản ứng của thai nhi. Lúc đầu, có thể thai nhi sẽ không có phản ứng gì nhưng sau một thời gian thai nhi sẽ có những phản ứng rõ rệt. Nếu thai nhi có những biểu hiện đạp nhẹ nhàng thể hiện sự thích thú thì mẹ nên tiếp tục, còn nếu thai nhi có những phản ứng mạnh mẽ kịch liệt như giẫy đạp liên tục thì người mẹ không nên tiếp tục.

Phương pháp phát nhẹ thai nhi.

Các bạn nên tiến hành phương pháp phát nhẹ thai nhi khi mẹ bầu mang thai được khoảng 5 tháng, phương pháp này nên thực hiện đều đặn vào các buổi sáng, mỗi lần nên thực hiện từ 3-5 phút. Đến tháng thứ 5 của thai kì, khi thấy thai nhi đạp vào bụng, người mẹ có thể phát nhẹ nhàng vào vị trí vừa bị đạp, rồi đợi thai nhi đạp tiếp. Nếu chú ý các bạn sẽ dễ dàng phát hiện nếu bạn thay đỏi vị trí phát thì thai nhi nhất định sẽ đạp vào chỗ bạn vừa phát, khi thực hiện phương pháp này bạn nên chú ý vị trí mới không nên cách quá xa chỗ cũ, nhằm luyện tập cho thai nhi khả năng vận động một cách hiệu quả.

Các phương pháp thai giáo bằng vận động-012

Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, khi thấy thai nhi đạp vào bụng, người mẹ có thể phát nhẹ nhàng vào vị trí vừa bị đap, rồi đợi thai nhi đạp tiếp.

Phương  pháp kích thích vận động cho thai nhi.

Phương pháp kích thích vận động cho thai nhi đặc biệt thích hợp cho những chị em phụ nữ mang thai được 6 tháng và sau khi thực hiện phương pháp vỗ về yêu thương hoặc phương pháp phát nhẹ. Phương pháp kích thích vận động cho thai nhi được thực hiện bằng cách dùng 2 tay ấn nhẹ thai nhi, để thai nhi “di chuyển” một cách nhẹ nhàng trong tử cung người mẹ. Khi thực hiện phương pháp này  người mẹ phải nhẹ nhàng và tuần tự, khi mới luyện tập mỗi tuần luyện 3 lần, sau đó tăng dần tùy theo tình hình cụ thể. Các mẹ nên thực hiện phương pháp này vào khoảng thời gian từ 21-22h là thích hợp nhất, vì đây là thời điểm thai nhi hoạt động mạnh nhất.

Tuy đây là phương pháp thai giáo giúp rèn luyện và kích thích khả năng vận động của trẻ khá hiệu quả, nhưng mẹ bầu không nên vì thế mà lạm dụng, các bạn chỉ nên luyện tập mỗi lần 5 phút là thích hợp. Trong quá trình thực hiện phương pháp này mẹ bầu cũng cần chú ý những biểu hiện của thai nhi, nếu thi phản ứng bằng các động tác nhẹ nhàng thì nên tiếp tục, ngược lại thai nhi có các phản ứng như giẫy, đạp kịch liệt thì mẹ bầu cần tạm dừng ngay.

Ngoài ra, các chị em cũng cần chú ý không thực hiện phương pháp kích thích vận động cho thai nhi nếu thấy co thắt tử cung liên tục hoặc sắp đến ngày sanh nở, để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Thai giáo bằng vận động thông qua các thao tác xoa, phát nhẹ, vỗ về yêu thương…thai nhi sẽ được kích thích và rèn luyện các phản xạ có điều kiện. Khi thực hiện các thao tác này thường xuyên, giúp trẻ sinh ra cứng cáp và vận động khoẻ mạnh hơn. Để việc thai giáo bằng vận động đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn cần chú ý luyện tập điều độ, thường xuyên, đúng cách và đúng thời điểm, phù hợp với đặc điểm tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status