Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái Đất

11:32 AM - 05/10/2015

Cá heo, kỳ giông đen và voi,..là các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái Đất.

Lợn biển

Lợn biển, tên khoa học Trichechidae, là một họ động vật có vú trong bộ Sirenia.  Lợn biển là loài động vật có vú lớn, sống trong nước biển. Có 3 loài lợn biển còn tồn tại, cùng với cá cúi (Dugong dugong, họ Bò biển Dugongidae) tạo thành bộ Bò biển (Sirenia).

Con vật khổng lồ này mang đứa con trong bụng gần 13 tháng. Khi quan sát bằng mắt, chúng ta khó phát hiện được nó có mang thai hay không.

Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất

Con vật khổng lồ này mang đứa con trong bụng gần 13 tháng.

Lạc Đà

Lạc đà là một trong những động vật sống trên các sa mạc khắc nghiệt trên khắp thế giới. Lạc đà chịu được sự khắc nghiệt của sa mạc vì chúng có lớp lông bờm để bảo vệ khỏi cái nóng lạnh trong lúc trời nắng hoặc vào ban đêm trên sa mạc. Bàn chân chúng có những chiếc móng to kềnh giúp nó đi vững trên con đường gồ ghề sỏi đá hoặc trên lớp cát mềm. Quan trọng hơn là chúng biết cách giữ nước trong cơ thể. Lạc đà là loài động vật bướng bỉnh và hay cáu giận, chúng có thời kỳ thai nghén từ 13 đến 14 tháng (khoảng 410 ngày).

Các loại động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 01

Lạc đà là một trong những động vật lớn nhất sống trên các sa mạc khắc nghiệt trên khắp thế giới.

Hươu cao cổ

Hươu cao cổ  là một động vật có vú thuộc bộ Guốc chẵn, là động vật cao nhất trên cạn và động vật nhai lại lớn nhất. Nó được phân loại trong họ Giraffidae, cùng với họ hàng gần nhất còn tồn tại của nó là hươu đùi vằn.

Hươu cao cổ có phạm vi phân bố rải rác từ Tchad ở miền bắc đến Nam Phi ở miền nam, và từ Niger ở miền tây đến Somali ở miền đông châu Phi. Hươu cao cổ thường sống ở xavan, đồng cỏ và rừng thưa. Nguồn thức ăn chính của chúng là lá cây keo mà chúng gặm ở độ cao mà hầu hết động vật ăn cỏ khác không thể với tới.

Thời kỳ thai nghén của hươu cao cổ từ 400 đến 460 ngày. Dù là loài động vật sống trên cạn cao nhất thế giới, nhưng hươu cao cổ mẹ vẫn sinh con ở tư thế đứng. Vì vậy, con non cần đủ lớn để chịu đựng cú rơi từ trên cao.

Các loại động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 02

Dù là loài động vật sống trên cạn cao nhất thế giới, nhưng hươu cao cổ mẹ vẫn sinh con ở tư thế đứng.

Sâu nhung

Sâu nhung không phải là con sâu mà cũng không được cấu tạo từ nhung. Sâu nhung có họ hàng gần gũi với cả động vật chân đốt (nhện, côn trùng) và giun (giống như giun đất). Cơ thể chúng được bao phủ bởi nhiều sợi lông cảm giác, tạo vẻ bề ngoài mượt như nhung. Loài sinh vật kỳ lạ này có thời gian mang thai 15 tháng.

Các loại động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 03

Loài sinh vật kỳ lạ này có thời gian mang thai 15 tháng.

Tê giác

Tê giác là các loài động vật nằm trong số 5 chi còn sống sót của động vật guốc lẻ trong họ Rhinocerotidae; có nguồn gốc ở châu Phi hay châu Á. Đặc trưng nổi bật của động vật có sừng này là lớp da bảo vệ của chúng được tạo thành từ các lớp chất keo với độ dày tối ưu khoảng 4 inch được sắp xếp theo cấu trúc mắt lưới.

Tê giác là loài vật tiếp theo trong danh sách với thời gian mang thai khoảng 450 ngày. Đây cũng chính là trở ngại cho việc gia tăng thêm số lượng các cá thể. Có tất cả năm loài tê giác đang bị đe dọa hoặc dễ bị tổn thương, ba trong số đó nằm trong diện cực kỳ nguy cấp.

Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 04

Tê giác thời gian mang thai khoảng 450 ngày.

Hải mã

Hải mã có tỷ lệ sinh sản thấp nhất và thời kỳ mang thai dài nhất trong số các loài động vật chân màng (một nhóm động vật có vú bao gồm hải cẩu và sư tử biển). Thời gian mang thai của hải mã từ 15 đến 16 tháng.

Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 05

Hải mã có tỷ lệ sinh sản thấp nhất và thời kỳ mang thai dài nhất trong số các loài động vật chân màng.

Cá voi và cá heo

Cá voi và cá heo được biết đến là động vật biển có vú rất thông minh, tập tính xã hội phức tạp và tính cách ôn hòa. Cá kình có thời gian mang thai dài nhất trong số những con cá heo (khoảng 17 tháng), đối với cá nhà táng thì thời gian này là 19 tháng.

Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 06

Cá voi và cá heo được biết đến là động vật biển có vú rất thông minh, tập tính xã hội phức tạp và tính cách ôn hòa.

Voi

Các loài động vật có thời gian mang thai lâu nhất trên Trái đất 07

So với các loài động vật có vú thì voi là động vật có thời gian mang thai dài nhất – gần 2 năm.

Voi là động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất ngày nay. Voi cũng là con vật trên cạn có bộ não lớn nhất, vì vậy chúng rất thông minh.

Voi hiện nay là động vật được bảo vệ, và việc nuôi nhốt như là động vật cảnh đã bị cấm trên toàn thế giới. So với các loài động vật có vú thì voi là động vật có thời gian mang thai dài nhất (gần 2 năm).

Theo Vnexpress