Các bé trong ca sinh năm đầu tiên ở Việt Nam bây giờ như thế nào?

5:41 PM - 09/11/2015

Ngày 17/03/2013, ca sinh năm đầu tiên từ trước đến nay tại Việt Nam của sản phụ 28 tuổi Lê Huỳnh Anh Thư đã trở thành một sự kiện của ngành y.

Các bé trong ca sinh năm bây giờ ra sao?

Anh Hiếu và chị Thư kết hôn hơn một năm mà vẫn chưa thấy có tin vui nên chị Thư mới áp dụng phương pháp kích trứng để thụ thai. Mẹ anh Hiếu nói đùa, bà từng mong con dâu sinh đôi vì bà chỉ có một đứa con nhưng cuối cùng bà vô cùng bất ngờ khi mình có đến 5 đứa cháu. Trước ngày sinh, bác sĩ siêu âm phát hiện 4 thai nhi nên cả nhà chỉ chuẩn bị đồ cho bốn đứa trẻ: 4 cái gối, 4 bình sữa,..và đặt tên sẵn cho các cháu là Huynh, Đệ (cho hai bé trai), Phượng, Mũi (cho hai bé gái). Nhưng đến lúc sinh lại xuất hiện thêm một bé trai như lộc trời ban nên bé này được đặt tên là Lộc.

Ngày 17/03/2013, sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (28 tuổi) đã sinh 5 bé – ca sinh năm đầu tiên từ trước đến nay tại một bệnh viện ở Việt Nam. Mặc dù sinh ở tuần thứ 34 nhưng sức khỏe của các bé đều tạm ổn, chỉ có hai bé nhẹ cân phải nằm trong lồng kính hơn một tuần. Bọn trẻ cũng phát triển bình thường như bất kỳ những đứa trẻ khác, 8, 9 tháng bập bẹ “ba, mẹ”, 15 tháng biết đi, 32 tháng tuổi nói bi bô suốt ngày. Năm đứa trẻ mỗi đứa mỗi vẻ, đứa mắt một mí, đứa mắt tròn to, đứa thấp, đứa cao, đứa giống mẹ, đứa giống bố, đứa giống bà nội…mà nếu không được giới thiệu có lẽ nhiều người sẽ không đoán được các bé là anh chị em sinh năm.

Các bé trong ca sinh năm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam bây giờ như thế nào 01

Ca sinh năm đầu tiên từ trước đến nay tại một bệnh viện ở Việt Nam.

Bây giờ khi được hỏi tên, các bé rất hào hứng giới thiệu: Cả Huynh, Hai Đệ, Ba Lộc, Tư Phượng, Út Mũi. Năm đứa trẻ đang tuổi tập nói, bi bô suốt ngày. Những lúc chúng không đi học, ngôi nhà nhỏ 30 mét vuông lại náo nhiệt như một cái nhà trẻ: tiếng nói, tiếng hát, tiếng hò hét, thỉnh thoảng lại có tiếng khóc vì chúng chọc ghẹo nhau.

Chị Thư chia sẻ: “Bọn trẻ cũng đã biết nhiều thứ, muốn đi tiêu đi tiểu đã biết gọi người lớn thì đỡ cực hơn nhưng chị Thư và bà nội lại mệt vì phải phân xử những vụ tranh chấp, giành nhau đồ chơi, giành mẹ, giành bà..Đứa nào cũng nghịch, chẳng đứa nào hiền cả. Chúng sẵn sàng đẩy nhau để giành phần thắng về mình. Rồi bọn trẻ cùng nhau vẽ khắp tường nhà, vẽ lên ông Địa, leo trèo để lấy đồ khiến bà và mẹ không khi nào dám rời mắt. Mặc dù chúng hay tranh giành nhau nhưng chỉ cần không nhìn thấy một đứa thì bốn đứa còn lại thắc mắc. Hồi mấy bé chưa đi học, chị Thư mang hai con về nhà ngoại nuôi đỡ. Mấy đứa trẻ nhớ nhau, khóc lóc gọi nhau suốt ngày làm vợ chồng chị phải bỏ ý định tách chúng ra”

“Thời gian biểu” của bà mẹ trẻ có năm con

Hàng ngày, khoảng 6 – 6h30, chị Thư và bà nội lần lượt gọi các bé dậy thức dậy, tắm rửa, lau tai, lau mũi để đưa bé đến trường. Mỗi sáng, chị Thư phải ba lần đưa rước con đến trường – hai bé đi lượt đầu, hai bé đi lượt thứ hai và một bé đi lượt cuối cùng. Hôm nào bố bọn trẻ không chạy taxi thì hai vợ chồng cùng đưa con đi. Các bé học ở trường khác nhau. Ba bé khỏe hơn (Cả, Ba, Tư) đi học từ khi mới mười tám tháng tuổi, học cùng một trường. Hai bé yếu hơn là Hai và Út thì qua hai tuổi mới đi học nên học một trường khác.

Sau khi đưa các con đi học, chị về nhà tranh thủ giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, bà nội đi chợ mua thức ăn. 15h30, chị bắt đầu chuẩn bị nấu nướng cho các con trước khi đi đón bọn trẻ. 16h, chị lại ba lượt hành trình rước con về. Khi bọn trẻ đã về nhà đông đủ, chúng bắt đầu bữa ăn chiều. Chị Thư cho hai cậu quậy nhất nhà trong bếp là Hai và Ba. Còn bà nội thì phụ trách hai cô em gái và cậu Cả ở phòng ngoài. Bữa ăn của bọn trẻ chỉ kéo dài khoảng 20 phút.

Trước khi bắt đầu đi ngủ lúc 20h30, mỗi đứa trẻ được pha một bình sữa, tự cầm uống rồi chúng được tắm sơ qua một lần cho mát để ngủ ngon hơn. Sau đó, năm anh em sẽ nằm trên hai chiếc đệm để bắt đầu đi ngủ. Thường hai cô con gái được cho đi ngủ trước, ba anh lớn ngủ sau. Hôm nào bọn trẻ buồn ngủ thì đến 21h30 là chúng đã yên ắng, nhưng cũng có hôm chúng quấy, cả tiếng sau mới ngủ say. Chỉ cần một đứa thức là tất cả cùng không ngủ được.

Do chăm năm đứa trẻ rất vất vả nên sau khi sinh chị Thư phải nghỉ việc. Bây giờ các con đi học, chị bắt đầu công việc bán hàng online để có thời gian linh động. Từ khi có cháu, bà nội các bé giảm 5 kg vì phụ con dâu chăm bọn trẻ. Mẹ của chị Thư cũng lên thành phố hỗ trợ một thời gian nhưng còn công việc dạy học dưới quê nên bà không thể ở lâu.

Các bé trong ca sinh năm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam bây giờ như thế nào 02

Bọn trẻ làm điệu trước giờ đi ngủ, thứ tự từ trái qua phải: Tư, Hai, Út, Cả, Ba.

Thành quả tuyệt vời của mẹ và bà nội các bé

Cậu anh cả lúc ra đời được 2kg giờ đã nặng 13,5kg, cao 92cm.

Anh Hai từ 1,3kg giờ nặng 11kg, cao 89cm.

Anh Ba từ 1,5kg giờ nặng 15kg, cao 90cm.

Em Tư: 1,8kg – 13,5kg, 91cm.

Bé Út: 1,3 kg – 10,5kg, 88cm.

Bọn trẻ đều biết khoanh tay chào bà khi đi học về, khi có khách đến nhà, thuộc lòng một số bài hát…

Trăn trở của chị Thư về chi phí nuôi con

Một tháng các bé “tiêu thụ” 40 lon sữa công thức loại 400g. Số sữa này được hãng sữa tài trợ nhưng hợp đồng chỉ kéo dài 3 năm.

Chi phí hàng tháng cho các bé hơn 20 triệu: tiền sữa (đã được tài trợ), tiền ăn, quần áo,..Trong đó, tiền học cho các bé khoảng 6-7 triệu tùy từng tháng. Công ty Mai Linh, nơi anh Hiếu công tác mỗi tháng hỗ trợ 5 triệu cho đến khi các bé 18 tuổi.

Trước đây, lúc các bé dùng tã cả ngày lẫn đêm thì cứ hai ngày chị Thư phải mua một lố tã, gồm 4 bịch, mỗi bịch hơn 50 cái. Hiện tại, các bé chỉ đóng bỉm khi đi ngủ nên chỉ cần 5 -10 cái bỉm/ ngày.

Theo Vnexpress