Ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu tại Tp.HCM

11:33 AM - 01/06/2016

Sau vài giờ nhập viện, bé gái V.H.N.Y (5 tháng tuổi, nhà ở Quận 11) đã tử vong do nhiễm não mô cầu. Đây là ca tử vong đầu tiên tại TP.HCM do căn bệnh này từ đầu năm tới nay.

Theo bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bé gái V.H.N.Y nhập viện với biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, nôn ói, da tím tái và có những mảng xuất huyết trên da, nhiễm trùng máu…Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi đã nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu – Neisseria meningtidis. Đây là ca bệnh đầu tiên tại TP.HCM từ đầu năm đến nay. BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý, kiểm soát dịch bệnh.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, với nhiều type gây bệnh và thường gặp nhất là type A, B và C. Theo các bác sĩ, bệnh dễ lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh và có thể gây thành dịch. Trong khi, ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu

Vi khuẩn Neisseria meningitidis là thủ phạm gây bệnh viêm não mô cầu.

Viêm màng não mô cầu khó phát hiện, nhất là trong giai đoạn sớm bởi triệu chứng của bệnh giống như những triệu chứng viêm màng não siêu vi thông thường khác. Bệnh viêm màng não mô cầu tỷ lệ tử vong rất cao, những bệnh nhân sống sót để lại di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

Những triệu chứng sớm của bệnh: Sốt cao 39-40 độ C; buồn nôn và nôn; ăn không ngon hoặc bỏ ăn; đau đầu, chóng mặt; đau họng, chảy nước mũi.

Tiếp theo là những triệu chứng đặc hiệu, xuất hiện muộn hơn như: Xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi; cứng gáy, đau cổ, co cứng; sợ ánh sáng; mê sảng, lú lẫn; co giật kiểu động kinh; mất ý thức, rối loạn cảm giác.

Những hoạt động hàng ngày có thể lây truyền bệnh như: Dùng chung ly, tách uống nước, sống trong khu tập thể, cắm trại, nhà trường, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, người hút thuốc lá hay tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá…

Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Đặc biệt, trẻ có thể tử vong trong 24h kể từ khi mắc bệnh.

Vì thế, nếu thấy trẻ có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước thì cần khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Theo baomoi.com