Buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh?

12:03 PM - 09/04/2015

Buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Một người phụ nữ khi đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, thì sẽ có 1 trứng phát triển vượt trội và xảy ra hiện tượng rụng trứng. Buồng trứng đa nang là hiện tượng nhiều trứng cùng phát triển đồng thời, không có trứng nào phát triển vượt trội, dẫn đến việc xuất hiện nhiều nang trứng. Nang trứng không thể thực hiện phóng noãn để thụ tinh, làm suy yếu khả năng thụ thai, gây vô sinh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh buồng trứng đa nang

Có nhiều nguyên nhân khiến các chị em phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó có thể đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến sau:

- Cơ thể kháng insulin là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu, nó giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, nơi mà nó được chia ra để sản xuất năng lượng. Kháng insulin có nghĩa là các mô của cơ thể kháng tác dụng của insulin. Do đó, cơ thể phải sản xuất thêm insulin để bù đắp. Khi mức độ insulin lên cao sẽ khiến buồng trứng phải sản xuất nhiều hormone testosterone, chính hoocmon testosterone ngăn cản sự phát triển của nang trứng và rụng trứng.

- Gia tăng bất thường về nồng độ hormone LH, làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, dẫn đến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6-10 nang), trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

- Những chị em có người thân trong gia đình từng bị buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Buồng trứng đa nang 02

Tăng cân một cách đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị buồng trứng đa nang.

Triệu chứng lâm sàng của hội chứng buống trứng đa nang:

- Rối loạn kinh nguyệt, kinh thưa hay không đều .

- Cơ thể nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm, đau đầu, đau ngực, các ngón tay và chân ngứa, sưng phồng, mất ngủ và có thể gặp ác mộng khi ngủ.

- Nhiều bệnh nhân có biểu hiện tiểu rắt, khô âm đạo, chảy máu âm đạo, dịch tiết âm đạo bất thường, nấm tái phát.

- Đau khớp, buồn nôn vào sáng sớm, chướng bụng, đau ruột….

- Tăng cân một cách nhanh chóng, rụng tóc, hói đầu, da nổi nhiều mụn nhọt cũng có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo bạn có khả năng bị mắc bệnh buồng trứng đa nang.

Buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Những khảo sát gần đây cho thấy, buồng trứng đa nang có thể làm 80-91 % chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và có thể khiến 26-38% chị em bị tắt kinh, đặc biệt khoảng 57% phụ nữ không có khả năng rụng trứng. Những rối loạn kể trên khiến cho trứng không thể phóng noãn bình thường, vì thế tình trùng không thể gặp trứng để thụ tinh kịp thời, tăng nguy cơ hiếm muộn hoặc vô sinh

Buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh-02

Buồng trứng đa nang ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra bình thường, làm tăng nguy cơ vô sinh

Ngoài ra, buồng trứng đa nang còn gây nhiều nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, điển hình là làm tăng nguy cơ sẩy thai lên đến 45%. Bên cạnh đó, những biến chứng như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, tiền sản giật hoặc sinh non cũng là một trong những ảnh hưởng không mong muốn mà hội chứng chứng đa nang buồng trứng mang lại.

Hội chứng buồng trứng đa nang được xem là một trong những rối loạn nội tiết thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Buồng trứng đa nang có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuận nội soi, tuỳ vào tình trạng của bệnh. Phát hiện và điều trị sớm tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ nói chung và  khả năng làm mẹ của các chị em phụ nữ nói riêng.

 camnangchobe.vn