Bồi dưỡng lòng đồng cảm cho trẻ

2:50 AM - 16/03/2015

Về mặt tâm lý học, lòng đồng cảm là một trong những nội dung quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách. Người hay giúp đỡ người khác luôn tràn đầy lòng đồng cảm, luôn đối xử nhân từ, khoan dung với mọi người.

Lòng đồng cảm là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Người có lòng đồng cảm thường rất tinh tế, hiểu mọi người và quan tâm yêu thương mọi người. Những trẻ có lòng đồng cảm thường rất chu đáo, tính tình ôn hòa, lương thiện, được mọi người quý mến. Những trẻ thiếu lòng đồng cảm thường rất hay nổi nóng, không thân thiện với mọi người.

Với cách giáo dục của các gia đình hiện đại ngày nay, dù ích hay nhiều vẫn có hiện tượng nuông chiều trẻ quá mức, khiến trẻ luôn coi mình là trung tâm, thiếu đi sự đồng cảm, thông cảm với người khác..Điều này không những không có lợi cho sự hình thành và phát triển nhân cách của  trẻ mà còn làm cho trẻ ngày càng lạnh lùng , ích kỷ, hẹp hòi,…Vì thế, chúng ta cần có trách nhiệm bồi dưỡng và giữ lòng nhân từ, lương thiện, đồng cảm của trẻ.

Chú ý bồi dưỡng lòng đồng cảm của trẻ trong cuộc sống

Cha mẹ thường xuyên nhắc nhở trẻ biết quan tâm đến người khác, yêu thương các loài vật nhỏ, dùng một số việc trong cuộc sống nhắc nhở, hướng dẫn trẻ.

Bồi dưỡng lòng đồng cảm cho trẻ 01

Cha mẹ thường xuyên nhắc nhở trẻ biết quan tâm đến người khác, yêu thương các loài vật nhỏ.

Ví dụ trên đường có kẻ ăn mày, mẹ hỏi trẻ: “ Con thấy ông ta đáng thương không? Mọi người đều đang giúp đỡ ông ấy, con có muốn giúp ông ấy không?”. Xem trên tivi loài vật nhỏ yếu bị bắt nạt, ví dụ hổ vồ thỏ, mẹ có thể nói với trẻ: “Con thỏ thật đáng thương!”. Dưới sự hướng dẫn của mẹ, trẻ sẽ dần dần là người đồng cảm, biết giúp đỡ kẻ yếu.

Bồi dưỡng trẻ biết yêu thương các con vật nhỏ và trân trọng đồ vật

Điều tra cho thấy, trong cuộc sống hàng ngày, trẻ biết trân trọng đồ vật và yêu quý các con vật nhỏ đều có lòng đồng cảm sâu sắc. Những trẻ hay thích đánh đập loài vật nhỏ đều có khuynh hướng thích gây gỗ, không có lòng đồng cảm với mọi vật. Vì thế, các bậc cha mẹ cần bồi dưỡng trẻ học cách tôn trọng các đồ vật và động vật, bồi dưỡng lòng đồng cảm cho trẻ.

Bồi dưỡng lòng đồng cảm cho trẻ

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ biết yêu quý các con vật nhỏ đều có lòng đồng cảm sâu sắc.

Để trẻ nếm trải cảm giác “là người khác”

“Là người khác” giúp trẻ cảm nhận nỗi khổ của người khác, để trẻ nghĩ đến cảnh mình là một người bất hạnh, trải nghiệm cảm giác của những người bất hạnh.

Ví dụ, khi trẻ đẩy người bạn ngã xuống đất, bạn ngã đau khóc ầm ĩ, mẹ có thể hỏi trẻ. “Nếu người khác đẩy con, con ngã nhào xuống đất, con có đau không?. Lúc này, trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình, đổi vị trí của người bất hạnh đó, tâm lí hoặc sinh lí sẽ cảm nhận cơm đau. Khi một người cảm nhận thấy rõ cảm nhận của người khác, sẽ dễ dàng đồng cảm với bất hạnh của họ, có mong muốn và hành động giúp đỡ họ.

Lòng đồng cảm là tình cảm mang tính chất xã hội biết nghĩ đến người khác, cũng là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp cần thiết cho sự trưởng thành lành mạnh của trẻ. Cha mẹ nên bồi dưỡng trẻ có lòng đồng cảm biết yêu thương kẻ yếu, cảm thương với những người bất hạnh, dùng ánh mắt lương thiện phát hiện những người hoặc việc cần giúp đỡ, để bản thân trẻ luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Theo GD Trẻ