Bóc tách nhau thai – nỗi lo của các thai phụ

2:59 PM - 22/02/2016

“Bóc tách nhau thai” là biến chứng thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhau thai bị bóc tách sẽ làm gián đoạn quá trình truyền oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, dọa sẩy thai. Ngoài ra, “bóc tách nhau thai” còn gây hiên tượng xuất huyết nặng ở người mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thuật ngữ “bóc tách nhau thai” được dùng trong chuẩn đoán hình ảnh, chủ yếu là siêu âm thai phụ. Bình thường bánh nhau gắn vào niêm mạc tử cung, khi siêu âm mô tả bóc tách bánh nhau nghĩa là bánh nhau bị bóc tách khỏi niêm mạc tử cung. Theo TS.BS Lê Thị Thu Hà giải thích: “với thai dưới 20 tuần, khi có bóc tách bánh nhau nghĩa là có tình trạng dọa sẩy thai trên lâm sàng” Theo kết quả khảo sát, có rất nhiều chị em bị bóc tách thai lúc thai dưới 10 tuần tuổi và độ bóc tách chỉ có 10% nhưng vì phát hiện muộn và không điều trị kịp thời nên không giữ được thai nhi.

Triệu chứng và nguy cơ của bóc tách nhau thai

Bóc tách nhau thai có các triệu chứng như: đau nặng bụng dưới, đau lưng, đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, ra huyết âm đạo từ ít đến nhiều. Khi thai phụ gặp những triệu chứng này, cần siêu âm và được phát hiện hình ảnh siêu âm có khối máu tụ nằm phía sau nhau thai. Tụ máu trong tử cung, dưới nhau là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu dọa sẩy thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp, bác sĩ thấy bóc tách bánh nhau nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường ở sản phụ. Bánh nhau là cơ quan cung cấp dưỡng chất từ mẹ sang con và nhận chất thải từ thai nhi qua mẹ. Vì vậy, việc bóc tách bánh nhau khỏi niêm mạc tử cung sẽ làm tuần hoàn nhau bị cản trở, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi do thai không được nuôi dưỡng bởi các dưỡng chất từ mẹ. Tùy vào mức độ bóc tách mà thai bị ảnh hưởng ít hoặc nhiều. Ngoài ra, khi nhau bị bóc tách khỏi thành tử cung làm cho các mạch máu của nhau thai bị tổn thương, gây hiện tượng xuất huyết ở người mẹ và nguy cơ sẩy thai cao.

Mẹ phải làm gì khi bóc tách thai

Hình ảnh siêu âm cho thấy có hiện tượng bóc tách nhau thai

Nếu thai càng lớn, mức độ bóc tách càng nhiều thì nguy cơ cho cả mẹ và con càng cao. Nếu hiện tượng bóc tách xảy ra khi thai trên 20 tuần tuổi còn được gọi là nhau bong non. 10%, 20%, 30% là những tỷ lệ thường thấy ở thai phụ khi bị bóc tách thai. Nếu bóc tách 10% thì khả năng dưỡng thai là khá cao, nếu trong 3 tháng đầu, tỷ lệ bóc tách khoảng 30% thì nguy cơ sẩy thai chiếm 50%, còn bóc tách từ 50% trở lên thì khả năng giữ được thai là khá thấp.

Nguyên nhân gây bóc tách nhau thai

Theo TS.BS Hà, tình trạng bóc tách nhau có thể do nhiều nguyên nhân: 

- Thai phụ có tử cung dị dạng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn, thiểu sản tử cung.

- Nguyên nhân khác là những yếu tố mắc phải như bệnh u xơ tử cung, thường là u xơ tử cung dưới niêm mạc, dính buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung trong cơ. Tình trạng này cũng có thể do yếu tố nội tiết như: Suy hoàng thể, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường….

- Do thai phụ bị nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng hay nấm; nhiễm chất độc (chì, thủy ngân). Tình trạng này cũng có thể gặp ở thai phụ nghiện rượu, cà phê, thuốc lá, các chất kích thích hoặc có những hoạt động quá mạnh

Mẹ phải làm gì khi bóc tách thai 02

Thuốc lá có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ bị bóc tách thai.

Thai phụ cần làm gì khi bị bóc tách nhau thai

Với những thai phụ khi bị bóc tách nhau thai dưới 20 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển, hoạt động tim thai bình thường, lúc này, thai phụ phải nghỉ ngơi kết hợp với việc dùng thuốc giảm co bóp tử cung và bổ sung nội tiết thai kỳ. Thai phụ nên ăn các thức phẩm dễ tiêu, loãng, uống nhiều nước, tránh tiêu chảy, táo bón. Nếu tuổi thai dưới 20 tuần và mức độ bóc tách không nhiều, có thể theo dõi điều trị ngoại trú.

Nếu xuất hiện tình trạng ra huyết ồ ạt hoặc với những thai trên 20 tuần bị bóc tách, nên cho các thai phụ nhập viện để theo dõi điều trị, kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái, tránh căng thẳng lo âu, kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt hạn chế các hoạt động mạnh như leo cầu thang, bê vác đồ vật… và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

camnangchobe.vn