Bổ sung DHA đúng cách cho trẻ.

1:50 PM - 26/08/2015

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, đây là một loại axit béo không no thuộc nhóm acid béo omega-3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ của trẻ. DHA chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên não người (chiếm khoảng 14-20%) và chiếm từ 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt.

Tầm quan trọng của việc bổ sung DHA cho trẻ.

DHA có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bổ sung DHA đầy đủ và đúng cách sẽ giúp trẻ tăng cường thị lực và trí tuệ, đặc biệt giúp trẻ ngăn ngừa suy giảm trí nhớ trong quá trình học tập.

Với trẻ từ 1-8 tuổi, DHA đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ, DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong quá trình hình thành chất xám và tạo ra độ nhạy cho các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra những ảnh hưởng của DHA trong giai đoạn phát triển của trẻ tiêu biểu như sau: trẻ được bổ sung DHA đầy đủ vào 9 tháng tuổi sẽ có khả năng xử lý các hành động tốt hơn, vào lúc 18 tháng tuổi điểm số phát triển trí tuệ của trẻ tăng 7 điểm và tăng 6 điểm chỉ số IQ cho trẻ vào lúc 4 tuổi và tăng 8,3 điểm chỉ số IQ cho trẻ 8-9 tuổi.

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các mẹ nên tích cực bổ sung DHA ngay từ giai đoạn mang thai  nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời.

Bổ sung DHA cho trẻ đúng cách-02

Bổ sung đầy đủ hàm lượng DHA cho cơ thể giúp trẻ thông minh và ghi nhớ lâu hơn.

Bổ sung DHA như thế nào là hợp lý ?

DHA rất cần thiết và tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng không nên vì thế mà lạm dụng. Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu về hàm lượng DHA khác nhau, vì thế các bạn nên chú ý tìm hiểu và bổ sung cho phù hợp. Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ. Với những trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm được xem là liều lượng bổ sung tối ưu. Riêng với các trẻ từ 1 đến 8 tuổi, mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ từ 70 – 100 mg DHA/ngày để đảm bảo trẻ được tăng trưởng và phát triển toàn diện về trí tuệ trong tương lai.

Bổ sung DHA cho trẻ đúng cách-03

Cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng và chế phẩm từ sữa…là những nhóm thực phẩm rất giàu hàm lượng DHA.

Để bổ sung hàm lượng DHA cho trẻ có rất nhiều cách, các mẹ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng. Cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng và chế phẩm từ sữa…là những nhóm thực phẩm rất giàu hàm lượng DHA, các chị em nên tích cực bổ sung cho con trẻ.

Để có 100mg DHA cho trẻ, mẹ cần cho trẻ bổ sung tương đương với 4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà rán, hay 30 – 40g cá mỗi bữa ăn hoặc 5 ml dầu Cá hồi, để đảm bảo đủ cả chất và lượng cho nhu cầu của trẻ.

Ngoài việc bổ sung DHA cho trẻ thông qua chế độ ăn uống, các mẹ có thể bổ sung thêm hàm lượng DHA từ nguồn thực phẩm bên ngoài như dầu ăn hay các thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng DHA, nhưng cần đảm bảo cân đối và vừa đủ cho một ngày. Vì thế, các mẹ cần đọc kĩ thành phần DHA trên nhãn, lựa chọn nhà sản xuất và thương hiệu uy tín để đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn cho trẻ.

Để trẻ phát triển toàn diện, chăm sóc tốt về dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài những nhóm dưỡng chất quan trọng như chất bột đường, chất béo, chất đạm và chất xơ, các mẹ cần chú ý bổ sung DHA đầy đủ, phù hợp với nhu cầu của các bé, nhằm đảm bảo các bé luôn được tăng trưởng và phát triển tốt nhất về trí tuệ.

camnangchobe.vn