Bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ thừa cân

3:11 PM - 14/09/2015

Các loại chất béo có lợi như Omega 3, 6, 9, đặc biệt là DHA và EPA vẫn rất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí não nên trẻ thừa cân vẫn cần bổ sung những dưỡng chất này mỗi ngày nhưng chỉ bổ sung 50 % nhu cầu trẻ bình thường.

Hiện nay, trạng thừa cân béo phì đang tăng lên với tốc độ báo động không những ở các quốc gia phát triển mà ngay cả ở những nước đang phát triển, đây thật sự là mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai.

Theo số liệu thống kê vào năm 2013, ở Việt Nam, tỷ lệ béo phì ở học sinh tiểu học là  4,2% (Hà Nội) và 12,2% (TP.HCM), đây là con số đáng báo động về tình trạng thừa cân, mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ.

Những trẻ bị béo phì nếu không chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ, trong tương lai, chúng dễ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, ngừng thở khi ngủ và các bệnh về xương khớp. Vì vậy, việc kiểm soát trọng lượng của trẻ thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, bổ sung các chất đạm, bột, chất béo hợp lý cho trẻ là việc làm cần thiết mà các bậc cha mẹ nên thực hiện để trẻ được phát triển tốt cả thể chất và trí não.

Béo phì là gì?

Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do mất cân bằng năng lượng, năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá mức tiêu hao. Khẩu phần ăn hàng ngày chứa nhiều chất béo bão hòa, đạm và đường bột là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ mắc chứng bệnh này. Ngoài ra, trẻ lười vận động, dành nhiều thời gian chơi game, xem tivi cũng có nguy cơ thừa cân cao hơn trẻ bình thường.

Bổ sung chất béo như thế nào mới đúng cách cho trẻ thừa cân 02

Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do mất cân bằng năng lượng, năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá mức tiêu hao.

Cách bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ béo phì

Khi trẻ bị thừa cân, việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ thường làm là loại bỏ toàn bộ thực phẩm chứa chất béo ra khỏi thực đơn hằng ngày của trẻ. Đây là hành động sai lầm vì chất béo chính là nguồn dự trữ và sinh nặng lượng để tái tạo các mô, các tế bào và nhiều phản ứng sinh hóa cho cơ thể. Thêm vào đó, cơ thể trẻ nhỏ không có chức năng tự tổng hợp các chất béo cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí não, vì vậy, chúng ta vẫn phải bổ sung chất béo vào thực đơn hằng ngày cho những trẻ bị béo phì.

Bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ thừa cân 01

Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa chất béo có lợi cho quá trình phát triển trí não của trẻ

Chất béo có 2 dạng là: chất béo no và chất béo không no.

  – Chất béo no hay còn gọi là chất béo bão hòa, loại chất béo này được tìm thấy trong mỡ động vật, bơ, sữa, phomai,…Khi cho trẻ sử dụng nhiều chất béo bão hòa không chỉ làm cho trẻ tăng cân không kiểm soát mà còn làm tăng cholesterol trong máu, tim mạch, đột quỵ,…

  – Chất béo không no hay còn gọi là chất béo chưa bão hòa như omega 3, DHA, EPA, được tìm thấy trong dầu oliu, dầu hạt hạnh nhân, cá ngừ, cá hồi,…Chất béo không no không những tốt cho tim mạch mà còn có vai trò quan trọng trong quá trình phát triền thể chất và trí não cho trẻ.

Vì vậy, đối với những trẻ béo phì, các bậc cha mẹ vẫn phải bổ sung các loại cá hồi, cá ngừ, dầu oliu… để cung cấp chất béo cho trẻ hằng ngày. Ngoài ra, các bạn cần cân đối thực đơn dinh dưỡng cho trẻ bằng việc hạn chế cho trẻ ăn các món chiên, xào, tăng cường các loại thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, canxin và chất béo không no để khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ béo phì, đồng thời cho trẻ được phát triển tốt nhất về mặt thể chất và trí não.

camnangchobe.vn