Biểu hiện bệnh do virus Zika và do sốt xuất huyết có giống nhau không?

2:37 PM - 19/02/2016

Muỗi Aedes là tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết và bệnh virus Zika. Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh gần giống nhau: sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ,…

Tình hình dịch bệnh hiện này

Thời gian đầu năm 2016, dịch bệnh do virus Zika liên tục được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới. Theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật châu Âu, tính đến ngày 09/02/2016 đã có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 9 tháng qua, trong đó có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 2 tháng qua, nhiều quốc gia đang có xu hướng gia tăng sự lan truyền virus Zika. Một số quốc gia khác cũng ghi nhận những trường hợp xâm nhập là hành khách nhập cảnh sau khi đi/ đến/ về từ vùng đang lưu hành dịch từ các quốc gia khác.

Hiện nay, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika ở Việt Nam. Nhưng nước ta lại là nơi lưu hành bệnh sốt xuất huyết  cùng với sự lưu hành của muỗi Aedes – muỗi truyền virus Zika. Nước ta còn là nơi giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh do virus Zika nên nước ta có nguy cơ rất cao bị virus Zika xâm nhập và lan truyền.

Biểu hiện bệnh do virus Zika và do sốt xuất huyết có giống nhau không 01

Để phòng ngừa dịch bệnh, chúng ta phải theo dõi thật chặt những người nhập cảnh từ các vùng dịch.

Muỗi – tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika

Ngày 11/02, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, ngày 10/02/2016, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika xâm nhập về từ vùng dịch. Bệnh do virus thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Cục Y tế dự phòng cho thấy, các trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai có mối liên hệ với chứng đầu nhỏ. Tác nhân chủ yếu là muỗi Aedes  (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục.

Bieu-hien-benh-do-virus-Zika-va-do-sot-xuat-huyet-co-giong-nhau-khong

Muỗi Aedes – tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Biểu hiện bệnh do virus Zika và do sốt xuất huyết

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương (Hà Nội), Virus Zika đã bùng nổ nhiều nước ở khu vực châu Phi nhưng hiện nay bùng phát thành dịch và lan rộng ra các châu lục khác. Bệnh sốt xuất huyết thì đã có từ lâu và phổ biến ở nước  ta và hai bệnh này đều giống nhau ở 1 số biểu hiện như: sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu,…

Ông Kính cũng cho rằng, bệnh do virus Zika nhẹ hơn, 80 % không có biểu hiện bệnh. Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn: từ ngày thứ 2 bệnh nhân có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam; nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, trụy mạch, sốc, nguy cơ tử vong rất cao.

Theo ông Kính, bệnh do virus Zika có khả năng tử vong thấp hơn bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, ở Việt Nam năm 2015, ghi nhận 88 000 ca sốt xuất huyết nhưng có 57 người tử vong. Mặc dù, các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể chuẩn đoán được bệnh do virus Zika nhưng do bệnh nhân không có biểu hiện của triệu chứng nên khó có thể phát hiện sớm mà điều trị.

Để phòng ngừa dịch bệnh, chúng ta phải theo dõi thật chặt những người nhập cảnh từ các vùng dịch và hồi cứu những trường hợp thai phụ siêu âm thấy trẻ bị đầu nhỏ bất thường thì phải lấy máu làm xét nghiệm  xác định.

Biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau để phòng chống bệnh do virus Zika:

- Áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

- Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

- Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

camnangchobe.vn