Bí tiểu sau khi sinh

11:56 AM - 22/10/2015

Bí tiểu sau sinh là một biến chứng thường gặp ở thai phụ sau khi sinh. Đây là tình trạng rối loạn đường tiểu nghĩa là thai phụ luôn buồn tiểu nhưng không thể đi. Bí tiểu sau sinh không gây nguy hiểm cho thai phụ nhưng tạo cảm giác khó chịu, vì thế cần có biện pháp giải quyết để có thể giải tỏa những khó chịu cho thai phụ.

Nguyên nhân

Trong lúc chuyển dạ sinh con, khi ngôi thai xuống thấp, thường là do đầu thai nhi đè vào cổ bàng quang hay niệu đạo gây ứ động nước tiểu làm bàng quang căng giãn khi giãn nhiều làm mất trương lực, làm co thắt cơ cổ bàng quang gây nên hiện tượng bí tiểu.

Ngoài ra, trong trường hợp khi sinh phải cắt tầng sinh môn để thai nhi có thể ra dễ dàng, sau khi sinh thì khâu lại và bị sưng nên thai phụ khi đi tiểu không dám rặn vì sợ đau. Thông tiểu nhiều lần cũng gây viêm bàng quang làm cho triệu chứng bí tiểu càng thể hiện rõ hơn.

Biểu hiện

Sau sinh khoảng 3 -4 giờ trở đi, thai phụ mắc tiểu nhưng không thể đi được. Khám lâm sàn thấy có khối u cầu bàng quang, ấn vào có cảm giác căng tức.

bí tiểu sau khi sinh 02

Thai phụ có cảm giác mắc tiểu nhưng không thể tiểu được.

Điều trị

Thai phụ cần tập đi tiểu tạo phản xạ tự nhiên kết hợp với chườm ấm vùng bụng dưới, uống nhiều nước. Nếu tình trạng bí tiểu vẫn chưa được cải thiện, thai phụ cần thông báo ngay với bác sĩ, lúc này việc dùng thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm, dùng thuốc kháng viêm chống phù nề và dùng thuốc hỗ trợ tăng cường trương lực bàng quang giúp bàng quang co bóp trở lại bình thường.

Phòng tránh

bí tiểu sau khi sinh 01

Thai phụ nên uống nhiều nước để kích thích buồn tiểu.

Sau sinh thai phụ nên thường xuyên vận động giúp cho máu huyết lưu thông giảm bớt tình trạng bí tiểu. Nên chườm ấm vùng bụng dưới để kích thích buồn tiểu.

Đối với thai phụ bị cắt và khâu tầng sinh môn, nên tập rặn tiểu từ từ không nên sợ đau mà ngại đi tiểu, nhịn tiểu.

Uống nhiều nước để kích thích buồn tiểu, vệ sinh âm hộ sạch sẽ bằng các dung dịch vệ sinh phụ khoa, phải để âm hộ luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn

Tuy bí tiểu là một biến chứng dễ gặp sau khi sinh nhưng mẹ bầu đừng quá lo lắng, phòng tránh đúng cách và tập vận động sau sinh có thể giúp mẹ bầu không còn nỗi lo bí tiểu nữa.

Theo Sức khỏe&Đời sống