Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ

3:16 PM - 15/06/2015

Con cao lớn, khoẻ mạnh, có một thân hình cân đối và chiều cao lý tưởng là mong muốn của tất cả các bậc làm cha mẹ.

Khoa học đã chứng minh chiều cao của trẻ không chỉ bị chi phối bởi các yếu tố di truyền, mà còn bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng khoa học, ngủ đủ giấc, vận động hợp lý có vai trò rất quan trọng giúp trẻ cải thiện chiều cao một cách nhanh chóng.

Các nhân tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngoài yếu tố di truyền, sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của mỗi đứa trẻ còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và chế độ vận động.

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Để đảm bảo quá trình tăng trưởng chiều cao luôn diễn ra liên tục và mạnh mẽ, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cung cấp cho trẻ đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, để trẻ có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ năng lượng, các bậc cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các vi chất thúc đẩy phát triển chiều cao như: vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iod…

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 02

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ.

Giấc ngủ cũng là một trong những nhân tố có ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ muốn phát triển chiều cao tối ưu cần phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11-12 giờ khi mà trẻ đã ngủ say. Nếu để trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều vào ban ngày thì lượng hormone tiết ra sẽ rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý cho trẻ ngủ sớm vào ban đêm, giúp bé có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu.

Một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ đó là sự vận động thể chất. Trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, cầu lồng…đúng thời điểm, vừa sức sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của trẻ một cách nhanh chóng.

Cách giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội.

Để trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, nhất là các vi chất dinh dưỡng có tác dụng thúc đẩy chiều cao như: vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iod. Vitamin D có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, do đó cha mẹ cần thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để đáp ứng đủ nguồn vitamin D cần thiết cho sự tăng trưởng.

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 03

Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng là cách giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Ngoài ra, các bạn cần quan tâm đến giấc ngủ của trẻ, đảm bảo cho trẻ ngủ đủ đúng giờ và ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ sau 10 giờ đêm. Tạo điều kiện cho trẻ được sống trong môi trường sống lành mạnh, đảm bảo không ô nhiễm. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần tích cực khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khoá, tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, cầu lông…trong độ tuổi dậy thì, để kích thích sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Để trẻ có một vóc dáng cân đối và chiều cao lý tưởng là điều không hề khó khăn, kể cả những bé có bố mẹ thấp. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, vận động đúng cách là những nguyên tắc vàng mà các bậc cha mẹ cần ghi nhớ và áp dụng nếu muốn con trẻ có được chiều cao như ý.

camnangchobe.vn