Bí quyết nhận biết tôm, bò, gà có bơm hóa chất

1:49 PM - 13/10/2015

Mua phải thịt ôi thiu hay có hóa chất luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em khi đi chợ. Tuy nhiên, nếu tinh ý quan sát và lựa chọn, các bạn sẽ tránh được việc mua phải tôm bơm hóa chất hay thịt lợn sề giả bò.

Sau đây là bí quyết nhận biết tôm, bò gà bơm hóa chất, các bạn cùng tham khảo nhé!

Tôm bơm hoá chất

Theo công bố được đưa ra trong Quyết định số 177/QĐ-BNN-QLCL của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra tạp chất trong tôm nguyên liệu, biểu hiện của tôm có tạp chất là phù đầu, đuôi xòe, thân hơi căng hoặc căng tròn rất đẹp mắt chứ không như tôm bình thường: thân mềm, cong và hơi phẳng.

Các bạn nên chọn tôm có vỏ bóng, thịt gắn chắc vào vỏ; không nên chọn tôm có màu hồng đậm vì đây là loại tôm đã để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng. Nếu bạn mua tôm đã đông lạnh hoặc đã hấp thì bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm rồi kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã đông lạnh quá lâu.

Để tốt cho sức khỏe, tốt nhất là bạn nên chọn tôm còn tươi, “nhảy tanh tách”, không rớt chân, càng, vỏ bóng, thịt gắn chắc vào  vỏ.

Bí quyết nhận biết tôm, bò, gà có bơm hóa chất 03

Biểu hiện của tôm có tạp chất là phù đầu, đuôi xòe, thân hơi căng hoặc căng tròn rất đẹp mắt.

Thịt lợn sề phù phép thành thịt bò

Tình trạng thịt lợn sề phù phép thành thịt bò không còn mới nhưng vẫn làm các bà nội trợ vô cùng hoang mang. Bằng cảm quan khi đi mua thịt, các bạn có thể phân biệt như sau:

Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Ngoài ra khi ấn nhẹ vào miệng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

Bí quyết nhận biết tôm, bò, gà có bơm hóa chất 04

Bí quyết nhận biết tôm bò gà có bơm hóa chất 05

Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng.

Thịt gà bơm nước

Một số người buôn bán gà vịt cho biết, nếu bơm nước thì họ sẽ bơm vào đùi và lườn. Cho nên, khi chọn gà, bạn nên quan sát thật kĩ hai bên đùi và lườn con gà. Nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Nếu mua nguyên con, các bạn hãy cầm dọc ngược con gà, vịt lên, nếu thấy nó biến dạng nhiều thì chứng tỏ nó đã bị bơm nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Phòng Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu nhận thấy con vịt, gà quá béo, các bạn chỉ cần lầy dao hoặc vật nhọn chọc thủng lớp da, nếu bị bơm nước thì nước sẽ chảy ra.

Theo Vietnamnet