Bí quyết kích sữa sau sinh mổ cho mẹ

9:00 AM - 06/11/2015

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá và là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ không được bú sữa mẹ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, việc mẹ không đủ sữa cho con luôn là nỗi lo sợ của các mẹ sau khi sinh, đặc biệt là với các mẹ sinh mổ. Làm thế nào để khắc phụ tình trạng ít sữa của các mẹ, hãy theo dõi những gợi ý dưới đây có thể giúp mẹ bầu có được nguồn sữa dồi dào cho những thiên thần nhỏ đáng yêu.

Nguyên nhân các mẹ sau sinh mổ bị mất sữa

- Sản phụ sinh mổ do tâm lý sợ đau nên không thể tự di chuyển cơ thể cho trẻ bú đúng cách dẫn đến tình trạng sữa chậm về. Khi không đủ sữa, bé mút ti mẹ một thời gian mà không có sữa, dần dần, làm cho trẻ chán, trẻ không thích mút ti mẹ nữa. Sau đó, sữa mẹ lại về, nhưng lúc này, trẻ không thích bú mẹ dẫn đến tình trạng sữa tích tụ lại ở bầu vú gây tắc tia sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú,…

- Do tâm lý sợ đau, mệt mỏi, nên người mẹ không thường xuyên cho con bú cũng là nguyên nhân gây thiếu sữa, tắc tia sữa.

- Trẻ bú sữa công thức sẽ no lâu và ngủ lâu hơn so với bú sữa mẹ. Điều này làm cho người mẹ hình thành nên suy nghĩ rằng sữa mẹ không đủ lượng cũng như không đủ chất, nên lại bổ sung thêm sữa công thức. Khi trẻ bú sữa công thức một thời gian, dần dần sẽ “chê” sữa mẹ, không thích mút ti mẹ, làm cho các tuyến sữa ít hoạt động dẫn đến tình trạng sữa mẹ ngày càng ít.

Các bí quyết kích sữa về sau sinh mổ

Cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, thai phụ nên cho trẻ bú ngay mặc dù lúc này đầu vú rất mềm và chưa có sữa hay ít sữa nhưng hành động mút ti mẹ của bé có thể kích thích tuyến sữa của thai phụ hoạt động nhanh hơn.

bí quyết kích thích sữa sau sinh

Cho con bú đúng cách cũng có thể kích thích sữa cho thai phụ

Cho con bú đúng cách

Để miệng trẻ ngậm đầy núm vú và ôm giữ cơ thể trẻ sát với mẹ, sao cho mũi trẻ áp vào vú mẹ, mũi trẻ và cằm tạo thành một đường thẳng hướng xuống dưới. Lúc đầu khi vú đang căng đầy, nhiều sữa đầu (lỏng, ít chất dinh dưỡng và chất béo) trẻ mút mạnh, nuốt rồi nghĩ, cứ theo nhịp đó, sau đó vú mẹ mềm hơn bắt đầu có sữa sau (sữa lúc này giàu chất béo, giúp trẻ tăng cân và phát triển trí não) và trẻ bú từ tốn hơn, vì vậy cần cho trẻ bú hết một bên đầu vú rồi mới chuyển sang vú còn lại.

Thay đổi đầu vú khi chưa hết sữa có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Khi mẹ ít sữa cần cho bé bú cạn hết một bên rồi mới chuyển sang bầu vú còn lại. Và lần bú sau, bắt đầu với bầu vú đã có thời gian nghĩ ngơi lâu hơn.

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ

Sau sinh, cơ thể mẹ bầu rất cần được bồi bổ các chất dinh dưỡng vì thế các mẹ cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng, đảm bảo ăn chín uống sôi, bổ sung thêm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các thực phẩm lợi sữa mà các mẹ bầu cần bổ sung như súp móng giò hầm đu đủ xanh, rau lang luộc, thịt thăn, thịt đỏ, sữa nóng,…

Do trong sữa mẹ có đến 90% là nước, vì vậy, người mẹ cần uống nhiều nước để có lượng sữa dồi dào. Trước khi cho con bú khoảng 30 phút, các mẹ nên uống 1 ly nước ấm, lượng sữa sẽ dồi dào hơn. Ngoài ra, các mẹ có thể lấy 50-70 gram lá đinh lăng tươi, 70-100 gram lá bồ công anh tươi hay 20-50 gram lá khô hay chè vằng, sắc lấy nước uống cũng giúp sữa về nhanh chóng.

bí quyết kích thích sữa sau sinh02

Sau khi sinh thai phụ nên uống nhiều nước hơn để kích thích lượng sữa cho bé.

Mẹ bầu cần có chế độ nghĩ ngơi hợp lý

Các bạn nên nhớ rằng: không có bà mẹ nào không có sữa hay thiếu sữa cho dù người mẹ ấy có ngực to hay ngực nhỏ. Chính trạng thái tinh thần và tâm lý của người mẹ ảnh hưởng đến quá trình và khả năng bài tiết sữa. Vì vậy, các mẹ cần giữ cho bản thân một trạng thái tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress, áp lực công việc quá nhiều,…

Trong quá trình chăm sóc trẻ, các mẹ cần tranh thủ nghĩ ngơi hợp lý, hãy ngủ khi bé ngủ nhằm hạn chế tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng đến nguồn sữa cho trẻ.

Massage bầu ngực bằng rượu trắng và men.

Dùng rượu trắng và men trộn với nhau, sau đó thai phụ đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút, men và rượu nóng sẽ kích thích các tia sữa đồng thời sữa sẽ được thơm ngon hơn.

Ngoài ra, thai phụ nên massage bầu vú với hỗn hợp này mỗi bên 15 phút cho thông tia sữa, sau đó dùng khăn ấm lau lại, như vậy có thể kích thích sữa nhiều hơn.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho bé nên mẹ bầu cần có những phương pháp phù hợp để tình trạng tắt tia sữa sẽ không còn là nỗi bận tâm.

camnangchobe.vn