Một số bí quyết để không cáu giận con của mẹ Nhật

11:04 AM - 11/11/2014

Khi phải đối phó với những trò nghịch ngợm thái quá của con, những lần con vòi vĩnh, ăn vạ, anh chị em cãi nhau chỉ vì giành đồ chơi, hay đơn giản con không nghe lời, cãi lời bố mẹ,…đã khiến không ít bậc làm cha làm mẹ chúng ta không thể không cáu giận. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục và có hướng ứng xử hiệu quả với con cái mà không phải nổi giận với bọn trẻ? Chúng ta hãy học hỏi các kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật với con cái để không bao giờ nổi giận với con.

Lắng nghe con

Điều tuyệt vời mà các bà mẹ Nhật dành cho con của mình là họ luôn lắng nghe con nói. Bạn có biết rằng, khi bạn lắng nghe con và hiểu được câu chuyện của chúng, chúng sẽ cảm thấy được quan tâm, hạnh phúc. Vì vậy, cho dù các bạn có bận đến như thế nào đi nữa  thì các bạn cũng hãy dành vài phút để nghe con nói. Khi nói chuyện với con, các bạn phải nhìn vào mắt con, gật đầu hoặc nói “ừ” để thể hiện sự đồng tình, không cướp lời của con và không phán xét hoặc đánh giá giữa chừng.

Lặp lại lời trẻ nói

Bậc cha mẹ nào cũng đều muốn chăm chú lắng nghe con trẻ nói nhưng ít ai làm được điều đó đến cùng vì thường thì đến giữa chừng là bắt đầu đưa ra phán xét, đánh giá, hay nghĩ rằng phải nói gì đó với câu chuyện của con. Thực ra trong một số trường hợp, bố mẹ chỉ cần nhìn con và nhắc lại câu chuyện con nói, như vậy cũng đủ làm con mình cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình.

Khi con nói những lời phản kháng hay suy nghĩ không tích cực thì bố mẹ không nên vội vàng thuyết phục hay động viên con. Vì lúc này, chúng đang cảm thấy tức giận, bất an và thiếu tự tin, nên chúng ta không nên đưa ra lời khuyên hay khích lệ chúng. Điều tốt nhất mà bố mẹ nên làm lúc này là nhắc lại tâm trạng của chúng như  “Con đang lo lắng à?”, “con không thích à?”.  Cho dù trẻ có suy nghĩ hay lời nói tiêu cực đến mức nào đi nữa thì những câu nói và sự quan tâm tưởng chừng như rất đơn giản của cha mẹ lại làm cho chúng nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Dạy con kiểu Nhật 13

Cha mẹ Nhật luôn lắng nghe, tiếp thu, không ngắt lời và không phán xét trong lúc con đang nói chuyện

Tiếp nhận suy nghĩ và mong muốn của con

Khi thấy con hờn dỗi, phản kháng thì các bạn hãy chăm chú nghe lời con nói và quan sát hành động của con để hiểu cảm xúc của con. Ví dụ như khi đi siêu thị, con nhõng nhẽo “con muốn ăn bánh” và đòi mua cho bằng được. Thay vì mua ngay lập tức cho con hoặc phản ứng gay gắt “lúc nãy ăn bánh rồi, bây giờ lại còn đòi, không được”, thì bố mẹ Nhật lại nói nhẹ nhàng với con: “Con muốn ăn bánh à/ mẹ biết là con rất thích bánh này mà”, để con không giận dỗi, còn việc mua hay không mua là vấn đề khác. Tương tự như vậy, các bạn có thể áp dụng bí quyết này để tìm ra cách ứng xử hay nhất khi con khóc vì bị vấp ngã.

Dạy con kiểu Nhật 13

Dạy con kiểu Nhật là cách dạy mà đòi hỏi các bậc làm cha mẹ phải hiểu con, ứng xử hợp lý với những đòi hỏi vô lý của con

Bỏ định kiến sẵn có về con

Như chúng ta đã biết, các bậc cha mẹ lúc nào cũng đặt cho mình và con theo một khuôn khổ nhất định là “ Bố mẹ thì làm cái này, con thì phải làm cái kia”. Bên cạnh đó, những bậc phụ huynh luôn suy nghĩ “ con mình phải ngoan, phải được học cái này, cái kia,..”. Nhưng họ đâu biết được rằng đó là ý kiến chủ quan hay định kiến của bản thân mình, liệu con cái mình có thích đồ vật này hay thích môn học mà theo mình sẽ có ích cho bọn trẻ hay không? Phải tìm hiểu xem chúng thích gì, chúng muốn gì thì cho bọn trẻ được như ý, miễn sao những đòi hỏi đó của chúng không thái quá, có thể chấp nhận được.

Dạy con kiểu Nhật 15

Bỏ các định kiến, áp đặt sở thích, ý muốn của mình vào con trẻ

Người lớn chúng ta luôn quan niệm “ trẻ con thì phải nghe lời người lớn”, vì vậy, khi bọn trẻ cãi lời, chúng ta sẽ tức giận, bực tức dẫn đến việc la mắng và cuối cùng là tét vào mông bọn trẻ. Việc làm này là cho chúng ta khó chịu còn con cái chúng ta nghĩ rằng cha mẹ chúng không thương yêu chúng, để khắc phục  tình trạng trên, thay vì quan niệm “ trẻ con thì phải nghe lời người lớn” thế tại sao chúng ta không suy nghĩ theo chiều hướng “trẻ không nghe theo lời của người lớn là chuyện bình thường”, thay vì trước kia các bạn luôn tự hỏi “tại sao con không nghe lời mình nói” thì bây giờ các bạn sẽ suy nghĩ “làm thế nào để con nghe lời của mình?”. Khi chúng nghe lời, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn, dù thế nào đi nữa thì các bạn cũng nên nhớ rằng, trẻ em cũng có những suy nghĩ của riêng mình, không phải là vật sở hữu, nên các bạn đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ cá nhân cho con chúng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được bí quyết để không phải cáu giận con cái như mẹ Nhật. Chúc các bạn thành công!

Theo Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Protected by Copyscape Web Plagiarism Detector