Bí quyết giúp trẻ thông minh hơn

9:15 AM - 14/05/2015

“Làm sao để con của mình thông minh vượt trội?” luôn là câu hỏi của các ông bố bà mẹ. Sau thời gian dài nghiên cứu thì nhóm chuyên gia từ quỹ CentreForum thuộc Tổ chức Quốc Tế Tự do (Anh) đã rút ra được những bí quyết sau:

Thường xuyên kể chuyện, đọc sách báo cho con nghe

Cha mẹ thường xuyên kể chuyện, đọc báo cho trẻ nghe, có thể giúp con trẻ phát triển trí thông minh vượt trội, nhớ lâu hơn và trí tưởng tượng phong phú hơn. Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy giúp trẻ hình thành thói quen nghe người lớn đọc sách báo, đọc truyện ngay từ khi trẻ vừa lọt lòng. Khi trẻ biết chữ, hãy khuyến khích trẻ đọc các loại sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ để chúng được mở mang kiến thức và hình thành thói quen đọc sách sau này.

Cho trẻ sớm tiếp xúc với âm nhạc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, âm nhạc không chỉ làm trẻ vui vẻ, tinh thần thoải mái mà còn có tác dụng nâng cao trí nhớ và chỉ số IQ. Đó là lý do mà các chuyên gia khoa học khuyên mẹ nên cho bé tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ cho đến lúc sau khi bé chào đời.

Có rất nhiều cách khác nhau để bé tiếp xúc với âm nhạc. Chẳng hạn lúc mang thai, mẹ bầu mở những bài hát dân ca, âm điệu du dương, nhẹ nhàng để hai mẹ con cùng thưởng thức. Khi bé lớn lên thì các bạn có thể cho trẻ nghe những bài hát hay có thể hát cho trẻ nghe đều được. Thực tế cho thấy, việc cho trẻ sớm tiếp xúc với âm nhạc sẽ làm tâm hồn trẻ tươi mới và hài hòa hơn.

Bí quyết giúp trẻ thông minh hơn 01

Âm nhạc không chỉ làm trẻ vui vẻ, tinh thần thoải mái mà còn có tác dụng nâng cao trí nhớ và chỉ số IQ.

Cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ

Các trò chơi như cờ vua, cờ caro, ô chữ, ô số, sondoku, câu đố, ghép hình, xếp hình, tìm đường đi trong mê cung… đều rất tốt cho việc rèn luyện trí não của trẻ. Vì vậy, các bạn hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu luật chơi và chơi cùng con những trò chơi này. Việc này, giúp bạn vừa có thời gian để hiểu con hơn, vừa tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí não.

Cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Thực tế cho thấy, nếu trẻ được tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh sẽ làm cho trẻ hào hứng, năng động hơn so với những trẻ cùng trang lứa. Do đó, các bạn hãy dành nhiều thời gian để đưa con của mình đi dạo hay đến những nơi đông đúc để bé có cơ hội cảm nhận và trải nghiệm những điều mới mẻ của cuộc sống xung quanh. Ngoài ra, các bạn có thể cho trẻ chơi nặn đất, cắt giấy, xếp khối màu,…để kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Bí quyết giúp trẻ thông minh hơn 02

Đưa trẻ đi dạo cũng là cách giúp bé thông minh hơn.

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng, việc cho trẻ xem nhiều hình ảnh trên TV có thể giúp bé nâng cao vốn hiểu  biết và kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Nhưng thực tế thì đó là quan niệm sai lầm. Bởi vì, điều trẻ con thật sự cần là sự trải nghiệm ngoài thực tiễn chứ không phải là hình ảnh ảo trên tivi.

Nghiêm khắc trước những yêu cầu của trẻ

Thực tế cho thấy, nếu chúng ta luôn đáp ứng những yêu cầu của trẻ thì chúng ta đã thất bại trong việc giáo dục trẻ. Việc làm đó khiến con của bạn lười động não, không thích sáng tạo. Các bạn nên khuyến khích trẻ suy nghĩ trước những yêu cầu, ví dụ như: “Con nghĩ nên như vậy không? Tại sao lại thế”… Và bố mẹ cần bắt trẻ chịu trách nhiệm với những yêu cầu của bé.

Đọc sách cho trẻ nghe, cùng con chơi các trò chơi trí tuệ, cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm, nghiêm khắc khi dạy con… là những cách hữu hiệu giúp con trẻ thông minh hơn

Theo Vnexpress