Bí quyết giúp mẹ “thổi” niềm đam mê đọc sách cho bé.

9:32 AM - 13/06/2015

Đọc sách là một trong những thói quen rất tốt, vừa kích thích sự phát triển trí tuệ, ảnh hưởng đến sự hình thành tâm lý và nhân cách tốt đẹp của trẻ trong tương lai. Thói quen và sở thích đọc sách không tự dưng có được, do đó các bậc cha mẹ cần chủ động xây dựng và định hình cho bé thói quen này ngay từ nhỏ.

Để sách hiện diện ở nhiều nơi trong nhà.

Để tạo niềm đam mê đọc sách cho con trẻ, điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là tạo cho bé có cơ hội và điều kiện đọc sách mọi lúc mọi nơi trong ngôi nhà. Các bạn nên để sách ở mọi góc nhà, kể cả phòng ngủ của bé cũng nên có một vài cuốn sách, điều này giúp trẻ dễ dàng cảm nhận sách là một phần của cuộc sống, cảm thấy hứng thú và yêu thích đọc sách hơn.

Để khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho trẻ, ngay từ khi bé được vài tháng tuổi, bạn nên cho bé tiếp xúc với sách, cụ thể là cho bé cầm và nhìn ngắm các cuốn sách như những món đồ chơi. Trong mọi góc nhà, kể cả phòng ngủ của bé cũng nên có sự hiện hiện của những cuốn sách.

Cùng với việc giúp bé làm quen với sách, các bậc cha mẹ nên thường xuyên đọc sách cho bé nghe ngay từ khi trẻ chưa biết nói. Việc đọc sách cho bé nghe hằng ngày dần trở thành một thói quen, nó giống như một phương tiện để giao tiếp và kết nối giữa cha mẹ và con cái. Nhờ vậy, khi trẻ biết đọc, trẻ có thể ngồi hằng giờ để đọc sách mà không cần quan tâm đến bất cứ thứ gì và trẻ luôn cảm thấy thích thú với việc đọc sách.

Giúp trẻ ham đọc sách 02

Các bạn nên để sách ở mọi góc nhà, để bé có thể đọc sách bất cứ lúc nào bé muốn.

Cho trẻ lựa chọn sách theo sở thích.

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn sách cho bé, lúc đầu, bạn nên chọn những cuốn sách có tranh ảnh đẹp mắt để kích thích bé. Sau khi bé đã biết đọc, bạn sẽ chọn cho bé những quyển truyện có nội dung hay, nhiều hình ảnh thú vị,…

Cha mẹ cần cho bé có quyền lựa chọn sách theo sở thích, nhằm kích thích niềm đam mê đọc sách của bé. Cụ thể, thay vì bạn là người lựa chọn và quyết định mua, bạn nên thống nhất với bé cho bé chọn một nửa, mẹ chọn một nửa. Bé có thể chọn cho mình bất kỳ cuốn sách nào bé thích, đó có thể là một cuốn truyện cổ tích….Những câu chuyện này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ngôn ngữ và tư duy, giúp bé thư giãn hiệu quả sau những giờ học tập mệt mỏi. Một nửa số sách còn lại mẹ nên chọn những cuốn sách mang tính giáo dục để xây dựng, định hướng phát triển tâm lý và nhân cách tốt đẹp của trẻ trong trương  lai.

Làm gương cho trẻ trong việc đọc sách.

Việc làm gương cho con trẻ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành thói quen đam mê đọc sách. Muốn con trẻ yêu thích đọc sách thì người lớn, nhất là cha mẹ cần phải làm gương cho bé.

Cha mẹ và những người thân trong gia đình nên duy trì thói quen đọc báo vào buổi sáng hoặc đọc sách trong những lúc rảnh rỗi, để bé cảm thấy thích thú và bắt chước.

Sau khi đọc xong một cuốn sách hay một câu chuyện nào đó, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện và giải thích những thắc mắc của con trẻ, bạn có thể biến những thắc mắc của bé và những lời giải thích của bạn thành một buổi trò chuyện thú vị, khơi gợi sự tò mò và thích thú cho trẻ.

Giúp trẻ ham đọc sách 03

Cha mẹ cần làm gương để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

Giúp con nói không với các thiết bị thông minh.

Để bé đam mê và hứng thú với việc đọc sách, các bậc cha mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh như: điện thoại, ipad…vì các thiết bị thông minh tuy có thể cho bé tiếp cận được nguồn tri thức một cách nhanh chóng và dễ dàng nhưng cha mẹ khó có thể kiểm soát. Trên mạng xã hội ngoài những thông tin và tri thức hữu ích cũng có rất nhiều cám dỗ, những nguồn thông tin lệch lạc và đồi truỵ làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của con trẻ.

Để dạy con thành một đứa trẻ yêu sách, ham mê đọc sách là cả một quá trình dài và đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn. Các bạn cần cho trẻ tiếp xúc với sách từ sớm, tạo điều kiện cho trẻ đọc sách bất cứ lúc nào khi trẻ thực sự muốn. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần chủ động làm gương cho con trẻ, giải thích mọi thắc mắc của bé về nội dung cuốn sách, nhằm khơi gợi niềm đam mê và hứng thú đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ.

 camnangchobe.vn