Bí quyết giúp bé học giỏi mà không cần học thêm.

4:31 PM - 15/06/2015

Trẻ học giỏi mà không cần học thêm chính là ước ao, là niềm tự hào của tất cả các bậc làm cha mẹ. Để đạt được mong ước này, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ thói quen tự học bằng việc cùng con lập thời khóa biểu học tập và vui chơi hợp lý, giúp trẻ học từ thực tế cuộc sống để bổ sung kiến thức hiệu quả từ sách tham khảo…

Lợi ích của việc tự học ở trẻ.

Tự học là quá trình trẻ tự khám phá, học hỏi và sưu tầm những kiến thức từ sách vở, từ thực tế cuộc sống để từ đó đúc kết và biến nguồn tri thức đó thành tài sản trí tuệ của riêng mình.

Ngoài những lợi ích giúp trẻ ghi nhớ bài học và củng cố kiến thức, tự học còn giúp trẻ ghi nhớ các kiến thức một cách sâu hơn, giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích, tổng hợp và chọn lọc thông tin ghi nhớ.

Tự học còn kích thích sự tư duy và óc sáng tạo, giúp trẻ rèn luyện đức tính kiên nhẫn một cách hiệu quả.

Trẻ tự học có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể nếu cho trẻ đi học thêm. Do đó, khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi đi học, cha mẹ nên xây dựng và rèn luyện cho trẻ thói quen tự học, giúp trẻ bổ sung các kiến thức lý, hóa, sinh, địa…qua thực tế cuộc sống. Các bạn cần giúp trẻ học qua sách tham khảo đúng cách, tuyệt đối không để trẻ lạm dụng sách tham khảo quá mức.

Giúp trẻ học giỏi mà không cần học thêm 02

Tự học kích thích tư duy và óc sáng tạo, giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Các bước giúp bé tự học hiệu quả.

Để quá trình tự học của bé mang lại hiệu quả cao nhất, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là cùng con trẻ lập ra thời gian biểu hợp lý nhất. Việc sắp xếp thời gian biểu học tập của bé cần đảm bảo tiêu chí bài học nào cũng được dành thời gian để học, bởi tất cả các môn học đều quan trọng như nhau. Trong thời gian biểu cần dành ra 1 khoảng thời gian nhất định cho việc đọc bài trước khi lên lớp, để khi lên lớp thầy cô giảng bài bé sẽ dễ tiếp thu hơn. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần chú ý bố trí cho bé làm bài tập trước hôm có môn học từ 2-3 hôm, để đảm bảo dù có những sự kiện bất ngờ bé cũng luôn hoàn thành bài tập đúng thời gian quy định. Cùng với những kế hoạch học tập, thời gian biểu của bé cũng cần đảm bảo sự hài hoà giữa việc vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm các công việc nhà.

Sau khi đã xây dựng được thời gian biểu khoa học, các bậc cha mẹ cần chú ý giám sát bé thực hiện đúng theo thời gian biểu đã quy định nhưng tuyệt đối không được sử dụng bạo lực.

Bồ sung sách tham khảo và tạo hứng thú đọc sách cho con trẻ là việc làm rất quan trọng trong suốt quá trình tự học. Các bạn có thể đọc 1/2 câu chuyện trong một cuốn sách nào đó và bỏ lửng đi làm việc khác, sự tò mò sẽ khiến con mở sách ra và đọc nốt đoạn kết. Một vài lần như vậy sẽ dễ dàng hình thành hứng thú và thói quen đọc sách ở trẻ.

Giúp trẻ học giỏi mà không cần học thêm 03

Hướng dẫn trẻ học tập từ thực tế của cuộc sống là một trong những cách rất hữu hiệu để khơi dậy hứng thú tự học của bé

Hướng dẫn trẻ học tập từ thực tế của cuộc sống là một trong những cách rất hữu hiệu để khơi dậy hứng thú tự học của bé. Chẳng hạn, khi mua rau về bạn có thể gợi ý cho bé ngắt đoạn gốc cho vào những chiếc cốc hoặc chiếc lọ để trồng. Một cách đơn giản hơn, bạn mua bản đồ về và khuyến khích bé tự tìm các địa danh, phỏng đoán các ký hiệu trên bản đồ. Đây được xem là những cách đơn giản giúp bé tự học, giúp bé bổ sung các kiến thức về sinh học, địa lý, hoá học….một cách dễ dàng.

Tạo điều kiện cho con trẻ lựa chọn và theo đuổi một vài môn thể thao mà trẻ yêu thích, nhằm giúp trẻ thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các câu lạc bộ sinh hoạt, tạo cho trẻ thói quen làm việc nhà để trẻ có thể học tập và rèn luyện các kỹ năng sống và ứng xử phù hợp.

Ngoài ra, dù bận rộn đến đâu các bạn cũng cần chú ý dành thời gian để trò chuyện và tâm sự với trẻ thường xuyên, giúp trẻ dễ dàng vượt qua các khó khăn trong độ tuổi mới lớn.

Việc rèn luyện cho trẻ thói quen tự học ngay từ nhỏ là việc làm rất cần thiết. Tự học không chỉ giúp trẻ đạt được nhiều thành tích cao trong học tập mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích và tổng hợp thông tin, giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và năng lực tư duy một cách hiệu quả. Để việc tự học của trẻ mang lại hiệu quả cao nhất, các bậc cha mẹ cần đảm bảo xây dựng cho bé một thời gian biểu học tập và giải trí hợp lý, đồng thời tích cực khuyến khích và hỗ trợ bé thực hiện đúng thời gian biểu đã đề ra.

camnangchobe.vn