Bí quyết giúp bé ăn ngon và ăn nhiều.

10:20 AM - 12/11/2014

Trẻ hay ăn chóng lớn là mong ước của tất cả những bậc làm cha mẹ, tuy nhiên không phải bé nào cũng thích ứng và ăn uống ngon miệng trong những năm tháng đầu đời. Vì vậy, việc tìm hiểu sở thích ăn uống của trẻ kết hợp với việc đánh thức các giác quan ăn uống cho bé bằng những món ăn hấp dẫn và tuân thủ một số nguyên tắc khi cho trẻ ăn đảm bảo tính kiên nhẫn và sự bình tĩnh, được xem là những bí quyết hàng đầu trong việc giúp bé ăn ngon và ăn nhiều.

Tìm hiểu sở thích ăn uống của trẻ.

Đáp ứng đầy đủ những nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ là việc làm rất cần thiết, để đảm bảo cho trẻ sự phát triển và tăng trưởng tốt nhất. Các bậc phụ huynh thay vì ép trẻ phải ăn rau, phải ăn cá thường xuyên thì có thể thay thế bằng việc tìm hiểu sở thích ăn uống của trẻ để có thể kết hợp những loại thực phẩm mà trẻ yêu thích với những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cha mẹ muốn tăng cường cho bé. Ví dụ, bé thích ăn cà rốt, cà chua…các mẹ có thể kết hợp những loại củ quả này với thịt cá để bé ăn kèm sẽ khiến bé ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Thông qua sở thích ăn uống của trẻ, các mẹ cũng nên thay đổi cách chế biến và cách pha chế để bé luôn cảm thấy thích thú trong việc ăn uống, đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trong quá trình phát triển.

Bí quyết giúp bé ăn ngon 03

Cha mẹ không nên ép trẻ con ăn những món mà chúng không thích, muốn con của mình được bổ sung đủ các chất, cha mẹ nên khéo léo chế biến, kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau

Ví dụ: trẻ thích uống sinh tố các mẹ có thể pha chế các món sinh tố rau xanh, hoa quả cho bé dùng thường xuyên để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và chất xơ cho sự phát triển của bé mà không gây nhàm chán cho trẻ khi ăn. Để tăng cường chất xơ cho bé bằng rau xanh, thay vì các mẹ chỉ nấu canh rau cho bé ăn hằng ngày, làm cho bé cảm thấy chán và không muốn ăn, các mẹ có thể chế biến thành các món xào, salat….để bé thấy lạ miệng và ăn ngon hơn.

Đánh thức các giác quan của trẻ.

Nhiều cuộc khảo sát đã chứng minh hầu hết các bé đều thích những thứ đẹp mắt, ngộ nghĩnh đáng yêu và nhiều màu sắc. Vì thế, để kích thích trẻ ăn ngon miệng các mẹ nên chú ý đến khâu trang trí món ăn để kích thích thị giác và vị giác trẻ, giúp trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn.
Ngoài việc, trang trí món ăn đẹp mắt, thay vì dùng những chén dĩa đơn điệu của người lớn, các bậc cha mẹ cũng nên sử dụng những loại chén, muỗng dành riêng cho bé với những hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng, để bé cảm thấy thích thú trong khi ăn, điều này sẽ giúp bé ăn ngon và ăn nhiều hơn.

Bí quyết giúp bé ăn ngon

Trang trí những món ăn trông lạ mắt, sẽ kích thích bé ăn ngon và ăn nhiều hơn.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn.

Trong quá trình cho trẻ ăn, để trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và giữ thái độ bình tĩnh khi cho bé ăn. Các mẹ không nên mắng hay phạt khi trẻ không ăn được một món ăn nào đó, làm vậy chỉ khiến trẻ càng sợ món ăn đó nhiều hơn, thậm chí có thể trở thành nỗi ám ảnh với trẻ, khiến trẻ sợ ăn và có xu hướng không muốn ăn ngay cả những thức ăn khác. Do đó lúc này thay vì phạt trẻ bạn hãy chế biến món đó theo cách khác phù hợp sở thích của bé để bé ăn ngon hơn.

Bí quyết giúp bé ăn ngon 01

Phải giữ thái độ thật bĩnh tĩnh, không la mắng, không đánh con khi chúng không chịu ăn

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến thói quen và tác phong ăn uống của bản thân để làm gương cho bé. Tuyệt đối không được bỏ bữa, đặc biệt là bữa ăn sáng và cũng như không nên tỏ thái độ không thích ăn một món nào đó, hành động này có thể khiến trẻ bắt chước, gây ảnh hưởng không tốt đến chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống của trẻ sau này.

                                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Tổng hợp

Protected by Copyscape Web Plagiarism Detector