Bí quyết dạy con của người Nhật

10:40 AM - 10/11/2014

Hiện nay có rất nhiều kiểu dạy con được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam như dạy con kiểu Nhật Bản, Do Thái, Mỹ,..làm cho các bậc cha mẹ bối rối không biết nên dạy con theo kiểu nào sẽ tốt cho con của mình. Cách giáo dục của người Nhật yêu thương, vỗ về, nhưng lại rất cứng rắn,..nhưng theo tôi cách giáo dục này rất phù hợp với người Việt chúng ta vì nó có những ưu điểm sau:

Một số ưu điểm trong việc giáo dục con của người Nhật

Thực tế cho thấy, người Nhật rất kiên nhẫn, tỉ mĩ và xem trọng việc dạy dỗ con cái của mình, nên hầu hết những người phụ nữ Nhật Bản sau khi lập gia đình thường hay nghỉ việc ở nhà để toàn tâm, toàn ý chăm sóc gia đình và giáo dục con cái. Cách làm này của người Nhật sẽ hướng tới sự thống nhất và hài hòa giữa cá nhân và xã hội.

Ngoài ra, ngay từ khi còn nhỏ thì trẻ em Nhật Bản đã được dạy về sự công bằng và tính tự lập thông qua nhiều hoạt động, công việc mà chúng được bố mẹ dạy và tự làm từ khi còn nhỏ.

Dạy con kiểu Nhật 04

Ngay từ nhỏ, trẻ con Nhật Bản được giáo dục tình yêu thương và biết chia sẻ với mọi người.

Người Nhật luôn giáo dục trẻ trở thành người tốt, công dân tốt trước khi dạy chúng những kiến thức trên lớp. Từ khi trẻ  vừa mới lọt lòng thì chúng đã được bố mẹ dạy cách không làm tổn thương người khác và khả năng lắng nghe, thấu hiểu những người xung quanh,…để được mọi người yêu thương. Đồng thời, người Nhật cũng dạy cho trẻ khả năng thích nghi với môi trường sống để giúp cho chúng biết đặt lợi ích cồng đồng lên trên lợi ích cá nhân,..

Nuôi dưỡng “năng lực quan sát, cảm thụ” và tính nhân văn cho trẻ.

Thực tế cho thấy, “năng lực quan sát” có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, nó được xem như là công cụ để trẻ em học tập và trải nghiệm. Người Nhật luôn chú trọng đến năng lực này của trẻ, nên hầu hết các trường mẫu giáo hay nhà trẻ Nhật đều cho các em được tự mình khám phá thiên nhiên, thưởng thức không khí trong lành của thiên nhiên thông qua việc đưa trẻ đi dạo công viên, vườn hoa, vườn thú và các hoạt động vui chơi dã ngoại. Cho trẻ được thỏa sức đắm mình trong thiên nhiên để trải nghiệm và cảm nhận thiên nhiên bằng chính đôi mắt của mình.

Dạy con kiểu Nhật 06

Trẻ con Nhật Bản được trải nghiệm thực tế qua các hoạt động vui chơi dã ngoại ngoài trời.

Nuôi dưỡng “năng lực quan sát” kết hợp với “năng lực cảm thụ” cho trẻ bằng cách nói với trẻ những tính từ chỉ cảm xúc như bày tỏ sự ngạc nhiên, hay cảm thán trước một vẻ đẹp mà trẻ đã nhìn thấy. Khi trẻ được quan sát các sự vật của thiên nhiên, từ đây sẽ khơi gợi trí tưởng tượng, tò mò của trẻ, tạo niềm đam mê hứng thú cho trẻ từ lúc còn nhỏ.

Và trải nghiệm tuyệt vời nhất mà người Nhật muốn mang đến cho con cái mình chính là đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình thông qua cử chỉ ôm ấp, vuốt ve,…và chính những hành động này lại là nền tảng “nuôi dưỡng tính nhân văn” cho trẻ .

Theo Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Protected by Copyscape DMCA Takedown Notice Infringement Search Tool