“Bí kíp” giúp trẻ tự ngủ ngoan

11:51 AM - 02/06/2016

Làm gì để trẻ tự ngủ ngoan mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn là vấn đề được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm.

Khi nào thì cho trẻ tự ngủ?

Chúng ta sẽ cho trẻ ngủ độc lập khi chúng hội đủ các điều kiện sau đây:

- Có thể ngủ liền mạch 6-8 tiếng suốt đêm

- Có thể tự ngủ tiếp sau khi thức dậy lúc nửa đêm mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

- Bé ít nhất đã 6 tháng tuổi và có sự hỗ trợ của cha mẹ để sẵn sàng hình thành thói quen ngủ độc lập

Làm gì để trẻ có thói quen ngủ độc lập

Theo khuyến cáo của chuyên gia, để tạo môi trường rèn luyện thói quen ngủ độc lập cho trẻ thì các mẹ cần phải thuộc nằm lòng 3 điều sau đây:

Làm rõ sự khác biệt  giữa ngày và đêm

Thường thì trẻ sơ sinh sẽ ngủ và thức liên tục nhưng chưa phân định được sự khác nhau giữa ban ngày và đêm, đây chính là lý do mà trẻ hay thức vào ban đêm. Để giúp trẻ ngủ nhiều vào ban đêm hơn thì:

+ Các bạn phải giữ cho căn phòng càng ít ánh sáng càng tốt.

+ Nếu cần chăm sóc bé vào ban đêm, mẹ chỉ nên bật một chiếc đèn sáng dịu, tránh bật đèn sáng chói.

+ Sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, không nên để ánh sáng quá chói ngay trên đầu của bé

+ Buổi đêm, hãy đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc.

+ Bạn có thể cho con ăn đêm ngay tại phòng của bé – điều này giúp rút ngắn thời gian bữa ăn.

+ Vỗ về trẻ hết sức nhẹ nhàng khi chúng khó chịu.

Bí kíp giúp trẻ tự ngủ ngoan 02

Vỗ về nhẹ nhàng khi trẻ cảm thấy khó chịu.

Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ 

Việc cho trẻ 3 – 4 tháng tuổi nằm xuống giường khi buồn ngủ sẽ giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ vỗ về vào ban đêm. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy thoải mái, thư thái khi bé ngủ gật trên ngực mẹ hoặc trong vòng tay của bố. Nhưng họ không biết rằng, nếu bạn thường ru bé ngủ bằng cách đung đưa cánh tay hay cho bé vừa bú vừa ngủ, thì bé sẽ hình thành thói quen chỉ chịu ngủ khi được bố mẹ bế đung đưa hoặc được mẹ cho bú. Hoặc nếu bé ngủ gật trong phòng sau đó bất chợt tỉnh dậy trong cũi lúc nửa đêm, bé sẽ khóc vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Nếu mẹ luôn có một lịch trình cho bé ăn, vỗ về bé, đung đưa bé để ru ngủ tức là chính mẹ đang tích cực xoa dịu bé. Việc mẹ vẫn duy trì những thói quen này vô tình tước đi cơ hội phát triển khả năng tự lập của con. Tuy nhiên, điều này chỉ trở nên phiền phức nếu mẹ không cảm thấy thoải mái hoặc không đủ sức khỏe để thức dậy và vỗ về bé về đêm.

Thay vì bạn cuống lên khi thấy con khóc thì bạn hãy trấn tĩnh bé yêu khi chúng khóc. Mặc dù tiếng khóc là biểu hiện của sự mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu bạn phản ứng ngay với tiếng khóc của con trẻ bằng việc bế bé dậy thì có thể bạn đang làm gián đoạn giai đoạn bé tự ngủ và học cách tự trấn tĩnh bản thân. Nếu bé khóc to hơn thì bạn hãy đến bên bé và bế chúng lên nhé.

Nhưng dù sao đi chăng nữa thì các mẹ cũng không nhất thiết phải giữ nguyên tắc này nếu nó không hiệu quả. Điều này có nghĩa, nếu bé có thể ngủ gục khi đang bú hoặc trước giờ ngủ thì cũng không cần phải đánh thức con dậy để bế về giường.

Bí kíp giúp trẻ tự ngủ ngoan 04

Việc cho trẻ nằm xuống giường khi buồn ngủ sẽ giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ vỗ về vào ban đêm.

Bắt đầu chu trình ăn, chơi và ngủ

Bạn hãy thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: cho ăn-chơi-cho ngủ. Một chu trình nhất quán như vậy sẽ giúp bé lập trình được giấc ngủ của mình. Khi bắt đầu cho trẻ thực hiện chu trình này thì các bạn phải lưu ý một số vấn đề sau:

- Ngủ ngày rất quan trọng đối với trẻ.

- Cứ cách 2 – 4 tiếng thì cho trẻ bú một lần. Nếu 2 giờ sau khi bú, bé vẫn không buồn ngủ thì hãy dành cho con ít thời gian để bé tự đi vào giấc ngủ. Nếu bé vẫn không ngủ, mẹ có thể bế bé lên để vỗ về rồi mới đặt bé trở lại cũi hoặc cho bé bú cữ mới.

- Mặc dù, trẻ 6 tháng tuổi trở lên đã không cần bữa ăn đêm để bổ sung dinh dưỡng nhưng nếu trẻ muốn ăn thì các bạn cứ cho ăn. Và nếu cho bé ăn đêm, bạn phải luyện cách đặt bé xuống giường lúc bé đã ngà ngà ngủ và duy trì việc tương tác với con trong lúc ăn. Điều này giúp bạn dễ dàng cai bú đêm cho bé khi đến thời điểm thuận lợi cho cả 2 mẹ con.

Theo Raising the children