Bi kịch khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái

1:51 PM - 25/02/2016

Hiện nay, vẫn có rất nhiều cha mẹ vẫn còn áp đặt con và họ nói đó là muốn tốt cho con mình. Tạo áp lực cho con như thế có thực sự là tốt cho trẻ hay chỉ là sự nhìn nhận sai lầm từ một phía? Đã có rất nhiều trường hợp dẫn đến việc trẻ tự tử vì không chịu nổi áp lực và không đạt được những kỳ vọng của cha mẹ. Điều này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cha mẹ đang tạo áp lực và kì vọng quá mức đối với trẻ.

Việc kỳ vọng quá nhiều có phải là điều tốt cho trẻ?

Trẻ trong độ tuổi dậy thì từ 12 đến 18 tuổi có sự thay đổi lớn về tâm lý, dễ chán nản, trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực và cần được sự thấu hiểu, động viên của cha mẹ nhiều hơn. Trẻ dễ suy nghĩ tiêu cực để giải thoát cho bản thân khi phải chịu đựng những áp lực vô hình từ chính những người cha người mẹ của mình.

Khi cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào đứa con đã vô tình tạo áp lực cho con mà không quan tâm đến cảm nhận, năng lực của trẻ khiến trẻ cảm thấy mình có trách nhiệm, áp lực cực kỳ lớn để hoàn thành. Khi kết quả không được như ý muốn, ngoài cha mẹ thì chính trẻ cũng là người cảm thấy buồn. Trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫng, sợ sệt khi không đạt được như những gì cha mẹ kì vọng. Thêm vào đó, trẻ không nhận được lời động viên, khuyến khích mà là những lời trách móc, la rầy của cha mẹ khiến tâm lý của trẻ càng tồi tệ hơn và chính trẻ lại phải gồng mình lên cố gắng để rồi trẻ bị trầm cảm vì học quá sức hay trẻ tự kết thúc cuộc đời để giải thoát những áp lực, những buồn bực mà lâu nay trẻ phải gánh.

Bi kịch khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái 02

Trẻ dễ suy nghĩ tiêu cực khi chịu quá nhiều áp lực

Việc cần làm của cha mẹ là giúp con tìm được mục tiêu và hướng dẫn trẻ đạt được chúng.

Thay vì đặt nặng thành tích học tập của con, cha mẹ hãy giúp con hiểu được khả năng của mình rồi hướng con đến nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống. Khi trẻ được làm những thứ mình yêu thích trẻ sẽ đạt được những thành tựu tốt hơn và trẻ cũng cảm thấy mình được hạnh phúc hơn.

Đôi khi, những việc cha mẹ nghĩ là để tốt cho con chỉ là suy nghĩ một chiều từ cha mẹ, hãy để trẻ đặt ra mục tiêu cho chính bản thân mình và thực hiện nó, điều đó giúp trẻ phát huy được hết khả năng của mình. Đồng thời, nếu thất bại cũng giúp trẻ học được cách chấp nhận, tự chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.

Bi kịch khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái 03

Khi được làm những điều mình thích trẻ sẽ đạt được những kết quả tốt hơn

Cha mẹ nên có những hướng dẫn cụ thể tuỳ theo sở thích và khả năng của trẻ

Việc để trẻ tự đặt ra mục tiêu và thực hiện nó cũng cần có sự hướng dẫn của cha mẹ. Vì trẻ còn nhỏ nên đôi khi không nhìn nhận được mọi mặt của vấn đề nên cha mẹ cần là người hướng dẫn, nói chuyện và khuyên bảo cho trẻ hiểu những việc mà trẻ cần làm, rồi sau đó để trẻ quyết định cuối cùng.

Trong việc học tập, cha mẹ cùng cần có phương pháp cụ thể để rèn luyện khả năng cho con. Cha mẹ có thể mong muốn con hoàn thành mục tiêu cao hơn một chút với khả năng của trẻ để trẻ có thể cố gắng và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Nếu cha mẹ kỳ vọng quá cao với khả năng của trẻ thì dù cố gắng nhiều thế nào trẻ cũng không đạt được kết quả đó.

Các cha mẹ đều muốn con giỏi giang, thành tài nên kỳ vọng quá nhiều vào đứa con của mình và lại coi trọng thành tích hơn là những cố gắng của trẻ. Việc cha mẹ quá kỳ vọng vào kết quả học tập của con sẽ khiến đời sống của trẻ nghèo nàn và không có nhiều mục tiêu để sống. Những vụ tự tử của trẻ trong độ tuổi thành niên đã khiến người lớn phải nhìn lại thái độ của mình, cần phải phân biệt đâu là tốt cho con chứ không phải bắt trẻ hoàn thành những mong muốn của chính cha mẹ chúng.

camnangchobe.vn