Béo phì khi mang thai và những ảnh hưởng cho sức khoẻ của mẹ và bé.

7:27 PM - 10/06/2015

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ là việc làm rất quan trọng để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung không khoa học, bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng khiến thai phụ bị béo phì, tăng nguy cơ thai phụ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, có nguy cơ sảy thai, sinh mổ, khó phát hiện dị tật ở thai nhi….

Béo phì khi mang thai làm tăng các biến chứng thai kỳ.

Mong muốn thai nhi phát triển khoẻ mạnh và thông minh là ước mơ của tất cả các gia đình, tuy nhiên bồi bổ quá nhiều sẽ khiến thai phụ bị béo phì, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Một số biến chứng có thể gặp khi thai phụ tăng cân quá mức trong quá trình mang thai:

+ Huyết áp tăng thất thường, tăng nguy cơ bị biến chứng sang tiền sản giật. Biến chứng tiền sản giật không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ thai phụ, thậm chí còn đe doạ tính mạng của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

+ Có nguy cơ cao mắc chứng tiểu đường thai kỳ đồng thời tăng nguy cơ bị tiểu đường trong tương lai.

+ Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu.

+ Tăng nguy cơ thai phụ bị sảy thai tự nhiên, sinh non hoặc sinh già tháng.

+ Thai phụ béo phì dẫn đến tình trạng kháng thuốc gây tê ngoài màng cứng.

+ Có nguy cơ phải đối mặt với việc sinh mổ khá cao với nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh cũng như sau sinh.

Béo phì khi mang thai-05

Thai phụ béo phì thường bị tăng huyết áp thất thường trong thời gian mang thai, tăng nguy cơ biến chứng tiền sản giật.

Béo phì khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào ?

Béo phì không chỉ đe doạ đến sức khoẻ của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự sống, sự phát triển của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé sau này.

+ Gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong việc dự đoán trọng lượng cũng như nhịp tim của thai nhi, vì vậy càng tăng thêm nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh nhưng không được phát hiện kịp thời.

+ Thai phụ béo phì thường có nguy cơ sinh non khá cao do xuất hiện các cơn co sớm. Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu nên dễ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu không được chăm sóc tốt.

+ Không chỉ tăng nguy cơ sinh non, béo phì thai kỳ làm tăng nguy cơ thai nhi bị chết non.

+ Những trẻ có mẹ béo phì trong thời gian mang thai thường có khả năng bị béo phì trong giai đoạn thơ ấu và niên thiếu khá cao.

Béo phì khi mang thai-06

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non.

Béo phì trong thai kỳ là căn bệnh khá nguy hiểm, không chỉ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của của mẹ mà còn làm ảnh hưởng đến sự sống, sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của bé sau khi chào đời. Chăm sóc và tăng cường bồi dưỡng cho thai phụ là điều cần thiết, song các gia đình cần chú ý bồi dưỡng và bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học và phù hợp, nhằm hạn chế  nguy cơ thai phụ bị béo phì, đảm bảo sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

camnangchobe.vn