Bệnh viêm xoang trẻ em và hội chứng trào ngược thực quản.

4:31 PM - 29/05/2015

Viêm xoang là căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, thường kéo dài dai dẳng ở nhiều trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang trong đó hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản là một trong những tác nhân quan trọng.

Bệnh viêm xoang ở trẻ em và những thông tin cần biết.

Viêm xoang là hiện tượng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, được xem như một biến chứng của viêm đường hô hấp trên. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị viêm xoang đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Một khảo sát gần đây của Bệnh viện Nhi Đồng I cho thấy, tỷ lệ viêm xoang cấp ở trẻ đạt khoảng 6,6% và thường gặp nhất ở trẻ dưới 6 tuổi. Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang khá đa dạng, có thể là do trẻ bị rối loạn chức năng vận chuyển lông nhầy, dị ứng với môi trường xung quanh, khói bụi, ô nhiễm tại ao hồ và sông suối do bơi lội, bội nhiễm từ bệnh viêm họng, dị vật ở mũi…Ngoài ra, hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản cũng là 1 trong những tác nhân gây bệnh chủ yếu.

Trẻ em bị viêm xoang thường có biểu hiện khá đa dạng và phức tạp với nhiều triệu chứng không điển hình, tuy nhiên, các biểu hiện sốt, nghẹt mũi, đau họng, nhức đầu…được xem là những biểu hiện đặc trưng nhất. Do đó, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm xoang cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, ápxe não,  viêm tai giữa, viêm xương….

Trẻ bị viêm xoang và hội chứng trào ngược dạ dày-02

Sốt, nghẹt mũi, đau họng, nhức đầu…được xem là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh viêm xoang.

Hội chứng trào ngược dạ dày – Thực quản là gì ?

Hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hoá chưa ổn định và việc cho bú sai tư thế được xem là những nguyên nhân chủ yếu gây trào ngược dạ dày-thực quản. Điều này góp phần lý giải vì sao hội chứng này thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có hơn 50% trẻ khỏe mạnh bị trào ngược dạ dày-thực quản trong 3 tháng đầu đời và tăng lên 67% ở thời điểm 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng giảm khi trẻ lớn lên nhờ cấu trúc của đường tiêu hóa dần hoàn chỉnh và chế độ ăn đặc dần.

Trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sặc sữa, thức ăn qua mũi, nôn ra máu, có thể gây nghẹt thở, thở khò khè, thậm chí khiến trẻ ngừng thở gây tử vong. Do đó, các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý phòng tránh và chủ động điều trị kịp thời, để đảm bảo bé luôn được phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

Trẻ bị viêm xoang và hội chứng trào ngược dạ dày-03

Trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sặc sữa, thức ăn qua mũi…

Ngoài việc gây ra những biến chứng nguy hiểm kể trên, hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản được xem là tác nhân gây bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ theo cơ chế, nó làm cho dịch dạ dày trào ngược lên vùng mũi họng gây axit hóa vùng niêm mạc. Axit hoá vùng niêm mạc dẫn đến rối loạn quá trình hoạt động của hệ thống lông nhày. Ngoài ra, sự viêm nhiễm vùng niêm mạc còn gây phù nề bít tắc lỗ thông mũi xoang và từ đó dẫn tới bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ.

Viêm xoang và hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản đều là những căn bệnh khá nguy hiểm ở trẻ em, không chỉ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ thậm chí còn khiến trẻ tử vong nếu không được điều trị và xử lý kịp thời. Hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản và viêm xoang có mối quan hệ mật thiết với nhau, hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản được xem là một trong những tác nhân chủ yếu gây viêm xoang. Do đó, khi phát hiện trẻ bị trào ngược dạ dày- thực quản cha mẹ cần chủ động điều trị kịp thời để tránh diễn tiến sang viêm xoang, đồng thời khi điều trị bệnh viêm xoang do trào ngược cần kết hợp điều trị bệnh viêm xoang và bệnh trào ngược dạ dày- thực quản thì mới mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

camnangchobe.vn