Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em, những điều cần lưu ý

8:18 AM - 28/11/2014

Viêm thanh quản là tên gọi chung cho tất cả các loại bệnh viêm nhiễm xảy ra ở thanh quản và phế quản. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi, bệnh thường gây ra những khó chịu cho trẻ, thậm chí gây ra những biến chứng: nhiễm trùng tai, viêm phổi…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sau này

Các triệu chứng của bệnh viêm thanh quản ở trẻ em.

- Viêm thanh quản là một tình trạng sưng tấy thanh quản, tức là sưng hộp phát âm của khí quản. Nhiều siêu vi thứ yếu và đôi khi là vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua họng và nhanh chóng nhiễm khuẩn vào thanh quản.

- Trẻ bị viêm thanh quản thường sốt nhẹ từ 38-39°C kèm theo hiện tượng chảy nước mũi và đau họng, trong một vài ngày sau đó có thể trẻ sẽ có biểu hiện ho sặc sụa và thường ho nhiều nhất vào ban đêm.

- Ngoài những triệu chứng điển hình trên, một số trẻ bị viêm thanh quản còn phát ra âm thanh cọt kẹt khi hít vào hoặc thở khò khè khi thở ra, khan cổ họng và nếu chú ý quan sát có thể mẹ sẽ phát hiện ngực bé phập phồng trong quá trình hô hấp, thậm chí  nhiều bé còn bị sốt cao  lên tới  40°C hoặc hơn.

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ 02

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ có biểu hiện với những cơn ho khan kèm theo chảy nước mũi và đau họng

- Nếu chứng khản tiếng không kèm theo bất cứ một triệu chứng nhiễm trùng hô hấp nào khác như viêm khí quản chẳng hạn, bạn hãy thường xuyên theo dõi nhiệt độ con bạn. Nên duy trì độ ẩm cho bầu không khí ở căn phòng của con bạn, nên mở cửa sổ cho không khí lưu thông, một bầu không khí trong lành rất có lợi làm co trẻ hết ho khan.

- Những triệu chứng của bệnh thường trở nặng vào ban đêm và chỉ kéo dài từ 3-7 ngày hoặc cao nhất là 2 tuần. Để xác định chính xác tình trạng bệnh của trẻ để có hướng điều trị kịp thời, tốt nhất các mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, vì những triệu chứng bệnh kể trên cũng có thể được gây ra từ những bệnh khác liên quan đến thanh quản.

Các biến chứng của viêm thanh quản

- Viêm thanh quản không phải là căn bệnh quá nguy hiểm và bệnh thường không kéo dài quá lâu, thường chỉ kéo dài trong khoảng 3 ngày. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên vì thế mà chủ quan trong việc điều trị, nếu trẻ không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể khiến bệnh trở nặng dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sau này của bé.

- Nếu trẻ bị nhiễm trùng nặng, có thể dẫn đến hẹp đường hô hấp gây ra tình trạng khó thở  hoặc không thở được, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể đe doạ đến tính mạng .

- Trong quá trình điều trị các mẹ cần chú ý theo dõi những biểu hiện và tình trạng bệnh của trẻ. Khi phát hiện trẻ có hiện tượng ngất xỉu, không thể thở được, da ở xung quanh miệng có màu xanh hoặc da xung quanh cổ hoặc lồng ngực của trẻ co rút lại, các mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ cấp cứu ngay, để hạn chế thấp nhất những biến chứng và hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của trẻ.

Phòng tránh và điều trị bệnh viêm thanh quản ở trẻ em

- Viêm thanh quản ở trẻ em được xác định chủ yếu là do virut thâm nhập vào thanh quản của trẻ gây ra, với rất nhiều virut khác nhau, kể cả các virut ở đường hô hấp, virut gây bệnh sởi… có thể gây viêm thanh quản. Vì vậy để phòng bệnh cho trẻ một cách hiệu quả nhất, các mẹ nên chú ý đến việc giữ vệ sinh cho bé thật tốt để hạn chế các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ. Cụ thể , các mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tay chân cho trẻ và tránh cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, vì bệnh viêm thanh quản có thể lây truyền qua đường hô hấp.

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ 03

Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay chân cho bé thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bệnh là cách phòng bệnh viêm thanh quản hiệu quản

- Riêng đối với những trẻ đã nhiễm bệnh, các mẹ cần thường xuyên cho trẻ uống nước để đảm bảo trẻ không bị mấtnước hoặc thiếu nước. Hãy cho bé uống nhiều đồ uống nóng cho bé dịu họng, đỡ đau, ví dụ như chanh nóng, mật ong pha với nước ấm, hay nước trái cây pha loãng với nước ấm. Trong quá trình vận động và nghỉ ngơi, tốt nhất mẹ nên cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng đầu nhiều hơn để giúp trẻ có cảm giác dễ thở.

- Đối với những trẻ bị viêm thanh quản nhẹ, các mẹ có thể sử dụng phương pháp xông hơi nước vào mũi theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Các mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp mở vòi nước nóng trong phòng tắm để nước chảy, đóng cửa phòng tắm lại để giữ lấy hơi nước sau đó cho trẻ đứng trong đó hít thở hơi nước cũng  giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé, khi áp dụng phương pháp này tốt nhất mẹ cần ở bên cạnh trẻ, đề phòng trẻ nghịch nước hoặc bị bỏng vì nước quá nóng.

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ 04

Sử dụng phương pháp xông mũi họng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để điều trị cho trẻ ở giai đoạn bệnh nhẹ

- Các mẹ cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong việc điều trị mà bác sĩ đề ra. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về để điều trị từng triệu chứng của trẻ như ho, nghẹt mũi….Đồng thời khi  phát hiện trẻ có bất kì dấu hiệu khác thường hay trở nặng do bệnh, các mẹ cần báo ngay với bác sĩ để được điều trị và xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng cho sức khoẻ của trẻ.

Nhìn chung, viêm thanh quản không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng các mẹ không được vì thế mà xem thường. Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bệnh, tốt nhất các mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để xác định tình trạng bệnh cũng như có hướng điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, để việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất các mẹ cần kiên nhẫn và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong việc điều trị và chăm sóc trẻ bị bệnh.

Theo Chăm sóc&Điều trị Bệnh trẻ em
BS. Nguyễn Lân Đính

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check