Vì sao bệnh viêm não vi rút gia tăng?

11:05 AM - 28/05/2015

Theo cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cảnh báo: Dịch viêm não virut đang gia tăng, 4 tháng đầu năm có 50 bệnh nhân, trong đó có 3 ca tử vong. Bệnh viêm não do nhiều loại virut gây ra như Arbovirus, các virut đường ruột, virut thủy đậu, quai bị,…

Nguyên nhân nào khiến bệnh gia tăng?

Số bệnh nhân mắc các dấu hiệu của viêm não, viêm màng não do vi rút tăng lên là do thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng oi bức. Nhiều ca được khẳng định viêm não, viêm màng não vi rút bằng kết quả chọc dịch não tủy.

Bạn biết gì về bệnh viêm não vi rút?

Theo báo cáo thống kê, trong tháng qua cả nước ghi nhận trên 50 trường hợp mắc viêm não vi rút, trong đó 3 trường hợp tử vong, tính từ đầu năm 2015, số bệnh nhân bị mắc viêm não virut là 136 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Viêm màng não do não mô cầu từ đầu năm 2015 đến nay là 24, tử vong 2.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, viêm não vi rút là bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây ra. Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào các tháng mùa hè. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi.

Vì sao bệnh viêm não virut gia tăng 01

Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào các tháng mùa hè.

Làm gì để phòng bệnh?

Địa phương thường xuyên tổ chức phổ biến về bệnh cũng như cách phòng bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để các bà mẹ biết cách chăm sóc trẻ, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế nguồn lây truyền; vận động các bà mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản theo lịch tiêm chủng; khi phát hiện trẻ sốt và có dấu hiệu nghi ngờ, cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng, di chứng.

Vì sao bệnh viêm não virut gia tăng 02

Các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản theo lịch tiêm chủng.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não vi rút trong đó có viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tổ chức tốt việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong đồng thời phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị.

Theo Dantri