Bệnh thủy đậu – triệu chứng và cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh

3:35 AM - 04/12/2014

Bệnh thủy đậu cũng giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, nó thường bùng phát vào mùa đông xuân hằng năm và kéo dài cho tới hết mùa xuân. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, phổ biến nhất ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và bệnh lây lan nhiều ở trường học, nhà trẻ…

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút varicella zoster gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Khi một người bị bệnh thủy đậu ho hay hắt hơi, vô số vi rút sẽ được phát tán vào không khí và nếu chẳng may hít phải trẻ sẽ có nhiều khả năng bị mắc bệnh. Một số ít trường hợp, bệnh cũng có thể lây khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ bóng nước trên cơ thể người bị bệnh thủy đậu. Người bị bệnh thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác từ khoảng 5 ngày trước khi bắt đầu xuất hiện bóng nước đầu tiên và còn có thể tiếp tục lây lan mầm bệnh cho đến khi tất cả mụn nước đã đóng thành vảy. Trong đa số trường hợp, bệnh thủy đậu thường nhẹ và sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng một số ít sẽ diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh thủy đậu:

Thủy đậu có một thời gian ủ bệnh từ 17-21 ngày và chỉ gây nên những triệu chứng nhẹ. Một số trẻ khi mắc bệnh này có thể thấy nhức đầu, đau họng, sốt nhẹ, mặc dù đa số không có biểu hiện bệnh lý nào cả, ngoại trừ các nốt hồng ban, lúc đầu có kích thước vài mm, mức độ nhẹ thì chúng mọc thưa thớt và nhỏ và khi bệnh chuyển nặng hơn, mọc dày đặc khắp người. Các nốt hồng ban này nhanh chóng chuyển thành bóng nước, lúc đầu chứa dịch trong sau 24 giờ thì hóa đục. Các mục thủy đậu gây ngứa dữ dội, đầu tiên chỉ xuất hiện ở vùng da trên thân, sau đó tiến đến vùng đầu mặt, tay chân và có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng, cơ quan sinh dục. Chúng xuất hiện thành từng đợt, từ ba đến bốn ngày một lần và mau chóng trở thành những bọng nước nhỏ xíu, để lưu lại thành vảy. Các nốt thủy đậu này có thể để lại những vết sẹo nông khi hết bệnh vì trong lúc mắc bệnh do ngứa ngái bé gãi mạnh tay, làm vỡ các bóng nước và để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em 04

Triệu chứng của bệnh thủy đậu, ban đầu là các nốt hồng ban, sau đó chuyển thành các mụn bóng nước.

Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

- Mặc dù, bệnh thủy đậu là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước gây ngứa ngái khó chịu, trong một vài trường hợp bệnh thủy đậu cũng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan…Khi trẻ bị bệnh, các bóng nước gây ngứa ngái, làm trẻ gãi liên tục, làm các bóng nước này bị vỡ và bị xuất huyết ở các mụn thủy đậu gây nhiễm trùng huyết. Một vài trường hợp biến chứng của thủy đậu như bị bội nhiễm, các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập vào máu qua các mụn thủy đậu bị vỡ, gây viêm thận, viêm gan…có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ hay để lại những di chứng sau này.

- Trẻ bị thủy đậu sau khi được dứt bệnh thì vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại dưới các hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. 10, 20 năm hoặc có thể lâu hơn, khi sức đề kháng cơ thể kém hay vì một tác nhân nào khác làm các siêu vi khuẩn bất hoạt này hoạt động trở lại và gây ra bệnh Zona hay còn gọi là bệnh giời leo. Zona cũng có những biến chứng nguy hiểm như đau thần kinh, loét giác mạc, mù mắt,..

Bệnh thủy đậu ở trẻ em 05

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu là bệnh Zona, có thể gây tổn hại thần kinh, loét giác mạc…người bệnh

Chăm sóc trẻ bị bệnh thủy đậu như thế nào?

- Cho trẻ nghỉ ngơi, mặc quần áo thoáng mát.

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng ngừa nhiễm thêm vi trùng. Cho trẻ ngâm trong bồn nước ấm 1-3 lần mỗi ngày, lau nhẹ bằng vải mềm, chú ý không làm vỡ bóng nước.

- Cắt ngắn móng tay cho trẻ, dạy trẻ không được gãi, trẻ nhỏ nên đeo găng tay để không tự làm vỡ bóng nước, nhằm tránh gây bội nhiễm và để lại sẹo sau khi hết bệnh. Khi các mụn thủy đậu bị vỡ thường dùng thuốc bôi ngoài da như xanh methylen, thuốc tím 1%, milian…

- Cách ly trẻ bệnh khoảng 5-7 ngày để tránh lây lan.

- Nếu thấy có bất kỳ biến chứng nhiễm khuẩn nào, cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xác định mức độ bệnh và có chỉ định dùng kháng sinh hợp lý.

Làm sao để phòng ngừa bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin cho trẻ. Đối tượng có thể tiêm ngừa bệnh thủy đậu là trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Sau khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ được miễn dịch suốt đời.

Tóm lại, bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm gây ra do siêu vi varicella zoster, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Khi thấy trẻ bị sốt, đau họng, nhức đầu, nổi bóng nước,..thì đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời để tránh được những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

                                                                                                  

Theo BS. Phạm Minh Nguyệt – SK&ĐS

Protected by Copyscape Originality Check