Cảnh giác với bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

10:46 AM - 02/12/2014

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi sinh. Nhiễm trùng máu xảy ra trên toàn thân, với các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào hệ tuần hoàn của trẻ, các vi khuẩn này phát triển trong máu và sản sinh ra độc tố khiến trẻ bị nhiễm trùng và có thể tử vong.

Nhiễm trùng máu chủ yếu do vi khuẩn que ruột già, tụ khuẩn cầu và các loại tụ khuẩn cầu biểu bì, khuẩn quê biến hình, khuẩn que mủ xanh…gây nên. Nhiễm trùng máu có thể xảy ra sớm, cũng có thể xảy ra muộn từ lúc mới sinh đến 28 ngày tuổi. Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 sau hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Cơ chế lây truyền nhiễm trùng máu chủ yếu:

- Trẻ bị nhiễm trùng máu trước khi sinh thường là do vi khuẩn truyền bệnh qua nhau thai, do mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai (như bệnh rubella, toxoplasmosis,…) hoặc mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trước khi sinh mà không được điều trị đúng.

- Nhiễm trùng trong lúc sinh do thời gian sinh nở kéo dài, màng ối vỡ sớm (trên 12 giờ trước khi sinh) sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn nằm ở đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào màng ối, làm ối nhiễm khuẩn, thai nhi trong trường hợp này có thể nuốt ối đã nhiễm khuẩn của mẹ, gây viêm phổi, viêm dạ dày và phát triển thành nhiễm trùng máu. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở với các dụng cụ sinh nở không đảm bảo sạch sẽ, vi khuẩn lúc này sẽ đi qua da, dây rốn và vào máu, gây ra nhiễm trùng máu ở trẻ.

Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh 02

Nhiễm trùng máu xảy ra trước khi mang thai theo cơ chế truyền bệnh qua nhau thai, làm cho thai nhi bị nhiễm trùng

- Sau khi sinh sức đề kháng của trẻ thường rất yếu nên rất dễ bị các vi khuẩn tấn công và xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh nếu không được chăm sóc và bảo vệ tốt. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào tuần hoàn máu qua các con đường như niêm mạc da, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, rốn cũng là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập nhất. Vì thế sau khi sinh các mẹ cần chú ý chăm sóc và giữ vệ sinh cho trẻ một cách an toàn, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng máu cho trẻ.

Dấu hiệu bệnh nhiễm trùng máu.

- Dấu hiệu của trẻ bị nhiễm trùng máu khá đa dạng và dễ trùng lặp với một số bệnh khác. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng thường mắc các loại bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ,..và thường có nhiều biểu hiện sau: nuốt không có sức, không bú sữa, phản ứng chậm, tiếng khóc yếu, có thể buồn ngủ hoặc ngủ li bì và thậm chí kèm theo sốt cao trên 38 độ hoặc nhiệt độ hạ xuống dưới 35 độ. Khi quan sát những biểu hiện bên ngoài, các mẹ có thể nhận thấy da trẻ thường vàng, tím tái hoặc xanh do thiếu máu. Ngoài ra, trẻ bị nhiễm trùng máu còn có thể có những biểu hiện của bệnh suy hô hấp làm trẻ thở nhanh hoặc khó thở. Trẻ bị nhiễm trùng máu cũng có thể bị tiêu chảy, nôn, bụng trướng căng…Nếu trẻ chỉ có biểu hiện một trong những triệu chứng trên, có thể trẻ bị một loại bệnh khác chứ không phải nhiễm trùng máu, tuy nhiên, nếu có nhiều triệu chứng trên biểu hiện cùng lúc, có thể là trẻ bị nhiễm trùng máu.

Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh 03

Trẻ bị nhiễm trùng máu thường mắc các loại bệnh như viêm phổi, viêm màng não mủ

- Nhìn chung, những biểu hiện của bệnh nhiễm trùng máu là khá đa dạng và thời gian phát bệnh cũng rất đa dạng, tuỳ thuộc vào loại vi khuẩn xâm nhập vào máu của trẻ. Cụ thể nếu trẻ bị nhiễm trùng máu do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B thì triệu chứng bệnh sẽ thường xuất hiện sau khi sinh từ 3-4 giờ, muộn nhất cũng chỉ từ 1-2 tuần với những biểu hiện của bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ (ngừng thở, huyết áp hạ). Nếu bệnh do tụ cầu khuẩn gây ra thì thường nặng và có biểu hiện ở xương và da, chủ yếu là viêm da nhiễm trùng.

Chăm sóc và điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ.

- Trẻ bị nhiễm trùng máu thường được chỉ định làm kháng sinh đồ để tìm ra loại thuốc phù hợp với loại vi khuẩn gây bệnh, nhằm mang lại kết quả điều trị cao nhất. Riêng đối với trường hợp trẻ bị nhiễm trùng máu có kèm theo những triệu chứng của viêm màng não mủ thì trẻ thường được chỉ định điều trị bằng kháng sinh và kéo dài ít nhất khoảng 3 tuần. Bên cạnh đó, việc điều trị nhiễm trùng máu cho trẻ cũng phải đi kèm với việc điều trị các triệu chứng của tình trạng mất nước, nôn ói, co giật ở trẻ.

- Việc nâng cao kiến thức về chăm sóc thai kỳ, tuân thủ việc khám thai định kỳ và điều trị triệt để những bệnh lây qua đường tình dục, bệnh phụ khoa trước khi mang thai cũng góp phần hạn chế nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng đường máu sau khi sinh ra.

Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh 01

Các mẹ cần ngăn chặn nhiễm trùng máu cho bé ngay từ trong thai kỳ

- Trong lúc sinh nở là thời điểm trẻ dễ bị nhiễm bệnh nhất, do đó để hạn chế thấp nhất nguy cơ trẻ nhiễm bị nhiễm trùng máu trong lúc sinh nở, các mẹ cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho quá trình sinh nở. Theo đó, tốt nhất các chị em nên lựa chọn những cơ sở có trang thiết bị y tế hiện đại và có uy tín, để được chăm sóc và xử lý thật tốt khi thai phụ gặp những biến chứng trong quá trình sinh nở.

- Việc theo dõi sức khoẻ và những biểu hiện của trẻ sau khi sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Theo đó khi phát hiện trẻ có bất kì dấu hiệu bất thường nào về sức khoẻ, các mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Để phòng tránh và hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh nhiễm trùng máu cho trẻ, hằng ngày khi chăm sóc trẻ mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh lây lan và tái nhiễm bệnh cho trẻ. Chăm sóc và giữ vệ sinh tốt vùng rốn và những vùng nhạy cảm mà vi khuẩn dễ tấn công, các đồ dùng như tả lót, áo mũ của trẻ phải đảm bảo sạch sẽ và vô trùng để tránh bị nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng máu là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ, thậm chí có thể đe doạ đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Do đó, việc chăm sóc tốt sức khoẻ cho thai phụ trong thời gian mang thai, đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình sinh nở và sau khi sinh được xem là biện pháp phòng tránh nhiễm trùng máu cho trẻ hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, sau khi sinh các mẹ cũng cần chú ý theo dõi những biểu hiện bên ngoài của cơ thể trẻ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Theo BS. Trần Thị Hạnh, Sức khỏe&Đời sống

Protected by Copyscape DMCA Copyright Search