Đối phó với bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ tiểu học.

7:19 AM - 24/03/2015

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh lý thường gặp ở trẻ em và được xếp vào hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa do tính chất nguy hiểm của bệnh, có thể dẫn đến suy thận. Do đó, việc chủ động phòng tránh nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ tiểu học được xem là giải pháp an toàn để mang đến cho trẻ sức khoẻ và sự phát triển tốt nhất.

Nhiễm trùng đường tiểu- Những điều mẹ cần biết.

- Khuẩn E.coli được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu với khoảng 88% nguyên nhân gây bệnh. Vệ sinh không sạch sẽ và đúng cách cho trẻ là những nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh.

- Thói quen vệ sinh cho bé gái lau chùi từ dưới lên trên (khi trẻ ở tư thế nằm) tức là từ sau ra trước, vô tình đã đem vi khuẩn từ hậu môn ra lỗ tiểu và lỗ âm hộ, làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn E.Coli từ phân

- Những trẻ bị giun kim không được điều trị dứt điểm, hẹp bao qui đầu ở trẻ trai và niệu đạo ngắn, gần hậu môn…ở trẻ nữ cũng là những nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ.

- Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, bé gái thường có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu cao hơn so với bé trai. Vì đường tiểu nữ ngắn nên vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận. Nhiễm trùng vùng âm hộ ở nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu vì lỗ tiểu và lỗ âm hộ ở kế bên nhau.

Đối phó với bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ 01

Thói quen đi vệ sinh của các bé gái vô tình gia tăng sự xâm nhập vi khuẩn Ecoli vào đường niệu.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu thường có dấu hiệu sốt nhẹ hoặc sốt kéo dài, có khi sốt cao, nhiều trường hợp bé không sốt nhưng thân nhiệt lại giảm. Nhiều bé có những triệu chứng biếng ăn, nôn ói và tiêu chảy. Đái dắt, đái buốt và thời gian đi tiểu giữa hai lần ngắn lại cũng là những dấu hiệu điển hình của bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nếu chú ý quan sát các mẹ sẽ dễ nhận thấy nước tiểu của trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu thường  đục hơn bình thường.

 Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ tiểu học.

- Để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ đặc biệt là trẻ em gái, sau mỗi lần đi tiêu, đi tiểu các mẹ nên nhắc trẻ vệ sinh và lau chùi đúng cách, nên thực hiện động tác lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu.

- Nhắc nhở trẻ không nên nhịn tiểu và nhịn uống nước. Đi tiểu được xem là cơ hội để cơ thể thải những chất cần thải ra ngoài. Khi nhịn tiểu lượng chất thải sẽ bị ứ đọng trong bàng quang, tạo môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiểm trùng đường tiểu.

Đối phó với bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ 04

Nên hướng dẫn trẻ đi vệ sinh thường xuyên và lau chùi đúng cách.

- Những trẻ bị nhiễm giun kim cần được điều trị nhanh chóng và dứt điểm để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ.

- Đối với những trẻ bị dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang cần phẫu thuật và can thiệp kịp thời để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ.

- Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi và hỏi thăm tình trạng sức khoẻ của con, chủ động đưa trẻ đi khám khi có những dấu hiệu nghi ngờ trẻ mắc bệnh để được phát hiện và điều trị sớm.

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận. Vì thế, vệ sinh sạch sẽ và đúng cách cho trẻ được xem là việc làm cần thiết và có ý nghĩa quyết định đối với việc phòng bệnh nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ. Bên cạnh đó, việc tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đều đặn, không nín nhịn cũng giúp trẻ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Theo Sức khỏe Đời sống