Bệnh giang mai ở nữ giới – những biểu hiện của bệnh qua từng giai đoạn

10:39 AM - 18/11/2014

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Ở cơ thể nữ giới, do cấu tạo cơ quan sinh dục ở dạng mở nên dễ nhiễm bệnh giang mai hơn nam giới. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét cơ quan sinh dục, đau nhức xương, phát ban ngoài da, thậm chí ảnh hưởng đến nội tạng.

Bệnh giang mai có thể được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, tương ứng với mỗi giai đoạn các chị em sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau, vì thế việc phát hiện bệnh sớm thông qua những biểu hiện đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho các chị em phụ nữ bị mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu

Sau khi các chị em tiếp xúc với nguồn bệnh từ 3- 90 ngày, cơ thể chị em sẽ bắt đầu xuất hiện các viêm loét dạng hình tròn hay hình bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ. Các vết viêm loét này xuất hiện ở các nơi tiếp xúc với khuẩn giang mai như môi lớn, môi bé, âm đạo. Khi xuất hiện các vết viêm loét này, người bệnh không cảm thấy ngứa, không đau cũng như không có mủ, kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn. Các triệu chứng trên sẽ tự biến mất sau 3-6 tuần mà không cần điều trị, điều này làm cho người bệnh dễ lầm tưởng là khỏi bệnh, nhưng thực chất là vi khuẩn đã vào máu và bệnh tiến triển sang một giai đoạn khác.

Bệnh giang mai ở nữ giới những biểu hiện 01

Các vết viêm loét xuất hiện với dạng hình tròn hay bầu dục, người bệnh không cảm thấy ngứa hoặc đau

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2

- Sau kết thúc giai đoạn ủ bệnh từ 4-10 tuần, bước sang giai đoạn thứ 2, cơ thể chị em sẽ xuất hiện những  nốt ban mọc  hết toàn thân, tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân. Nếu chú ý quan sát sẽ nhận thấy những nốt ban này thường mọc đối xứng và có màu hồng như hoa đào và đặc biệt không  nổi cao trên da, nếu ấn vào vào các nốt ban lặn đi, những nốt ban này chỉ xuất hiện trong vòng từ 1-2 tuần và tồn tại trong khoảng  nửa tháng rồi sẽ lặn đi.

- Bệnh giang mai ở giai đoạn này, ngoài biểu hiện những nốt ban đỏ, còn xuất hiện các sẩn giang mai, nốt phỏng nước với những hình màu đỏ như quả dâu, nổi gồ cao trên da, kích thước của những sẩn này thường không giống nhau và tạo thành từng mảng sẩn lớn trên da. Đặc biệt sẩn giang mang có thể mọc ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nếu sẩn giang mai mọc ở miệng hoặc niêm mạc sinh dục hậu môn sẽ làm tổn thương niêm mạc, niêm mạc bị mỏng đi, bong, vỡ ra, chảy nước, trong nước này có chứa nhiều xoắn khuẩn nên rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với những bệnh nhân này.

Bệnh giang mai ở nữ giới những biểu hiện 02

Sau thời gian ủ bệnh từ 4-6 tuần sẽ xuất hiện các nốt ban đối xứng có màu hồng, không nổi cao trên da

- Bước vào giai đoạn thứ 2, nhìn chung bệnh giang mai có khá nhiều biểu hiện cụ thể không chỉ là những nốt ban đỏ, sẩn mà còn nổi hạch toàn thân, các hạch thường xuất hiện ở những vùng da nhạy cảm như: nách, bẹn, sau tai hay dưới hàm. Đặc điểm của những hạch này thường cứng và không đau mà chỉ di chuyển tự do dưới da.

- Các triệu chứng có thể kèm theo ở giai đoạn này là người bệnh phát sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, một số trường hợp nặng hơn có thể bị viêm gan, viêm gan, viêm dây thần kinh thị giác, các triệu chứng này sẽ thường biến mất sau 3-6 tuần.

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 3

Các biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn này thường xuất hiện sau 3-15 năm sau khi có những biểu hiện bệnh ở giai đoạn 1 và được chia thành  3 hình thức khác nhau đó là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai.

+ Củ giang mai, xuất hiện sau thời gian nhiễm bệnh trung bình từ 15 năm, được đặc trưng bằng việc xuất hiện của những tổn thương gồ trên mặt da cao hơn sẩn giang mai thường có màu đỏ hồng và  không đau. Trong giai đoạn thứ 3 này củ giang mai  sẽ được xếp theo hình nhẫn và hình vòng cung nhưng ranh giới thường khá rõ ràng. Các chuyên gia y tế nhận xét rằng hình thức củ giang mai thường ít lây hơn so với 2 hình thức còn lại. Nhưng thường phát triển không lành tính nên sẽ tạo thành vết loét và sau khi khỏi thường để lại sẹo.

Bệnh giang mai ở nữ giới những biểu hiện 03

Củ giang mai xuất hiện sau thời gian nhiễm bệnh 15 năm, xuất hiện với những tổn thương gồ lên mặt da và cao hơn sẩn giang mai

+ Giang mai thần kinh xuất hiện sau thời gian nhiễm bệnh từ 4-25 năm, có thể làm suy giảm chức năng hệ thống thần kinh trung ương và gây ra tổn thương não với các bệnh lý bao gồm viêm màng não, mạch máu não, tổn thương thoái hóa não. Bên cạnh đó hình thức giang mai thần kinh còn làm  suy nhược thần kinh gây  trầm cảm, động kinh, đột quỵ và thậm chí có thể khiến các chị em mắc chứng ảo giác.

+ Giang mai tim mạch, có thể làm tăng nguy cơ bị biến chứng bị phình mạch và thường biểu hiện sau 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh.

Giang mai là một bệnh xã hội, được lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục. Do cấu tạo sinh dục của người nữ là dạng mở nên các chị em phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh này hơn so với nam giới. Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn chủ yếu và tương ứng với mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện mang đặc trưng riêng. Nhìn chung những biểu hiện của bệnh trong giai đoạn đầu chủ yếu là những biểu hiện của những nốt ban đỏ, sẩn…Vì thế khi thấy những biểu hiện này các chị em nên nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ của các chị em và những người thân xung quanh do bị lây nhiễm.

Theo Bệnh phụ khoa

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check