Bệnh còi xương ở trẻ em – Phòng ngừa và điều trị

10:03 AM - 31/10/2015

Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trong những năm gần đây, bệnh có xu hướng gia tăng, vì vậy, phòng và điều trị bệnh còi xương đã trở thành vấn đề về sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới.

Nguyên nhân chính do cơ thể bị thiếu vitamin D (ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, trẻ sinh non hoặc trẻ quá bụ bẫm…). Thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, dẫn đến hạ canxi máu, ảnh hưởng đến hệ phát triển xương.

Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D có sẵn dưới da trẻ sẽ được hoạt hóa thành vitamin D3 – nguồn vitamin chủ yếu của cơ thể. Vì vậy, nếu trẻ được phơi nắng đúng cách với mỗi ngày phơi nắng từ 15-30 phút là trẻ đã được cung cấp đầy đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin D được cung cấp qua việc bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và nấm hay sữa công thức.

Những biểu hiện của bệnh còi xương

- Khi thiếu canxi trẻ thường hay quấy khóc, hay giật mình và ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

- Tóc sau gáy bị rụng theo hình vành khăn.

- Trẻ thường chậm mọc răng, chậm phát triển các vận động như: trườn, bò, đi đứng…)

- Xương bị mềm, dễ biến dạng như đầu bẹp, lồng ngực gù, tay chân cong.

- Thóp rộng, lâu kín, bờ thóp mềm, trán dồ, đầu dẹp.

- Khi trẻ bị còi xương ở mức độ nặng chân trẻ có thể bị vòng kiềng, cổ tay bị vòng, dô ức gà.

Bệnh còi xương ở trẻ em phòng ngừa và điều trị 05

Một số dấu hiệu của bệnh còi xương

Cách phòng ngừa

Để tránh tình trạng trẻ bị còi xương, ngay từ khi mới sinh cha mẹ nên tắm nắng sáng sớm cho trẻ từ 15-20 phút (trước 9 giờ sáng). Khi phơi nắng cần để lộ chân, tay, lưng, bụng của trẻ ra. Lưu ý, phải tắm nắng trực tiếp, không được tắm nắng sau lớp kính cửa sổ vì lớp kính này đã ngăn hết các tia tử ngoại.

Trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ, mẹ cần cung cấp cho trẻ tối thiểu 400 UI vitamin D mỗi ngày, dùng liên tục từ 3-6 tháng. Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, mẹ cần cung cấp cho trẻ các thực phẩm có chứa nhiều canxi như: trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ. Khi trẻ đến tuổi cai sữa, cần đảm bảo cho trẻ uống sữa mỗi ngày từ 200-400ml sữa.

Bệnh còi xương ở trẻ em phòng ngừa và điều trị 04

Tắm nắng sớm mỗi ngày rất cần thiết để trẻ bổ sung vitamin D

Làm gì khi trẻ bị còi xương?

Tắm nắng sáng sớm cho trẻ mỗi ngày từ 15-30 phút để bổ sung vitamin D là việc làm cần thiết.

Bổ sung vitamin D theo sự chỉ định của bác sĩ, cho trẻ uống 4000 UI/ngày trong vòng 4-8 tuần. Cho trẻ uống thêm các loại thuộc bổ có chứa canxi, vitamin B1, B2, B6; uống 1-2 ống/ngày. Trẻ lớn hơn có thể cho ăn cốm bổ sung canxi từ 1-2 thìa cà phê một ngày.

Cần cho trẻ bú mẹ ăn thêm các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn. Vitamin D sẽ là loại tan trong dầu, vì vậy khi chế biến thức ăn, mẹ nên cho thêm một ít dầu mỡ để cơ thể trẻ có thể hấp thụ tối đa vitamin D vào trong cơ thể.

Vitamin D ngoài chức năng làm xương trẻ thêm chắc khoẻ, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy vitamin D còn có vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng, miễn dịch với bệnh tật, phòng ngừa ung thư… Vì vậy, mẹ cần cung cấp đầy đủ vitamin D và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển một cách khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn