Mọi điều mẹ cần biết về bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ.

7:27 AM - 28/11/2014

Bạch hầu thanh quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là nhóm trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây ra tình trạng khó thở, không mở khí quản kịp thời trẻ có thể tử vong vì ngạt thở.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ em:

- Bệnh bạch hầu thanh quản là bệnh chỉ sự khó thở khi không khí hô hấp phải thông qua một ống thanh quản bị tắc nghẽn, vượt qua những dây âm thanh bị viêm. Chứng bệnh này thường xảy ra vào tháng 10 đến tháng 3 hằng năm, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm thanh quản như:

+ Nhạy cảm do hệ thống thanh khí quản của các bé còn bị hẹp và bị đàm nhớt làm tắc nghẽn khi bị viêm, thông thường là do siêu vi trong bệnh cảm cúm hoặc một bệnh nhiễm trùng  như viêm phế quản.

+ Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạch hầu thanh quản có thể là do bé hít phải một vật lạ và gây nên bệnh.

- Khi bị nhiễm bệnh, thanh quản của bé sẽ có biểu hiện sưng làm ảnh hưởng đến âm thanh của bé khi ho. Các chuyên gia y tế cho rằng, cách tốt nhất để phát hiện bệnh bạch hầu thanh quản là dựa vào  âm thanh của bé khi ho. Theo đó, nếu cơn ho của bé sâu và có chất khan hơn bình thường, nghe giống như tiếng hải cẩu sủa thì có thể bé của bạn đã mắc bệnh bạch hầu thanh quản.

- Nếu bệnh không thuyên giảm bé sẽ xuất hiện dấu hiệu khó thở, thở khò khè, phát ra âm thanh khi bé hít vào, có thể kèm theo sốt nhẹ. Vì vậy, khi  phát hiện bé có những dấu hiệu bị cảm cúm hoặc ho các mẹ nên nhanh chóng điều trị, để tránh nguy cơ làm phát sinh bệnh bạch hầu thanh quản cho trẻ.

Bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ 04

Bệnh bạch hầu thanh quản có dấu hiệu thở khò khè, thở khó nhọc, đôi khi kèm theo sốt nhẹ

Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh bạch hầu thanh quan ở trẻ em.

Nhiều tài liệu y khoa cho rằng bệnh bạch hầu thanh quản thường tự khởi phát và tự biến mất trong vòng một tuần mà không gây nguy hiển cho trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cũng không vì thế mà xem thường, khi trẻ có dấu hiệu khó thở và thở khò khè ngay cả khi được nghỉ ngơi, hoặc khi bé có những biểu hiện gồng mình mới thở được kèm theo biểu hiện da và môi trở nên xám hay tím tái. Khi thấy một trong những biểu hiện đó, các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viên gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng nghẹt thở quá lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Điều trị bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ em.

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp nhất. Việc quan trọng là các mẹ cần kiên nhẫn và tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc trong quá trình điều trị để  việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

- Nếu là lần đầu trẻ mắc bệnh và bệnh nhẹ, các mẹ có thể cho trẻ điều trị bệnh tại nhà.

+ Cần duy trì cho trẻ một không gian sống mát mẻ, trong lành để làm dịu cơn sưng thanh quản ở trẻ.

+ Cho bé tắm hơi trong khoảng thời gian từ 10-15 phút bằng cách các mẹ chuẩn bị một chậu nước nóng hoặc bồn tắm nóng để tạo ra không khí cho trẻ hít thở, cách này có thể giúp bé dễ thở và ngủ ngon hơn

+ Một chiếc máy tạo độ ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng bé luôn mát mẻ, kết hợp với việc cho bé uống đủ nước cũng là cách điều trị bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ em khá hiệu quả.

Bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ 03

Khi trẻ bị bệnh ớ mức độ nhẹ, có thể điều trị tại nhà

- Trong quá trình  điều trị, các mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc, kể cả thuốc ho khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Nếu tình trạng của bé không khá hơn có thể bé sẽ được chỉ định điều trị ngắn ngày trong bệnh viện, bao gồm việc dùng thuốc và truyền nước nếu bé bị mất nước. Tốt nhất các mẹ nên tin tưởng và thực hiện đúng quy trình điều trị của bác sĩ đã đề ra, để việc điều trị của bé đạt được hiệu quả cao nhất.

Bệnh bạch hầu thanh quản ở trẻ 01

Bệnh được điều trị vài ngày tại nhà nhưng không thuyên giảm , cần được điều trị ngắn ngày tại bệnh viện với việc tuân thủ đúng quy trình bác sĩ đề ra

- Sau khi điều trị bệnh vẫn có thể tái phát lần 2 nếu bị lây nhiễm vi rut gây bệnh, do đó các mẹ nên chủ động phòng tránh để trẻ không bị tái phát bệnh. Việc tiêm phòng vacxin đầy đủ, chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt và vệ sinh hợp lý, chăm sóc sức khoẻ định kỳ, được xem là cách tốt nhất để phòng tránh sự nhiễm bệnh, góp phần mang lại cho trẻ sức khoẻ tốt nhất.

Bệnh bạch hầu thanh quản là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Nhiễm trực khuẩn bạch hầu Klebs – Lorffler là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc bệnh, bệnh được phát hiện chủ yếu qua âm thanh ho của trẻ. Việc điều trị bệnh có thể diễn ra tại nhà hoặc bệnh viên, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Quan trọng nhất là các mẹ cần kiên nhẫn và tuân thủ đẩy đủ các nguyên tắc trong quá trình điều trị, để  việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất, mang lại cho bé một sức khỏe tốt nhất.

Theo Chăm sóc&Điều trị Bệnh trẻ em
BS. Nguyễn Lân Đính

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check