Cùng mẹ khám phá khả năng giữ bí mật của các “chàng trai nhí” nhà mình

8:50 AM - 27/12/2014

“Bí mật nhé” là câu nói khá quen thuộc mà người lớn chúng ta thường hay nói với nhau, vậy các mẹ đã bao giờ từng nói câu này với “chàng trai nhí” nhà mình chưa? và kết quả là “bí mật” của bạn sẽ được giữ trong bao lâu? Hãy cùng nhau khám phá khả năng giữ bí mật của các “chàng trai nhí” nhà mình như thế nào nhé !

Mẹ cháu dặn rồi…..!

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe câu: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, có lẽ câu nói đã phần nào cho thấy rõ đặc điểm ngây thơ, thật thà trong tính cách của trẻ. Chính vì vậy, những tình huống dở khóc dở cười khi các mẹ yêu cầu bé giữ bí mật là câu chuyện vui thường thấy của nhiều gia đình. Điển hình như câu chuyện của mẹ Lan với hai cậu con trai Bi và Bo: Một hôm mẹ Lan cùng hai cậu nhóc sinh đôi Bi và Bo đi chơi trung tâm thương mại, do biết tính ông bà nội vốn hay lo, không thích cháu vào những chỗ đông người nên trước khi vào nhà mẹ Lan đã dặn hai cậu nhóc cẩn thận: “hai đứa nhớ giữ bí mật chuyện đi chơi, không được nói đâu nhé”.

Vừa về đến nhà khi ông bà hỏi dồm dập: “hai cháu đi chơi đâu về, có đông người không, có ăn gì không?… Nhớ lời mẹ dặn hai bé liền im lặng một hồi thât lâu, nhưng có lẽ do ông bà gặng hỏi hơi nhiều nên hai “chàng trai nhí” đã không thể kiềm chế được nên đã nói ra bí mật một cách hết sức ngây ngô: “Mẹ cháu dặn rồi, không được nói gì cả!”.

Khả năng giữ bí mật của các bé trai 03

Việc giữ bí mật ở trẻ là rất khó khăn, khi bạn yêu cầu bé giữ bí mật chẳng khác gì bạn bảo bọn trẻ hét lên với cả thế giới rằng: “Mẹ cháu có bí mật như thế này này…”.

Mẹ không ăn quả cà chi chi nữa à…?

Cũng xoay quanh việc giữ bí mật của các “chàng trai nhí ”, mẹ Thi cũng gặp tình huống dở khóc dở cười tương tự chị Lan. Chị Thơ vốn thích ăn cà, hôm trước nhà ở dưới quê gửi cà lên nhưng chị  không được ăn vì mới sinh em bé. Một hôm ông bà nội đi nghỉ mát, chị liền lấy trộm vài quả để ăn với cơm canh. Lúc đó Bun-con trai chị nhìn thấy hét toáng: “Mẹ ăn cà nha!”. Vì không muốn gia đình biết được chị liền xuỵt xuỵt bảo: “Không phải cà đâu con, đây là quả chi chi”. Bé Bun gật gật và nói một cách đáng yêu: “vậy mẹ cho con ăn quả chi chi với!”

Thế là mẹ Thi đành cho cậu nhóc ăn một miếng nhỏ để mong bé không nói gì nữa, ai ngờ hôm sau  khi đang trong bữa ăn không thấy mẹ ăn cà bé Bun liền ngây thơ hỏi: “Hôm nay mẹ không ăn quả chi chi à?”. Giật mình thon thót, chị giả lảng sang chuyện khác. Nhưng cậu nhóc Bun vẫn không chịu buông tha, cậu nhóc tiếp tục nói: “Hôm qua mẹ ăn mà, hôm nay mẹ không ăn quả  CÀ chi chi nữa à?”.  Vậy là cuối cùng bí mật của chị cũng bị bại lộ trong sự không hài lòng của cả ba mẹ chồng và chồng.

Nhìn chung, với những đặc điểm cơ bản trong tính cách đó chính là sự ngây thơ, thật thà  nên việc giữ bí mật của các “chàng trai nhí” nói riêng và các bé nói chung là rất khó. Vì thế, nếu các mẹ gặp những tình huống như trong hai câu chuyện trên thì các mẹ cũng đừng phản ứng mạnh mẽ bằng việc la mắng trẻ, vì nhựng hành động như vậy có thể khiến trẻ sợ hãi, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý và nhân cách sau này của trẻ. Do đó, tốt nhất hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi thực hiện một hành động nào đó, để làm gương và dạy cho trẻ tính cách thật thà trong đời sống hằng ngày.