Giúp bạn hiểu đúng về hiện tượng bế sản dịch sau khi sinh.

4:59 AM - 12/03/2015

Sau khi sinh trong quá trình chờ đợi tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một lượng sản dịch là chất nhờn và máu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lượng sản dịch này không thể tiết ra ngoài được gây ứ đọng trong tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng bế sản dịch.

Sản dịch là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Sản dịch bao gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung nhất là từ vùng nhau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra. Trong 3 ngày đầu, sản dịch gồm toàn máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm. Từ ngày thứ 4 đến 8, sản dịch loãng hơn, chỉ còn là một chất nhầy có lẫn ít máu. Từ ngày 9 trở đi sản dịch không có máu mà chỉ là một dịch trong hoặc trắng chứa một lượng lớn bạch cầu và mô màng vỏ bị hoại tử… Hiện tượng này kéo dài 2-3 tuần nữa.

Lượng sản dịch tiết ra ở mỗi người là khác nhau, có thể nhiều hoặc ít, nhanh chóng hoặc kéo dài và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, trong 72h sau khi sinh, lượng sản dịch sẽ tiết ra rất nhiều, sau đó ít dần lại và kéo dài trong khoảng 10 ngày, nhiều nhất cũng chỉ từ 2-3 tuần sẽ tự hết.

Cách nhận biết sớm hiện tượng bế sản dịch.

Hiện tượng bế sản dịch là sản dịch không thoát được ra ngoài và bị ứ đọng lại trong tử cung. Bế sản dịch nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến rối loạn đông máu, chảy máu không cầm và đặc biệt có thể đe doạ đến tính mạng sản phụ. Vì thế, sau khi sinh các chị em cần chú ý theo dõi sự bài tiết của sản dịch về số lượng, màu sắc và thời gian kéo dài để phát hiện và xử lý kịp thời những bất thường.  Theo đó, sau khi sinh nếu quá trình bài tiết sản dịch kéo dài quá 45 ngày  kèm theo sốt nhẹ và có cảm giác căng tức, đau trằn vùng hạ vị, khi  sờ vào bụng các chị em thấy cứng và có cục. Lượng sản dịch tiết ra có màu khác lạ, thường là màu đen sậm, kèm mùi hôi, có thể đau rất nhiều khi ấn vào đáy tử cung thì các bạn cần đi khám ngay, vì có thể bạn đã bị bế sản dịch.

Bế sản dịch sau khi sinh-02

Đau trằn vùng hạ vị, khi sờ vào bụng các chị em thấy cứng và có cục là một trong những triệu chứng điển hình của hiện tượng bế sản dịch.

Cách phòng tránh hiện tượng bế sản dịch.

Sau khi sinh, việc nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên, các chị em không nên vì thế mà nằm quá nhiều hoặc ít vận động, tốt nhất các thai phụ chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 6h đối với sinh thường và 24h đối với sinh mổ. Sau khoảng thời gian trên, các chị em nên vận động, đi lại nhẹ nhàng để  kích thích sự co bóp dạ con nhanh chóng, đồng thời thúc đẩy bài tiết sản dịch, rút ngắn quá trình hậu sản.

Bế sản dịch sau khi sinh-03

Sau khi sinh các bạn nên tránh nằm với tư thế gác chéo hai chân lên nhau, vì tư thế này có thể ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài, gây bế sản dịch.

Ngoài ra, trong sinh hoạt và vận động hằng ngày các chị em cũng cần chú ý, tránh nằm với tư thế gác chéo hai chân lên nhau, vì tư thế này có thể ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài, gây bế sản dịch. Tư thế nằm sấp với thời gian từ 20 – 30 phút mỗi ngày sẽ giúp sản dịch bài tiết dễ dàng hơn.

Tóm lại, bế sản dịch là hiện tượng sản dịch không thoát được ra ngoài và bị ứ đọng lại trong tử cung. Khi phát hiện những bất thường, như thời gian bài tiết sản dịch kéo dài quá 45 ngày, sản dịch có màu đen sậm , kèm mùi hôi….Các chị em cần nhanh chóng đi khám để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, góp phần phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.