Bé mọc răng sữa- Mẹ cần làm gì ?

2:13 PM - 08/06/2015

Mọc răng sữa là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Hầu hết các bé nhú chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi, đến khoảng 3 tuổi bé có hàm răng hoàn thiện với khoảng 20 chiếc răng. Trong quá trình mọc răng sữa, trẻ có nhiều thay đổi về sức khoẻ, đau đớn khó chịu nhất định. Các bậc cha mẹ cần chú ý để có cách chăm sóc trẻ tốt hơn, nhất là trong việc ăn uống và nghĩ ngơi.

Cách nhận biết trẻ chuẩn bị mọc răng sữa.

Quá trình mọc răng sữa của mỗi trẻ là khác nhau, có thể dao động trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng tuổi. Trẻ chuẩn bị mọc răng thường chảy nhiều nước dãi, lượng nước dãi được tiết ra nhiều được xem là tác nhân khiến cằm và quanh miệng trẻ bị nổi ban. Ngoài ra, những biểu hiện như lợi sưng đỏ, sốt, tiêu chảy, sổ mũi, ho và thích cắn… được xem là những dấu hiệu khá điển hình.

Khi trẻ mọc răng thường có xu hướng bỏ bú do những cơn đau vùng miệng kèm những cơn đau do sưng vùng lợi, là tác nhân khiến trẻ ngủ không ngon, thường hay thức giấc vào đêm khuya, ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Chăm sóc trẻ mọc răng sữa-01

Trẻ chuẩn bị mọc răng sữa thường chảy rất nhiều nước dãi.

Chăm sóc đúng cách khi trẻ mọc răng.

Trong quá trình mọc răng, những triệu chứng sốt, đau nhức…luôn đi kèm, khiến các bé cảm thấy khó chịu và ăn uống ít hơn bình thường. Lúc này, các bạn hãy áp dụng vài cách để giúp bé thoải mái hơn khi bị đau:

   - Không nên cố nài ép trẻ ăn, thay vào đó nên chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn những thức ăn mềm như cháo hạt, để kích thích răng bé mọc nhanh hơn và việc nhai làm bé thoải mái, không gây đau đớn.

   - Nên cho bé nhai những thực phẩm mềm, nhuyễn như: táo, lê, cà rốt xay nhuyễn để trong tủ lạnh nhằm làm dịu các cơn đau của bé.

   - Chà gel vào nướu, hỗ trợ giảm đau khá hiệu quả cho bé, tuy nhiên bạn chỉ có thể áp dụng biện pháp này khi bé được trên 4 tháng tuổi và nhớ là không nên lạm dụng.

   - Dùng tay sạch để massage nhẹ nướu răng cho bé.

   - Dành thời gian để trò chuyện, an ủi, ôm ấm,…để bé nguôi ngoai phần nào những cơn đau do mọc răng.

Nếu sau khi thực hiện những cách giảm đau trên mà bé vẫn đau đớn, bỏ ăn, quấy khóc dữ dội, các bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế, tránh để bé rơi vào tình trạng suy giảm sức khoẻ.

Chăm sóc trẻ mọc răng sữa-03

Khi bé chưa thể chải răng các bạn có thể dùng một miếng gạc nhỏ được làm ẩm, mềm chà lưỡi và răng bé một cách nhẹ nhàng.

Trong quá trình mọc răng nếu bé sốt trên 38.5 độ, các bạn có thể cho bé sử dụng thuốc hạ sốt nhưng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Với những bé bị đi ngoài nhiều từ 3-6 ngày, các mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung nước, tránh làm bé bị mất nước quá nhiều.

Việc vệ sinh những chiếc răng mới nhú của bé rất quan trọng, khi bé chưa thể chải răng, các bạn có thể  dùng một miếng gạc nhỏ được làm ẩm, mềm chà lưỡi và răng bé một cách nhẹ nhàng. Sau 18 tháng tuổi, các bạn nên cho bé chải răng bằng bàn chải mềm với kem đáng răng dành riêng cho bé, để tránh những bệnh về răng miệng.

Mọc răng sữa là giai đoạn mà tất cả các bé đều phải trải qua, có thể diễn ra sớm hoặc muộn tuỳ thuộc vào đặc điểm phát triển thể chất và tính di truyền của bé. Trong giai đoạn này, bé phải đối mặt với nhiều đau đớn và khó chịu do sốt, đau lợi, tiêu chảy…khiến trẻ mất ăn, mất ngủ gây suy giảm sức khoẻ. Vì vậy, khi trẻ bước vào độ tuổi mọc răng các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi và chăm sóc trẻ thật tốt về dinh dưỡng, nghỉ ngơi để trẻ nhanh chóng vượt qua được giai đoạn khó khăn này và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn