Bé biếng ăn phải làm sao ?

2:56 PM - 26/06/2015

Bé biếng ăn phải làm sao chính là thắc mắc của rất nhiều các bậc cha mẹ hiện nay.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ nếu kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí tuệ. Để khắc phục chứng biếng ăn của trẻ, cha mẹ cần từ bỏ tư tưởng nhồi nhét thức ăn, tích cực tạo cảm hứng cho trẻ trong việc ăn uống cũng như không ngừng hoàn thiện về dinh dưỡng cho trẻ….

Bé biếng ăn phải làm sao? – Từ bỏ tâm lý nhồi nhét thức ăn cho con trẻ

Khi thấy trẻ biếng ăn, tâm lý chung của hầu hết các bậc cha mẹ đều rất lo lắng và thường có xu hướng tìm mọi cách để con có thể ăn được nhiều loại thức ăn bổ dưỡng, lạ miệng. Câu hỏi bé biếng ăn phải làm sao luôn thường trực trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh, nhiều cha mẹ dùng phim hoạt hình, đi rong để dỗ trẻ ăn, thậm chí một số khác còn nhồi nhét mặc cho trẻ la hét, giãy giụa…Đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ép trẻ ăn có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực, khiến trẻ sợ ăn, lười ăn, thậm chí gây tổn thương tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Thay vì nhồi nhét và ép buộc trẻ phải ăn một loại thức ăn nào đó vì sự bổ dưỡng và đắt tiền, các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được quyền lựa chọn đồ ăn, để trẻ tự ăn và dừng khi nào bé muốn. Lúc này, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn và khuyến khích trẻ ăn. Khi thấy trẻ no và thật sự không muốn ăn, cha mẹ đừng vì suy nghĩ sợ trẻ ăn không đủ chất, trẻ chưa no mà cố ép trẻ ăn thêm bằng được.

Bé biếng ăn phải làm sao?05

Cha mẹ không nên nhồi nhét và ép buộc trẻ phải ăn một loại thức ăn nào đó theo ý chủ quan của mình.

Bé biếng ăn phải làm sao? Cha mẹ cần tạo cảm hứng ăn uống cho trẻ.

Để bé không biếng ăn, các bậc cha mẹ cần tuân thủ một số đề nghị sau

   - Thay vì dùng lời nói mời mọc con ăn, bạn hãy dùng hành động để chứng tỏ cho bé thấy sự hấp dẫn của món ăn bằng cách ăn món ăn đó thật ngon miệng.

   - Thay vì cứ lo lắng bé biếng ăn phải làm sao, phải làm sao cho con ăn được nhiều, các mẹ nên tích cực tạo điều kiện cho bé được quyền lựa chọn các loại đĩa, bát hay cốc uống nước với những hình thù đáng yêu để tạo thêm cảm hứng cho bé trong việc ăn uống.

   - Cho bé ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình và khuyến khích bé tự ăn là một trong những cách đơn giản giúp bé thấy hứng thú với việc ăn uống.

   - Tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh, kẹo trong vòng từ 3-4 giờ trước khi bắt đầu bữa ăn.

   - Không để trẻ kéo dài bữa ăn quá 30 phút cũng như không để trẻ xem tivi hay chơi đồ chơi trong lúc ăn, tránh tình trạng bé mất tập trung ăn uống, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng bữa ăn.

   - Do tâm lý chung của mọi đứa trẻ đều rất thích được khen, do đó các mẹ nên khen ngợi khi bé có những biểu hiện tích cực trong lúc ăn, khi bé chịu nếm thử món ăn mới dù ít hay nhiều,

Ngoài việc kích thích khả năng ăn uống của trẻ, những cách vừa gợi ý ở trên còn giúp rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bé biếng ăn phải làm sao?06

Cha mẹ nên cho bé ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình.

Hoàn thiện dinh dưỡng là cách giúp bé hết biếng ăn.

Bé biếng ăn phải làm sao? Đáp án hữu ích mà các mẹ nên lưu ý là hoàn thiện về khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ. Đối với các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, các mẹ nên hầm nhừ để bé dễ tiêu hoá cũng như ăn ngon miệng hơn, bổ sung cho bé các loại thực phẩm như: bơ, phô mai, trứng, sữa chua…là những nhóm thực phẩm mà hầu như bé nào cũng thích.

Rau củ được xem là những loại thực phẩm mà hầu hết các bé đều không thích ăn, tuy nhiên để thay đổi quan niệm này cũng không quá khó, thay vì chỉ cho trẻ ăn một loại rau, mẹ hãy làm một khay rau đầy màu sắc và đủ loại củ tươi ngon vào đầu bữa ăn để bé ăn trước.

Các mẹ nên chia bữa ăn của bé thành nhiều bữa ăn nhỏ, sử dụng đa dạng các loại thực phẩm và cách chế biến, trang trí nhằm kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Bé biếng ăn phải làm sao? là câu hỏi khá phổ biến hiện nay luôn khiến các bậc cha mẹ đau đầu và trăn trở. Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ không khó, chỉ cần các bạn tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc vừa gợi ý trên, tình trạng biếng ăn của bé sẽ được cải thiện, trẻ sẽ thấy hứng thú hơn trong việc ăn uống.

camnangchobe.vn