Bé bị “cứt trâu” – mẹ phải làm thế nào?

10:26 AM - 21/10/2015

“Cứt trâu” là một căn bệnh vô hại, tuy nhiên trông lại rất khó coi. Những em bé có “cứt trâu” trên đầu nhìn như kiểu cha mẹ không vệ sinh sạch sẽ cho bé hằng ngày nên nhiều cha mẹ cảm thấy rất phiền vì tình trạng này của con. Có những trẻ lên 3 tuổi vẫn không trị hết được “cứt trâu” trên đầu. Sau đây sẽ là một số cách giúp mẹ điều trị cho bé.

“Cứt trâu” là gì?

“Cứt trâu” là một vảy dầy, màu vàng xuất hiện một mảng hay toàn bộ trên da đầu trẻ. Những trẻ có “cứt trâu” nguyên nhân là do da đầu trẻ có nhiều chất dầu nhờn hơn những trẻ khác chứ không phải do thiếu vệ sinh.

“Cứt trâu” là một căn bệnh hoàn toàn vô hại với trẻ, trừ khi chúng xuất hiện trên những vùng da đầu nổi những mảng đỏ thì có thể bé đã bị chàm bã nhờn.

Những việc bạn cần làm

Thoa dầu

Đừng bóc vảy bằng tay sẽ làm bé đau và bị nhiễm trùng. Nếu vảy không tự tróc ra bạn có thể can thiệp bằng cách thoa dầu em bé hoặc thoa vaselin lên da đầu và để qua đêm, làm như vậy các vảy sẽ mềm và bong dần ra khi bạn gội đầu cho trẻ. Nếu “cứt trâu” quá cứng bạn nên làm việc này trong thời gian dài để làm cho bong dần ra.

Chải đầu

Bạn có thể tránh cho “cứt trâu” đóng lớp dày thêm bằng cách dùng một bàn chải lông mềm chải tóc cho bé mỗi ngày để vảy tróc ra bớt. Lưu ý, mẹ không nên chải quá mạnh vì sẽ khiến bé bị đau.

Bé bị cứt trâu mẹ phải làm thế nào 01

Chải đầu cũng là một cách giúp bé giảm bớt cứt trâu

Bôi chanh

Bạn hãy lấy một ít quả chanh bôi lên vùng có “cứt trâu” đợi khoảng 15 phút cho vảy mềm ra rồi gội đầu lại cho bé. Khi gội bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn mỏng xoa đầu cho bé là vảy sẽ dễ dàng bong ra. Nếu trẻ bị nặng bạn cần làm vài ngày cho sạch hẳn.

Nước trà đặc

Bạn cần pha nước trà tươi thật đặc rồi dùng một chiếc khăn xô thấm nước trà rồi lau lên đầu cho bé. Làm lại nhiều lần để vảy mềm và bong ra, mẹ nên làm chậm và nhẹ để bé không bị đau. Làm liên tục trong một thời gian sẽ giúp da đầu bé sạch sẽ.

Bé bị cứt trâu mẹ phải làm thế nào 02

Gội đầu bằng trà xanh giúp trẻ giảm bớt “cứt trâu” rất hiệu quả

Một số lưu ý khi trị “cứt trâu” cho trẻ

- Khi gội đầu cho trẻ, đừng chà xát mạnh da đầu. Nếu bạn chà mạnh làm vẩy bong ra, khi có xà bông trẻ sẽ cảm thấy rất xót. Bạn chỉ cần xoa nhẹ để dầu gội nổi bọt sau đó xả lại với nước, việc làm này giúp các vẩy mềm dần ra và bạn có thể dùng lược chải đầu cho bé sau đó. Vì trẻ còn nhỏ nên bạn không được dùng các loại dầu gội trị gàu mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

- Bệnh này không cần thiết phải đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng khi bé nổi những mảng đỏ và đóng vẩy ở những chỗ khác ngoài da đầu. Nếu là bệnh “cứt trâu” thông thường, bác sĩ sẽ kê toan một loại dầu gội chuyên dụng cho trẻ để ngăn ngừa tình trạng sinh thêm vẩy và sẽ cho bạn lời khuyên về cách chải đầu cho bé như thế nào là hợp lý và các cách chữa trị tại nhà.

Các mẹ đừng quá nôn nóng khi thấy đầu con chưa sạch hết “cứt trâu”, hãy kiên trì trong khoảng 1 tuần mẹ sẽ thấy kết quả rõ rệt. Những cách đã mách các mẹ trên đây đều là những cách dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với những phương pháp này, sẽ giúp các mẹ có thêm được những kinh nghiệm chăm sóc bé thật tốt.

camnangchobe.vn