“Bật mí” quá trình ghép tử cung chữa vô sinh

10:37 AM - 21/11/2015

Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) đang chuẩn bị thực hiện 10 ca ghép mổ tử cung đầu tiên. Thử nghiệm này mở ra cơ hội cho hàng triệu phụ nữ vô sinh trên khắp thế giới.

Tìm hiểu về cấy ghép tử cung

Thử nghiệm lâm sàng này sẽ được thực hiện trong vài tháng tới, dành cho những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không thể mang thai vì bẩm sinh không có tử cung, đã bị mất tử cung hoặc có tử cung nhưng không còn chức năng. Tử cung ghép được lấy từ người cho đã chết và sẽ được cắt bỏ sau khi người phụ nữ có thể có một hoặc hai con.

Bệnh viện đã bắt đầu sàng lọc các ứng viên từ 21- 39 tuổi. Những người chấp nhận tham gia nghiên cứu phải được đánh giá kỹ lưỡng cả về bệnh tật và tâm lý, đồng ý lấy trứng, sau đó thụ tinh và đông lạnh phôi cho đến khi họ sẵn sàng cho ca mổ ghép.

Các bước tiến hành ghép tử cung  

Vô sinh do các vấn đề của tử cung xảy ra với hàng nghìn phụ nữ trên khắp thế giới. Thủ thuật này giúp những chị em phụ nữ vô sinh có cơ hội được mang thai đứa con sinh học của chính mình.

Đầu tiên, bác sĩ lấy một số trứng của bệnh nhân để thụ tinh trong ống nghiệm nhằm tạo ra phôi. Sau đó, những phôi này sẽ được đông lạnh để chờ đến khi có thể ghép.

Tiếp theo, tử cung hoàn chỉnh với hai động mạch và bốn tĩnh mạch được lấy từ người hiến tạng sẽ lập tức ghép cho bệnh nhân với thời gian cuộc mổ là khoảng 6 tiếng.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn cơ thể không đào thải tử cung được ghép. Khoảng một năm sau, việc cấy ghép được xem là thành công, các bác sĩ sẽ đưa một trong các phôi được rã đông và chuyển vào tử cung.

Nếu quá trình mang thai thành công, người được cấy ghép tử cung phải sinh bằng phương pháp mổ. Sau khi người phụ nữ đã mang thai thành công một hoặc hai đứa con, tử cung ghép được cắt bỏ.

Bật mí - quá trình ghép tử cung chữa vô sinh

Các bước tiến hành cấy ghép tử cung

Hiệu quả của thử nghiệm cấy ghép tử cung

Hàng ngàn phụ nữ trong tuổi sinh đẻ ở Mỹ không có tử cung hoặc tử cung không thể mang thai do bị hội chứng MRKH bẩm sinh (Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser) khiến tử cung không phát triển đầy đủ hay bị mất tử cung do ung thư tử cung.

Tháng 9 năm ngoái, trường Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã đón em bé đầu tiên ra đời từ tử cung cấy ghép. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu của Thụy Điển đã tiến hành 9 ca ghép tử cung, với kết quả có 5 trường hợp mang thai và 5 trường hợp đẻ con sống. 7 trong số 9 ca ghép được thực hiện trong dự án của trường Đại học Gothenburg đã có hiệu quả. 4 trong số những phụ nữ này đã sinh con và người thứ năm đang mang thai.

Theo dantri.com.vn