Bật mí: 5 loài ký sinh ăn thịt người

2:11 PM - 13/11/2015

Ấu trùng ruồi trâu, ấu trùng ruồi ăn thịt, nhện nâu độc, amip ăn não và liên cầu khuẩn là 5 loài ký sinh không những sử dụng thịt người làm thức ăn mà còn gây ra các tổn thương mô, hoại tử nghiêm trọng.

Ấu trùng ruồi ăn thịt

Ấu trùng ruồi ăn thịt Cochliomyia hominivorax sống ở châu Mỹ. Con cái sẽ đẻ trứng vào các lỗ hở trên cơ thể con người như lỗ tai, rốn của vật nuôi mới sinh, phần thịt hay các vết thương hở của động vật máu nóng.

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm Liên Hợp Quốc thì trứng sẽ nở trong vòng 24 giờ sau đó. Chúng sẽ sử dụng thịt và các chất lỏng trên cơ thể của bất kỳ vật chủ nào để làm thức ăn. Cơ thể những ấu trùng này có các rãnh nhỏ, giúp chúng có thể khoan sâu vào cơ thể vật chủ như một chiếc đinh vít.

Năm 2013, một khách du lịch người Anh đã bị nhiễm ấu trùng này khi sang Peru. Đầu tiên, bà nghe thấy những tiếng cào lạ bên trong đầu, sau đó là các cơn đau khủng khiếp ở một bên mặt. Sau khi lấy được toàn bộ ấu trùng ra ngoài thì tình hình của bà cũng dần được cải thiện nhưng ống tai bị thủng.

Bật mí 5 loài ký sinh ăn thịt người 01

Ấu trùng ruồi ăn thịt Cochliomyia hominivorax sống ở châu Mỹ.

Ruồi trâu

Khác với ruồi ăn thịt, ruồi trâu không trực tiếp đẻ trứng lên vật chủ mà thông qua một vật chủ trung gian như muỗi hoặc ve. Những loài này sẽ lây lan trứng ruồi trâu lên cơ thể động vật máu nóng như con người khi hút máu. Sự thay đổi nhiệt độ giữa hai vật chủ sẽ làm trứng nở, đi vào cơ thể qua vết cắn hoặc vòi đốt.

Ấu trùng sẽ ở dưới lớp da người, bên trong một lớp da dưới mô, ăn các chất dịch của cơ thể trong khoảng 8 tuần trước khi rời khỏi để biến thành ruồi trưởng thành. Khi ở trong cơ thể, ấu trùng gây ra một tình trạng gọi là “nhọt giòi”. Vùng có ấu trùng sẽ bị sung, viêm và chảy mủ. Theo một nghiên cứu năm 2007, để lấy ấu trùng ra khỏi vật chủ dễ dàng thì phải làm cho chúng bị ngạt thở bằng cách dùng sơn móng tay sơn lên toàn bộ vùng bị nhiễm.

Bật mí 5 loài ký sinh ăn thịt người 02

Ấu trùng ruồi trâu.

Liên cầu khuẩn

Vào tuần trước, một người đàn ông Australia đã bị nhiễm liên cầu khuẩn ăn thịt người. Đây là một trong rất nhiều trường hợp bị nhiễm loại vi khuẩn này trên thế giới mỗi năm.

Liên cầu khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, gây ra tình trạng viêm cân mạc hoại tử, nhanh chóng lây lan hủy hoại các mô mềm của cơ thể, gồm cả da và cơ bắp. Ngoài ra, các liên cầu khuẩn này sẽ gây ra các chứng bệnh khác như sốt phát ban, bệnh chốc lở (một chứng nhiễm trùng da), hội chứng sốc độc, viêm tế bào và viêm họng ( viêm họng do liên cầu).

Bật mí 5 loài ký sinh ăn thịt người

Liên cầu khuẩn.

Nhện nâu

Một vài loài nhện có nọc chứa độc tố gây hoại tử hoặc phá hủy tế bào sống, chẳng hạn như loài nhện thuộc nhóm Loxosceles. Nọc độc này có thể gây phồng rộp vùng quanh vết cắn, có thể tạo thành vết thương hở hoặc làm chết mô.

Những con nhện này có ở nhiều vùng trên thế giới, thường gặp nhất là nhện nâu (Loxosceles reclusa). Chúng sống tại một số bang miền Nam và Trung Tây nước Mỹ. Theo Chương trình quản lý ký sinh gây hại của Đại học California thì chỉ có 10 % các vết cắn của loài nhện này gây tổn thương mô nghiêm trọng và để lại sẹo. Vết thương thường xấu đi do các nguyên nhân lâm sàng khác như nhiễm khuẩn.

Bật mí 5 loài ký sinh ăn thịt người 03

Chúng sống tại một số bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ.

Amip

Bật mí 5 loài ký sinh ăn thịt người 04

Nhiễm amip ăn não quan sát qua kính hiển vi.

Amip (tên khoa học là Naegleria fowleri) là loài chuyên ăn não người và sống ở các vùng nước ấm, sạch. Nó xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, đi qua màng xoang vào hành khứu giác. Tại đây, nó sẽ sản sinh và lan dần lên não, gây ra hội chứng viêm não – màng não tiên phát làm sung não và dẫn đến tử vong trong hầu hết các trường hợp.

Chỉ có một vài người may mắn sống sót, như cô bé 12 tuổi Arkansas, bị nhiễm amip ăn não khi tiếp xúc với nước trong công viên vào năm 2012. Vào thời điểm đó, cô bé là một trong ba người duy nhất sống sót sau khi nhiễm khuẩn.

Theo Live Science