Bất đồng tiền nong, tôi có nên ly hôn?

8:19 AM - 15/12/2014

Tôi đưa tiền cho vợ hàng tháng là 3 triệu đồng chỉ để ăn một bữa tối vì trưa cả nhà đều ăn ở ngoài hay ở cơ quan… vậy mà vợ tôi vẫn kêu không đủ chi tiêu.

Tâm sự

Đây là lần thứ hai tôi lấy vợ. Tôi ly dị với  vợ trước vì cô ấy ham mê cờ bạc, làm tôi phải bán nhà, xe cộ, tư trang để trả nợ. Tôi đã rất vất vả nuôi con trai chung từ khi bé một tuổi tới nay con đã vào đại học năm 2.

Hai năm trước, tôi quen vợ tôi. Khi đó, cô ấy là một giáo viên, đã ly hôn và có 1 một đứa con  trai nhưng chồng nuôi. Quen nhau được thời gian thì chúng tôi quyết định kết hôn. Trong một năm đầu sau khi cưới, tôi đưa tiền cho vợ hằng tháng là 3 triệu đồng để mua thức ăn cho một bữa cơm tối, vì cả gia đình tôi  đều ăn trưa ở ngoài và các khoản chi phí khác như ga, điện, nước, vệ sinh thì tôi tự đóng… Như vậỵ mà vợ tôi vẫn nói thiếu và tháng nào tôi cũng phải bổ sung, ít nhất là một triệu.

Bất đồng tiền nong 01

Vợ không san sẻ tiền chi tiêu hằng tháng của gia đình

Khi về làm dâu, vợ tôi chỉ có người không và chiếc xe Dream cùng cặp sách. Năm đầu tiên, cô ấy vẫn đi dạy nhưng bảo lương ít, chỉ đủ tiền ăn sáng và đổ xăng nên không có phụ tiền với tôi. Năm thứ 2 thì cô ấy có thai nên tôi làm tất cả các việc như giặt đồ, đi chợ, nấu cơm… cho đến khi con đi trẻ. Không những vậy, tôi còn phải lo tất cả chi phí nuôi con, từ gửi trẻ, sữa cho đến từng cái quần cái áo cho con.

Suốt thời gian vừa qua, tôi đã rất thông cảm và hiểu nỗi vất vả sinh đẻ của vợ nên tôi tự giác chia sẻ mọi việc nhà. Nhưng đến giờ, khi con đã đi nhà trẻ mà vợ tôi vẫn không chịu làm việc nhà, cô ấy vẫn để tôi lo cả kinh tế và việc nhà.

Tôi đang phân vân là có nên quyết tâm ly hôn vợ hay không, mong mọi người cho tôi lời khuyên. Trân trọng cảm ơn. (Hoàng Anh)

Trả lời

Chào bạn Hoàng Anh !

Tôi cũng đã hiểu được phần nào những rắc rối của bạn. Tôi xin dành cho bạn một số lời khuyên sau đây:

Trước khi kết hôn, mọi người đều nghĩ ra rất nhiều những viễn cảnh hạnh phúc cho cuộc sống tương lai, nhưng ít ai bàn bạc, trao đổi với nhau về vấn đề kinh tế gia đình cả. Mặc dù, kinh tế lại là một trong những chức năng quan trọng mà không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Lý do mà họ không dám bàn về kinh tế khi sống chung là họ sợ bị đối phương nghĩ mình coi trọng đồng tiền. Chính vì vậy mà các vấn đề như chi tiêu trong gia đình, nghĩa vụ với gia đình 2 bên, các khoản đóng góp của mỗi người, ai quản lý chi tiêu, chi tiêu như thế nào… không được vợ chồng thống nhất, bàn bạc trước.

Bất đồng tiền nong 02

Vợ chồng cùng nhau trao đổi, thống nhất chia sẻ việc nhà và chi tiêu hằng tháng cho gia đình nhỏ của chính mình.

Thực tế cho thấy, khi vợ chồng mới sống chung với nhau thì mọi chuyện có thể không có gì, nhưng đến một lúc nào đó, mâu thuẫn về kinh tế sẽ phát sinh. Một bên cảm thấy bất công nhưng khó nói ra vì sợ bên kia nghĩ sai về mình, hoặc do quen sống như vậy rồi giờ khó thay đổi, mà không nói ra thì ấm ức.

Nhưng anh cũng nên biết rằng, nếu vợ chồng không trao đổi với nhau về vấn đề kinh tế thì sẽ có nguy cơ ly hôn rất cao. Vì thế, anh cần trao đổi với vợ về việc này và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết cho phù hợp với hoàn cảnh của gia đình bạn. Về phần chuyện chia sẻ công việc nhà, tôi nghĩ, dù bạn là trụ cột trong gia đình thì bạn cũng cần bàn bạc và phân công, san sẻ với vợ để gia đình hạnh phúc hơn bạn nhé !

Việc ly hôn, tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ  thật kỹ, bởi vì bạn đã một lần ly hôn và đây là cuộc hôn nhân lần 2 của bạn. Trong gia đình bạn bây giờ có nhiều mối quan hệ với con riêng và con chung. Nếu bây giờ bạn lại ly hôn thì bạn hãy cân nhắc đến những xáo trộn về tâm lý của các con phải chịu, bạn phải  làm sao để các cháu ít bị thiệt thòi nhất.

Chúc bạn sớm có cách giải quyết tốt cho cuộc sống gia đình mình.

Theo Vnexpress – Minh Hoa

Chuyên gia tâm lý-trị liệu, đường dây tư vấn 1088