Giải mã hiện tượng băng huyết sau khi sinh.

3:39 PM - 09/03/2015

Băng huyết sau khi sinh được xem là một trong 5 tai biến sản khoa và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu cho sản phụ.

Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ băng huyết sau sinh chiếm từ 3%-8% và gây tử vong khoảng 78.8% tổng số người bị băng huyết, trong đó mất máu quá nhiều do phát hiện và xử lý chậm trễ là nguyên nhân chính gây tử vong.

Nguyên nhân gây băng huyết sau khi sinh.

Băng huyết sau khi sinh là hiện tượng chảy máu ở bất cứ nơi nào ở đường sinh dục với số lượng từ 500ml trở lên, trong vòng 24h sau sổ thai. Có nhiều nguyên nhân khiến các chị em bị băng huyết sau sinh như:

   - Do tử cung có vết sẹo cũ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng,..dẫn đến chảy máu từ vị trí nhau bám. Sự chuyển dạ quá dài hoặc quá ngắn, nhiễm trùng nước ối, hạ huyết áp hay các bất thường về bánh nhau như: nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, nhau bám thấp….được xem là những tác nhân chủ yếu gây băng huyết.

   - Những chị em từng bị tổn thương ở đường sinh dục do cắt tầng sinh môn, rách âm đạo, cổ tử cung, vỡ tử cung hoăc có tiền sử băng huyết sau sinh cũng là những đối tượng rất dễ bị băng huyết nếu không được chăm sóc chu đáo.

   - Rối loạn đông máu do các biến chứng thai kỳ như nhau bong non, thai lưu, thuyên tắc  ối, hội chứng HELLP….cũng có thể làm tăng nguy cơ băng huyết, chiếm khoảng 20% tổng số các trường hợp băng huyết sau sanh.

Băng huyết sau khi sinh 04

Băng huyết sau khi sinh là hiện tượng chảy máu ở bất cứ nơi nào ở đường sinh dục với số lượng từ 500ml trở lên, trong vòng 24h sau sổ thai.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng băng huyết.

Sau khi sinh nhiều chị em có thể bị ra máu, tuy nhiên chưa hẳn là băng huyết. Hiện tượng băng huyết là tình trạng máu chảy ra từ bất cứ nơi nào ở đường sinh dục với số lượng nhiều hoặc ít, có thể chảy mạnh từng đợt hoặc nhỏ giọt liên tục. Về tính chất, máu có thể màu đỏ tươi hoặc đỏ bầm và có thể xuất hiện máu cục hoặc máu loãng.

Trong một số trường hợp máu chảy ứ trong buồng tử cung khiến cho tử cung tăng về thể tích, đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang và có dấu hiệu mềm nhão. Do đó, nếu sờ nắn vùng bụng dưới các bạn sẽ không thấy rõ khối co tử cung trên xương vệ, hầu như chỉ thấy một khối mềm nhão.

Tuỳ thuộc vào thể trạng và tình trạng băng huyết mà các chị em sẽ có một số biểu hiện khác nhau, nhiều chị em có thể có các dấu hiệu tụt huyết áp, mặt xanh tái, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh….

Giải pháp điều trị và phòng ngừa băng huyết sau khi sinh.

Băng huyết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong do mất máu quá nhiều. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường hay nghi ngờ bị băng huyết, cần tiến hành các phương pháp cầm máu, sau đó áp dụng các biện pháp hồi sức, kết hợp với việc kiểm tra nguyên nhân và tiến hành điều trị song song để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Băng huyết sau khi sinh 05

Sau khi sinh, các chị em cũng nên ở lại bệnh viện theo dõi để xử lý kịp thời nếu bị băng huyết.

Để giảm thiểu tần suất và tỉ lệ tử vong do băng huyết sau sinh, trong thời gian mang thai các chị em cần được cung cấp  đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là sắt và axit folic nhằm hạn chế các biến chứng nặng nề nếu bị băng huyết. Trong quá trình chuyển dạ, cần tránh để bị nhiễm trùng ối và chuyển dạ kéo dài, chủ động điều chỉnh các rối loạn đông máu, sử dụng cẩn thận các loại thuốc gây tê, gây mê, giảm đau nếu có để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh.

Sau khi sinh, các chị em cũng nên ở lại bệnh viện theo dõi, nhất là những chị em từng có tiền sử băng huyết để phát hiện và xử lý kịp thời nếu bị băng  huyết, góp phần hạn chế nguy cơ tử vong cho các chị em.

Tóm lại, băng huyết sau khi sinh là tai biến sản khoa thường gặp, có thể đe doạ tính mạng của các chị em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, sau khi sinh nở nếu chị em phát hiện các dấu hiệu bất thường như ra máu ở đường sinh dục, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mạch đập yếu, da xanh tái, nắn bụng thấy tử cung không co chặt….cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, góp phần giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng.

Theo Sản khoa-ĐH Y dược