Bản đồ tư duy giúp trẻ thông minh

4:20 AM - 14/05/2015

Bản đồ tư duy là phương pháp ghi chú vô cùng sáng tạo, đang được rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Nó đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong cả lĩnh vực giáo dục.

Tại buổi hội thảo “Giúp con học hiệu quả hơn bằng sơ đồ tư duy” do Hội quán các bà mẹ tổ chức, tiến sĩ giáo dục Trần Thu Hà và chuyên gia Nguyễn Thúy Uyên Phương cho biết, bản đồ tư duy giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn; biết cách sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách khoa học, hệ thống hơn; kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ.

Thay vì những gạch đầu dòng nhàm chán, ghi nhớ bằng một bản đồ với những hình ảnh và màu sắc sinh động sẽ giúp bé không còn kém tập trung, diễn đạt lủng củng hay nhớ trước quên sau nữa.

Các chuyên gia chia sẻ cách dạy bé sử dụng bản đồ tư duy

Bước 1: Dạy trẻ đọc và hiểu một bản đồ tư duy đơn giản.

Bản đồ tư duy giúp trẻ thông minh

Ảnh minh họa

Bước 2: Cho trẻ điền vào một mẫu bản đồ tư duy có sẵn.

Bước 3: Khuyến khích trẻ sử dụng bản đồ tư duy để tóm tắt lại một cuốn sách/câu chuyện.

Bước 4: Khuyến khích trẻ sử dụng bản đồ tư duy để tự lập một kế hoạch thực tế.

Bước 5: Khuyến khích trẻ thỏa sức sáng tạo với bản đồ tư duy.

Bản đồ tư duy giúp trẻ thông minh 03

Sơ đồ tư duy về kế hoạch mua sắm.

Một số lưu ý

- Để biến hứng thú thành thói quen, các bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề mà trẻ thích và khuyến khích bé sử dụng bản đồ tư duy để ghi nhớ, diễn đạt chúng. Ngược lại, mẹ cũng dùng bản đồ tư duy để chia sẻ, truyền đạt với bé.

- Chúng ta phải luôn luôn trân trọng những tác phẩm của trẻ, dù chúng có thể chưa thật hoàn chỉnh.

- Thường xuyên tổ chức những cuộc thi những trò chơi trong gia đình với bản đồ tư duy.

- Không bắt buộc trẻ sử dụng bản đồ tư duy nếu trẻ nhất quyết không thích vì mỗi đứa trẻ là một cách học.

Trí thông minh của trẻ em tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, có trẻ giỏi về tự nhiên, có trẻ lại thông minh trong giao tiếp, có trẻ giỏi về logic toán học, có trẻ lại giỏi về ngôn ngữ. Do đó, cha mẹ phải biết nhìn ra điểm mạnh của con trẻ để giúp chúng phát huy khả năng, không nên so sánh con mình với con người khác, bởi nói như nhà bác học Albert Einstein: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, con cá đó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là một đứa ngu đần”.

Bản đồ tư duy không những giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà còn kích thích sự thông minh của trẻ, vì vậy, các bạn hãy dạy trẻ cách sử dụng phương pháp bản đồ tư duy càng sớm càng tốt.

Theo vnexpress