Bạn có biết thuốc chống suy nhược có thể gây sinh non.

11:43 AM - 14/08/2015

Cảm giác hồi hộp, lo lắng, stress, bất an và bất ổn về tâm lý…là những trạng thái tâm lý thường gặp ở hầu hết các thai phụ. Lúc này, thuốc chống suy nhược được xem là giải pháp tạm thời giúp thai phụ ổn định và cân bằng cảm xúc, hạn chế việc mất ngủ, duy trì đời sống sinh hoạt ổn định hơn. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng thuốc chống suy nhược không đúng cách, lạm dụng có thể gây sinh non và nhiều biến chứng nguy hại khác.

Thuốc chống suy nhược và những ảnh hưởng khôn lường.

Ngoài tác dụng giúp thai phụ cảm thấy ổn định hơn về tinh thần, hạn chế tình trạng mất ngủ, bất an…việc sử dụng thuốc chống suy nhược có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của thai phụ và thai nhi. Công trình nghiên cứu của tiến sĩ Krista Huybrechts cùng các cộng sự đến từ trường Đại học Y khoa Harvard đã chỉ ra, thai phụ sử dụng thuốc chống suy nhược trong trong 3 tháng cuối thai kỳ thường có nguy cơ bị sinh non cao hơn bình thường. Một nghiên cứu khác của Đại học California của Mỹ cũng cho thấy: 99% số thai phụ uống thuốc chống suy nhược vào thời gian cuối khi mang thai đã gặp rắc rối trong khi sinh con.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc chống suy nhược  còn có thể dẫn đến những hệ lụy xấu trong quá trình phát triển của thai nhi, trẻ chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng, dễ bị kích thích, hốt hoảng, thiếu đường trong máu, khó thở hoặc mắc các bệnh về tâm lý sớm. Ngoài ra, theo tin từ hãng Reuters việc sử dụng thuốc chống suy nhược không đúng cách, lạm dụng còn dễ dẫn đến loãng xương, gãy xương khi tuổi cao.

Thuốc chống suy nhược có thể gây sinh non 05

Lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách thuốc chống suy nhược có thể gây sinh non.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống suy nhược.

Tốt nhất trong thời gian mang thai, bạn không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, kể cả thuốc chống suy nhược, vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Khi thai phụ gặp các bất ổn về cảm xúc, các bạn nên sử dụng các biện pháp tâm lý, người thân nên thường xuyên động viên, an ủi để mẹ bầu giảm bớt những lo lắng, căng thẳng và duy trì trạng thái tâm lý ổn định nhất.

Thuốc chống suy nhược có thể gây sinh non 06

Chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Trong trường hợp giải pháp tâm lý không mang lại hiệu quả, bạn mới nên sử dụng các loại thuốc chống suy nhược. Để sử dụng thuốc chống suy nhược một cách an toàn, hạn chế những biến chứng nguy hại cho mẹ và thai nhi, các bạn cần tuân thủ tuyệt đối những lời khuyên của bác sĩ trong cách sử dụng và liều lượng sử dụng. Thông thường, phải mất một vài tuần sử dụng bạn mới nhận thấy được tác dụng của thuốc, do đó các bạn không nên vì nôn nóng mà tự ý sử dụng với liều cao hơn, để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và sự phát triển của cả  mẹ và thai nhi.

Trước khi tìm được loại thuốc thích hợp nhất, có thể bạn sẽ phải trải qua một vài loại thuốc thử nghiệm, do đó, trong khi sử dụng các bạn cần chú trọng theo dõi những biểu hiện của cơ thể, báo cho bác sĩ theo dõi biết tình hình một cách cụ thể để các bác sĩ đề ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Thuốc chống suy nhược là loại thuốc có chức năng củng cố tâm lý, vị giác, điều hòa và ổn định giấc ngủ, thường được sử dụng cho những người gặp các vấn đề rối loạn về tâm lý, tinh thần bất ổn…Cũng giống như các loại thuốc khác, bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, thuốc chống suy nhược có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây sinh non, thai nhi dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm sau sinh. Do đó, các thai phụ cần ghi nhớ, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ về cách dùng, liều dùng để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status