Bạn có biết món bún nào đặc trưng cho vùng Tây Nam Bộ không?

4:58 PM - 27/06/2015

Mỗi vùng miền có những loại bún đặc trưng khác nhau, ví dụ như miền Trung có bún bò Huế, bún chả cá, bún sứa. Miền Bắc thì có món bún thang, bún chả, bún mọc. Còn món bún miền Tây thì lại gắn liền với văn hóa ẩm thực dân dã nhưng lại đậm đà, khó quên.

Bún kèn Hà Tiên

Ở miền Tây có nhiều loại bún kèn như bún kèn Châu Đốc, bún kèn Phú Quốc hay bún kèn Hà Tiên, mỗi loại bún có một vị riêng. Món này được chế biến từ một số loại cá biển ở Hà Tiên như cá đựng, cá nhồng, cá rựa hay cá lép vàng. Chính đặc điểm này đã khiến bún kèn Hà Tiên có vị đặc biệt không thể thay thế bởi bất cứ món bún kèn ở nơi nào khác. Chế biến món này không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mĩ và kiên nhẫn. Cá tươi làm sạch, cắt khúc nếu cá to và để nguyên con nếu cá nhỏ, bỏ da, tách xương ra rồi giã thịt cá cho nhuyễn. Sau đó, xào cá với xả ớt, bột nghệ. Dùng nước cốt dừa dảo để đun cá rồi nêm cho vừa ăn nhưng không được dùng nước mắm. Khi cá vừa chín tới thì tắt bếp rồi cho thêm nước cốt dừa và dầu điều vào để món ăn thêm hấp dẫn. Để có tô bún thơm ngon, trước hết cho một ít bún vào tô, giá sống, chan nước bún kèn ở giữa, chan một muỗng nước mắm ớt cay lên trên, kế tiếp là cho ít tôm khô. Khi ăn bạn có thể cho thêm một chút nước mắm và ớt tùy theo khẩu vị để tô bún đặm đà và ngon miệng hơn.

Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn Hà Tiên được chế biến từ những con cá tươi ngon, rửa sạch, giã nhuyễn,…nấu với nước cốt dừa.

Bún mắm

Bún mắm là món ăn của người dân miền Tây Nam Bộ, được chế biến từ con mắm cái như cá linh hoặc cá sặc, nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Món ăn này hấp dẫn từ sợi bún trắng trong, tròn tròn, mềm và ngon hơn nữa nhờ nước lèo đậm đà mùi mắm. Vắt thêm một miếng chanh cho có vị chua chua, tô bún sẽ thêm thơm ngon. Món này được ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, bông súng…Để món bún mắm trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng hơn, bạn có thể kết hợp với thịt heo quay, mực, tôm, cá,..

Bún mắm

Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền tây Nam bộ Việt Nam.

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn đặc sản nổi tiếng  của tỉnh Trà Vinh. Bún nước lèo không chỉ là món ăn bình dân mà còn thể hiện sự giao lưu văn hóa, đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc ở Trà Vinh. Bún nước lèo được chế biến từ mắm bò hóc của người Khmer và món thịt heo quay của người Hoa.

Nguyên liệu chính để nấu món này là mắm bò hóc. Đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu cá hỗn hợp. Để nước dùng ngọt, người ta dùng thêm các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá ngát hay tôm, tép… Chúng ta có thể ăn bún nước lèo với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng và một ít rau thơm xắt nhuyễn.

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh

Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc nổi tiếng là món ăn đậm đà nhiều vị. Bún cá Châu Đốc là món ăn lành tính, bạn có thể ăn vào bữa điểm tâm, bữa trưa hay chiều tối đều thích hợp và ngon miệng. Nguyên liệu chính để làm món này là cá lóc, nước lèo và bún tươi. Để nấu được được một tô bún cá ngon, người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ. Cá lóc đồng làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng và  luộc chín với một ít sả và củ nghệ đập dập để nước dùng có màu vàng đẹp mắt và không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín vớt ra, khéo léo gỡ hết phần xương. Ướp phần thịt cá với một ít gia vị, cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại, vừa có mùi thơm cùng màu vàng đẹp mắt.

Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc nổi tiếng là món ăn đậm đà nhiều vị.

Để nấu nước lèo, người ta thường sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước dùng trong và có vị ngọt thì vớt xương ống ra. Nước lèo được lắng cặn, chắt qua một nồi khác và đun sôi rồi nêm lại cho vừa ăn là được. Món bún này dùng với rau muống, thân chuối thái mỏng, giá, rau thơm, rau răm… Đặc biệt, bún cá chỉ ăn với nước mắm trong, cùng một ít ớt tươi, tạo nên một món chấm mang đậm hương vị đất phương Nam.

camnangchobe.vn